Vietcombank triển khai nghiệp vụ nhận ủy thác của Quỹ Smedf để cho vay

Thứ năm, 28/04/2016, 16:47 PM
Vietcombank triển khai nghiệp vụ nhận ủy thác của Quỹ Smedf để cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ

Sáng ngày 22/04/2016, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) tổ chức Lễ ra mắt Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (tên viết tắt là SMEDF). Tham dự buổi lễ có ông Đặng Huy Đông – Thứ trưởng Bộ KHĐT kiêm Phó Trưởng ban kinh tế trung ương, Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ SMEDF; ông Nguyễn Đồng Tiến – Phó Thống đốc NHNN, thành viên Hội đồng Quản lý Quỹ SMEDF; ông Phạm Đại Dương – Thứ trưởng Bộ KHCN, thành viên Hội đồng Quản lý Quỹ SMEDF và bà Hoàng Thị Hồng, Giám đốc Quỹ SMEDF. Về phía Vietcombank, có ông Phạm Thanh Hà - Phó Tổng giám đốc; ông Nguyễn Quang Minh - Trưởng phòng Vốn tín dụng quốc tế Trụ sở chính; ông Hồ Văn Tuấn – Giám đốc Chi nhánh Vietcombank Thăng Long. Ngoài ra còn có đại diện VPCP, các Ban ngành ở trung ương và Hà Nội, các ngân hàng nhận ủy thác và các cơ quan thông tấn báo chí, phát thanh và truyền hình. 

 vietcombank-trien-khai-nghiep-vu-nhan-uy-thac-cua-quy-smedf-de-cho-vay--giadinhvietnam.com 1

Phó TGĐ Vietcombank Phạm Thanh Hà ký Thỏa thuận khung về ủy thác cho vay với đại diện Quỹ SMEDF

Quỹ SMEDF là tổ chức tài chính Nhà nước thuộc Bộ KHĐT, được thành lập theo Quyết định số 601/QĐ-TTg ngày 17/04/2013 của Thủ tướng Chính phủ để cho vay các DNNVV thông qua phương thức ủy thác qua các ngân hàng thương mại, với số vốn điều lệ ban đầu là 2.000 tỷ đồng do NSNN cấp. Sự ra đời của Quỹ là minh chứng rõ nét cho các cam kết của Chính phủ trong việc đồng hành cùng cộng đồng DNNVV, tạo mọi điều kiện tốt nhất để thúc đẩy sự phát triển của khu vực kinh tế năng động này. Quỹ là kênh dẫn vốn quan trọng nhằm hỗ trợ cho các DNNVV có dự án, phương án sản xuất kinh doanh khả thi thuộc các lĩnh vực ưu tiên, khuyến khích của Nhà nước như: (i) Nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản; (ii) Công nghiệp chế biến, chế tạo; (iii) Cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải. Mục tiêu hoạt động của Quỹ nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh của DNNVV, góp phần làm tăng thu nhập, tạo việc làm cho người lao động, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững.

 vietcombank-trien-khai-nghiep-vu-nhan-uy-thac-cua-quy-smedf-de-cho-vay--giadinhvietnam.com 2

Phó TGĐ Vietcombank Phạm Thanh Hà phát biểu tại buổi Lễ

Là một trong các ngân hàng được Quỹ SMEDF tín nhiệm lựa chọn, trong thời gian tới Vietcombank sẽ chính thức triển khai nghiệp vụ ngân hàng nhận ủy thác từ Quỹ, hướng đến cộng đồng DNNVV với lãi suất cho vay ưu đãi từ nguồn vốn nhận ủy thác là 5,5%/năm đối với các khoản vay ngắn hạn, 7%/năm đối với khoản vay trung và dài hạn và cố định trong suốt thời hạn vay, mức cho vay tối đa 70% tổng vốn đầu tư dự án và tối đa 30 tỷ đồng (không bao gồm vốn lưu động).

P.V

Từ khóa:
Bình luận