"Việt Pun" - Gần 200 câu “chơi chữ kiểu Việt”

An Khê  - Thứ tư, 15/08/2018, 14:40 PM
Sự phong phú của tiếng Việt là nguồn cảm hứng tạo nên Việt Pun - cuốn sách “chơi chữ kiểu Việt” của tác giả 9X có góc nhìn hóm hỉnh, hiện đại đầy tính sáng tạo.

“Pun” (hay “Punchline”) là cách chơi chữ, sử dụng các từ đồng âm hoặc đồng nghĩa với dụng ý hài hước nào đó. Hình thức này rất phổ biến trong tiếng Anh và nhiều ngôn ngữ khác trên thế giới. Với tính tượng hình, tượng thanh của mình, tiếng Việt là một chất liệu phong phú để có thể sáng tạo nên những “pun” dí dỏm, thử thách khả năng liên tưởng và sáng tạo của mỗi người.

Empty

Điểm nhấn của cuốn sách cũng nằm ở phần minh hoạ tuy ngẫu hứng, giản dị nhưng rất dễ thương do chính Thành Trung thực hiện, như một cuốn sổ vẽ tay, mỗi ngày đều ghi chép những ý tưởng “chơi chữ” mới mẻ

-> Đêm thơ nhạc kịch Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh - Tình yêu ở lại

Tác giả của sách “Việt Pun” là LEN (tên thật là Đồng Nguyễn Thành Trung), sinh năm 1994, hiện đang là giáo viên giảng dạy bộ môn tiếng Anh, đồng thời cũng là admin của Fanpage Việt Pun, trang Facebook ra đời vào đầu năm 2017 và hiện có gần 30 ngàn người thường xuyên theo dõi.

Empty

Không định nghĩa từ ngữ khô khan như một cuốn “từ điển”, “Việt Pun” khơi gợi sự sáng tạo, hứa hẹn mang lại cho bạn đọc nhiều tiếng cười trên hành trình khám phá vẻ đẹp và sự kì diệu của tiếng Việt

 “Ban đầu mình chỉ làm cho… vui và chia sẻ với bạn bè, nhưng dần dần nhận được sự ủng hộ của mọi người, mình quyết định lập một trang riêng để chia sẻ sở thích này. Tiếng Việt rất đa dạng cả về âm và nghĩa. Minh hi vọng sẽ có nhiều bạn trẻ cảm thấy yêu tiếng Việt hơn thông qua Việt Pun.” - Thành Trung chia sẻ.

Empty

Sách thuộc thương hiệu sách trẻ Wings Books của NXB Kim Đồng

Từ ý tưởng xây dựng một cộng đồng bạn trẻ đam mê “chơi chữ” đến việc ra mắt sách là một hành trình dài. Sách “Việt Pun” tổng hợp gần 200 câu “chơi chữ kiểu Việt” thú vị nhất được các “fan” của Việt Pun yêu thích sưu tầm, đồng thời giới thiệu cả những mẩu “pun” chưa từng được công bố trước đó. Với thế mạnh của một giáo viên ngoại ngữ, sáng tác của Trung không chỉ giới hạn trong tiếng Việt mà còn mở rộng sang hình thức song ngữ Việt - Anh, Việt - Nhật, Việt - Pháp… với nhiều thử nghiệm sáng tạo không giới hạn. Sách gồm có ba phần: Việt Pun, Bilingual Pun (song ngữ) và DIY Pun (gợi ý để bạn đọc tự sáng tạo ra những mẩu “pun” của riêng mình).

Thành Trung chia sẻ: “Mình không học mà chỉ tự tập tự vẽ thôi. Mới đầu không có dự tính nhân vật cho Việt Pun, tới cái nào vẽ cái đó. Dần dần ý tưởng tự tới. Sau này có những nhân vật xuất hiện nhiều nên giữ lại làm nhân vật chính, và giữ nét vẽ xoay quanh những nhân vật đó luôn.”

Nhiều người hâm hộ đã gửi lời khen ngợi dành cho Việt Pun: “Mình là một người rất ngưỡng mộ những ai chơi đùa với những con chữ và ngôn từ nên đây là page mình cực kì thích và luôn ngóng. Chưa có post nào mà không làm mình ngạc nhiên. Cố lên Việt Pun!” (tài khoản Shinken Dơ), hay gửi lời cảm ơn tác giả vì đã mang đến một hình thức “giải trí lành mạnh” - “Cuộc đời đỡ nhạt khi có Việt Pun!” (tài khoản Uyên Nhã).

Video Cặp đôi đũa lệch khiến nhiều người ghen tị

Bình luận