VietnamAirlines trả lời về bổ nhiệm Chủ tịch HĐTV Công ty VAECO, liệu có khách quan?

Đình Long  - Thứ tư, 12/09/2018, 14:02 PM
Tổng Công ty Hàng không Việt Nam đã có văn bản trả lời về việc phản ánh sai phạm của Chủ tịch HĐTV Công ty VAECO nhưng một số cán bộ, nhân viên cho rằng chưa khách quan.

Sau khi, Báo Gia đình Việt Nam đăng tải loạt bài về việc cán bộ, nhân viên Công ty VAECO có đơn đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét quy trình bổ nhiệm ông Nguyễn Thượng Hoàng Hải làm Chủ tịch HĐTV của công ty không đúng theo quy định, lựa chọn đối tác ruột để thực hiện chế độ nghỉ mát, đóng bảo hiểm hưu trí, tự nguyện cho cán bộ nhân viên để hưởng phần trăm, bổ nhiệm thêm 04 trợ lý cho các Phó Tổng giám đốc gây lãng phí cho Nhà nước về tiền bạc, nguồn nhân lực…

Ngày 31/07/2018, đại diện phòng truyền thông của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) đã gửi thông tin trả lời các nội dung phản ánh liên quan trên đến Báo Gia đình Việt Nam. Sau khi, đăng tải những thông tin mà Vietnam Airlines trả lời, nhiều cán bộ, nhân viên của Công ty VAECO cho rằng việc trả lời của Vietnam Airlines là chưa khách quan, có dấu hiệu bao che sai phạm.

TCTHK1.jpg

Văn bản trả lời Báo Gia đình của Vietnam Airlines.

Cụ thể, những cán bộ, nhân viên của công ty cho biết: Theo quyết định số 1276/QĐ-TTg ngày 28/09/2006 của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Công ty VAECO thì ngành nghề chính công ty phải là các ngành liên quan trực tiếp đến kỹ thuật bảo dưỡng máy bay, động cơ máy bay còn các ngành nghề khác là do sau này trong quá trình sản xuất công ty thêm vào để phụ trợ cho ngành nghề kinh doanh chính.

Việc bổ nhiệm ông Nguyễn Thượng Hoàng Hải làm Chủ tịch HĐTV Công ty VAECO là không đúng với quy định bởi ông Hải có trình độ Thạc sỹ Quản trị kinh doanh không liên quan đến kỹ thuật, bảo dưỡng sửa chữa máy bay. Là công ty chuyên về bảo dưỡng, sửa chữa máy bay đòi hỏi kỹ thuật cao nhưng người đứng đầu công ty không có trình độ chuyên môn, sẽ rất dễ gây ra hệ lụy mất an toàn bay, nguy hiểm cho an ninh hàng không…

Ngoài ra, trả lời của Vietnam Airlines về việc ông Nguyễn Thượng Hoàng Hải bổ nhiệm thêm 01 trợ lý cho Chủ tịch HĐTV và 04 trợ lý cho các Phó Tổng Giám đốc cũng được cán bộ nhân viên công ty không đồng ý và cho rằng đây là việc làm gây lãng phi tiền bạc của Nhà nước bởi lẽ kể từ khi công ty thành lập đã có 01 thư ký giúp việc đắc lực cho HĐTV rồi chính vì thế việc bổ nhiệm thêm thư ký cho Chủ tịch HĐTV và các Phó Tổng Giám đốc là không cần thiết.

Empty

Quyết định thành lập Công ty VAECO của Thủ tướng Chính phủ.

“Khi các cá nhân được bổ nhiệm làm trợ lý thì vị trí của họ tại công ty lại phải do người khác đảm nhận, việc này rất lãng phí về nhân lực cho công ty. Hiện nay, theo tôi tính sơ sơ, một năm công ty sẽ phải trả sấp sỉ 03 tỷ đồng tiền lương cho 02 trợ lý của Chủ tịch HĐTV và 04 trợ lý cho các Phó Tổng Giám đốc, điều này vô cùng lãng phí về tiền bạc và rất vô ích”, một cán bộ của công ty nói.

Trước việc cán bộ, nhân viên Công ty VAECO cho rằng Vietnam Airlines trả lời chưa được khách quan. Để hiểu rõ hơn và có thông tin chính xác, ngày 22/08/2018, phóng viên Báo Gia đình Việt Nam đã liên hệ làm việc với ông Nguyễn Minh Tuấn, Chánh Văn phòng Công ty VAECO.

Tại buổi làm việc vị Chánh Văn phòng này cho biết sẽ tiếp nhận thông tin mà báo phản ánh, sau đó sẽ gửi đến lãnh đạo công ty để sớm có văn bản trả lời. Tuy nhiên, đến nay đã gần 01 tháng trôi qua chúng tôi vẫn không nhận được bất kỳ câu trả lời nào từ phía lãnh đạo Công ty VAECO.

Empty

Theo phản ánh, một năm Công ty VAECO phải mất xấp xỉ 03 tỷ đổng để trả lương cho 02 trợ lý Chủ tịch HĐTV và 04 trợ lý cho các Phó Tổng Giám đốc. Việc này khiến nhiều cán bộ, nhân viên Công ty VAECO rất bức xúc và mong muốn làm rõ.

Việc ông Nguyễn Thượng Hoàng Hải, Chủ tịch HĐTV Công ty VAECO bổ nhiệm thêm nhiều trợ lý, gây tốn kém tiền bạc, nguồn nhân lực của công ty khiến cán bộ, nhân viên bức xúc rất cần các cơ quan có thẩm quyền sớm vào cuộc làm rõ và giải quyết dứt điểm để giúp ổn định tình hình hoạt động của công ty. Đây cũng là việc cần phải làm để tránh ảnh hưởng đến tâm lý của cán bộ, nhân viên trong việc sửa chữa, bảo dưỡng máy bay.

Báo Gia đình Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Bình luận