Virus Corona có thể tồn tại ngoài môi trường trong bao lâu?

Huyền Trần (T/H)  - Thứ tư, 12/02/2020, 07:44 AM
Ngoài lây nhiễm nCoV từ những người mang mầm bệnh, bạn có thể nhiễm bệnh từ môi trường.Vậy virus Corona có thể tồn tại trong môi trường bao lâu?

Phát hiện của các nhà nghiên cứu vừa được đăng trên tạp chí khoa học Journal of Hospital Infection-  một tạp chí y khoa uy tín của Hiệp hội Chăm sóc sức khỏe nhiễm trùng của Anh chỉ ra, virus Corona có thể tồn tại 9 ngày trên bề mặt vật dụng hàng ngày với nhiệt độ phòng (phổ biến ở mức 25 độ C), khiến con người có thể nhiễm virus bất cứ lúc nào.

9 ngày là thời gian tối đa mà virus Corona có thể tồn tại bên ngoài vật chủ. Còn thời gian trung bình là khoảng từ  4-5 ngày.

virus corona co the ton tai ngoai moi truong trong bao lau giadinhvietnam

Virus Corona có thể tổn tại lên đến 5 ngày trong môi trường phù hợp (Ảnh minh họa)

Theo thông tin được công bố trong buổi họp báo tại tỉnh Hồ Bắc tối 3/2 về tình hình dịch bệnh viêm phổi do nCoV, phòng ngừa và kiểm soát, ông Jiang Rongmeng, đại diện Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc, cũng xác nhận chủng mới virus Corona có thể tồn tại đến 5 ngày trong môi trường phù hợp.

Ông Jiang Rongmeng cho biết, nếu nhiệt độ và độ ẩm phù hợp, nCoV có thể tồn tại trong vài ngày. Các nghiên cứu chỉ ra, trong môi trường có nhiệt độ 20 độ C và độ ẩm 40-50%, virus này tồn tại đến 5 ngày.

"Nếu một người bệnh hắt hơi vô tình dùng tay che miệng, bàn tay người ấy sẽ bị nhiễm virus. Nếu tiếp xúc trực tiếp vào nắm cửa, thang máy hoặc vật dụng có bề mặt trơn, khả năng lây nhiễm chéo cho người khác rất cao". Ông Jiang cho hay.

Đại diện của Ủy ban Y tế và Sức khỏe Trung Quốc còn cho biết thêm, nCoV chủ yếu được truyền qua nước bọt hoặc tiếp xúc cơ thể nhưng chỉ trong khoảng cách có hạn (từ 1-2 m). Sau khi ra ngoài cơ thể sẽ nhanh chóng ổn định và không trôi nổi ngoài không khí. Điều này có nghĩa nCoV không có trong không khí.

Đây cũng là lý do vì sao Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo việc làm cần thiết nhất để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm virus Corona là rửa tay sạch sẽ thường xuyên vời xà phòng diệt khuẩn hay ethanol (cồn), hydrogen peroxide (oxy già). Bên cạnh đó, cũng cần vệ sinh, sát khuẩn sạch sẽ cả các nơi bàn tay hay chạm phải như tay nắm cửa, kệ đầu giường và các vật dụng thường xuyên sử dụng hàng ngày.

->Chuyên gia y tế: Dừng đeo khẩu trang, thay vào đó hãy làm điều này để ngừa nCoV

Theo báo cáo mới nhất của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế Việt Nam đến 14h ngày 11/2 trên thế giới đã có 43.104 người mắc nCoV, 1.018 người tử vong, trong đó:Lục địa Trung Quốc: 1.016 người tử vong;Phillippines: 01 người tử vong; Hồng Kông (Trung Quốc): 01 người tử vong.

 Việt nam ghi nhận 15 người dương tính với nCoV gồm: 02 cha con người Trung Quốc (01 người đã khỏi và xuất viện);06 người Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc (04 người đã khỏi và xuất viện); 05 người Việt Nam có tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với nCoV (01 người đã khỏi và xuất viện); 01 người Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc; 01 bệnh nhi 3 tháng tuổi, có tiếp xúc gần với bệnh nhân nCoV.

Bình luận