Vĩnh Phúc: Khai thác cát gây sạt lở, dân cắt cử người ra canh giữ đê!

Thứ ba, 23/08/2016, 13:56 PM
Thực trạng trên đang xảy ra ở sông Lô đoạn qua địa bàn xã Tứ Yên, huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc). Đơn vị khai thác cát là Công ty CP Thương mại và Đầu tư Thái An (Công ty Thái An).

Phản ánh đến báo chí, những người dân ở xã Tứ Yên đã lên tiếng mạnh mẽ về tình trạng khai thác cát ở sông Lô đang sạt lở, đe dọa đến đất sản xuất nông nghiệp và có thể gây ra nhiều hiểm họa khó lường …

Theo những người dân, đơn vị đang trực tiếp “đe dọa” đến cuộc sống người dân đó chính là Công ty Thái An. Người dân cho biết, đơn vị này được cấp mỏ khai thác cát và đã có cam kết là chỉ khai thác trong phạm vi được cấp phép và quy định thời gian cụ thể. Thế nhưng, do nguồn lợi từ khai thác cát quá lớn khiến cho doanh nghiệp này vi phạm những nguyên tắc mà đã cam kết với người dân.

 vinh-phuc-khai-thac-cat-gay-sat-lo-dan-cat-cu-nguoi-ra-canh-giu-de-giadinhvietnam.com 1

Người dân bức xúc trước tình trạng khai thác cát của công ty Thái An 

“Thời gian từ khoảng 10h cho đến 15h, khi thấy người dân không có mặt tại bãi bồi thì doanh nghiệp cho huy động nhiều tàu cuốc, cẩu móc cát tiến sát bãi bồi tiến hành tận thu. Vì thế chỉ một thời gian ngắn bãi bồi bị dòng nước cuốn đi. Diện tích đất canh tác, hoa màu của bà con cũng mất dần. Đáng nói hơn, bãi kè nơi xảy ra vụ vỡ đê năm 1986 cũng bị trôi tuột, để lại bờ bãi nham nhở, lún sụt” – Một người dân địa phương cho hay.

Trước những hiểm họa từ nạn khai thác cát của công ty Thái An gây ra, người dân xã Tứ Yên, nhiều lần gửi đơn thư kiến nghị lên các cấp, đồng thời cắt cử người canh giữ đê. Tuy nhiên, mọi nỗ lực của người dân đều “bất thành” khi mà doanh nghiệp Thái An vẫn tiến hành khai thác cát.

Cụ thể, trong nội dung đơn thư gửi cơ quan chức năng của đại diện các hộ dân thôn Yên Kiều, Yên Mỹ và Yên Lập có nhà ở và đất nông nghiệp khu vực từ Bến đò đến Rạng Vải đề nghị, cấp có thẩm quyền ngừng ngay việc cấp phép cho Công ty Thái An do hiện tại đã xảy ra sạt lở kè đê và đất canh tác.

 vinh-phuc-khai-thac-cat-gay-sat-lo-dan-cat-cu-nguoi-ra-canh-giu-de-giadinhvietnam.com 2

Người dân làm đơn kiến nghị gửi chính quyền xã Tứ Yên

Bên cạnh đó, UBND xã Tứ Yên đã có báo cáo sự việc bức xúc của người dân đến cơ quan chức năng có thẩm quyền nhằm xem xét giải quyết. Tuy nhiên, đến nay mọi sự việc vẫn chưa có phương án… giải quyết. 

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 20/3/2015, UBND tỉnh Vĩnh Phúc có quyết định thu hồi điểm mỏ khu vực xã Tứ Yên của Công ty CP Xây dựng và Kinh doanh nhà Vĩnh Phúc giao cho Công ty Thái An khai thác cát, sỏi lòng sông Lô với diện tích 34,06 ha được giới hạn bởi các điểm khéo góc 1 đến 12 có tọa độ xác định trên bản đồ khu vực khai thác khoáng sản tỷ lệ 1/5000, trữ lượng địa chất khoảng 436,8 nghìn m3.

Theo quyết định này, Công ty Thái An được khai thác với mức sâu cote +02 mét, công suất khai thác 46.000m3/năm và thời hạn đến hết tháng 3 năm 2024. Đơn vị có trách nhiệm khai thác đúng tọa độ, diện tích, mức sâu, trữ lượng và công suất theo quy định.

Ngày 01/6/2016, UBND tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục có điều chỉnh Giấy phép khai thác khoáng sản đối với Công ty Thái An do Công ty CP Xây dựng và Thương mại Linh Hải có đơn thư khiếu kiện việc chồng lấn diện tích giữa điểm mỏ khai thác cát, sỏi của Công ty Thái An với dự án nạo vét luồng đường thủy của doanh nghiệp này.

Khi có “giấy thông hành” đào bới lòng sông Lô, doanh nghiệp liên tiếp bị người dân phản đối vì hoạt động khai thác cát đe dọa đến đất sản xuất nông nghiệp và những hiểm họa khó lường ảnh hưởng đến đời sống an sinh của người dân…

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Quang Sỹ, Chủ tịch xã Tử Yên thừa nhận tình trạng khai thác cát của doanh nghiệp Thái An đang gây bất ổn cho dân. 

“Việc khai thác cát của Công ty Thái An không những gây sạt lở đất mà có thể ảnh hưởng đến khu dân cư bên trong. Chúng tôi đã báo cáo toàn bộ sự việc lên UBND huyện Sông Lô để lên phương án giải quyết. Một điều cần phải nói đến đó chính là tỉnh đã cấp phép cho đơn vị này khai thác cát quá gần bờ nên mới dẫn đến tình trạng sạt lở như bà con phản ánh.

Tôi hy vọng rằng, Ủy ban tỉnh cũng như Sở Tài nguyên và Môi trường nên thu hẹp diện tích khai thác hoặc cho doanh nghiệp Thái An tránh xa khỏi địa điểm nơi xảy ra sạt lở”- ông Sỹ cho hay. 

Báo Gia đình Việt Nam tiếp tục thông tin về vụ việc!

An Nhiên

Bạn đọc có thông tin, đơn thư phản ánh, kiến nghị, khiếu nại tố cáo xin vui lòng gọi qua số ĐT: 0916 950 168 hoặc Email thubandocgdvn@gmail.com

Từ khóa:
Bình luận