Vĩnh Phúc: "Đại công trường” khai thác đất trái phép rầm rộ ở Tam Đảo

An Nhiên  - Thứ năm, 25/02/2021, 11:03 AM
Tình trạng khai thác đất đang diễn ra rầm rộ ở xã Minh Quang (Tam Đảo, Vĩnh Phúc) nhưng cơ quan chức năng dường như đang "ngó lơ"?

Theo phản ánh của người dân, ngày 22/2, PV Gia đình Việt Nam đã có mặt tại khu vực xã Minh Quang (huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc) để tìm hiểu sự việc. Tại đây, nhiều gia đình sinh sống ở khu vực đứng ra bày tỏ nỗi bức xúc trước vấn nạn khai thác đất diễn ra trên địa bàn.

Video ghi nhận tình trạng khai thác đất diễn ra một cách rầm rộ

“Khu vực khai thác đất ở núi Hin diễn ra rất rầm rộ, trong nhiều ngày qua. Mỗi ngày chẳng biết bao nhiều lượt xe tải ra vào chở đất. Mỗi khi xe tải chạy kéo bụi đất ra trục đường làng gây ô nhiễm. Đáng nói việc hoạt động khai đất trái phép diễn ra công khai, nhưng chính quyền địa phương và cơ quan chức năng không xử lý”, Một người dân cho hay.

IMG20210222162018

Các xe ra vào nườm nượp để chở đất

Qua quan sát của phóng viên, hiện cả một quả đồi rộng lớn đã bị khai thác nham nhở, các máy múc được huy động mở rộng quy mô khai thác để đào đất lên xe tải vận chuyển ra khỏi hiện trường.

IMG20210222162710

Các xe chở đất cao hơn thành thùng

Đáng nói, xe vận chuyển thường chở đất cao hơn thành thùng, che chắn cẩu thả nên đất rơi vãi khắp các tuyến đường. Điều ngạc nhiên hơn, việc máy múc, xe cộ hoạt động khai thác nườm nượp công khai giữa "thanh thiên bạch nhật" nhưng không thấy bóng dáng của lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý?.

Nhằm làm rõ vấn đề, sáng ngày 25/2, trao đổi với phóng viên đại diện lãnh đạo xã Minh Quang xác nhận có sự việc khai thác đất nói trên và đã cho lập biên bản xử lý. 

Theo tìm hiểu của phóng viên, liên quan đến vấn nạn khai thác đất "tặc", trong công văn số 8222/UBND-NN4 ngày 30/10/2020, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã yêu cầu Công an tỉnh tiến hành điều tra, xác minh làm rõ những tổ chức, cá nhân có hành vi khai thác đất trái phép và xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật; báo cáo kết quả với Thường trực Tỉnh ủy, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và UBND tỉnh theo quy định.

Với thực trạng trên, câu hỏi được đặt ra, tại sao tỉnh đã có chỉ đạo rõ ràng như vậy nhưng tình trạng khai thác đất vẫn diễn ra một cách công khai, bất chấp quy định?

Còn tiếp….

Bình luận