Virus Corona mới có thể ủ bệnh lên đến 24 ngày

Huyền Trần (T/H)  - Thứ tư, 12/02/2020, 19:00 PM
Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Trung Quốc chỉ ra rằng, thời gian ủ bệnh của virus Corona có thể kéo dài đến 24 ngày thay vì 14 ngày như trước đó.

Nghiên cứu trên được thực hiện bởi nhóm hơn 30 chuyên gia từ các bệnh viện và trường y hoa Trung Quốc, dẫn đầu bởi nhà dịch tễ học Chung Nam Sơn- người đã phát hiện ra virus Sars năm 2003.

Theo Dailymail, nguồn dữ liệu cho nghiên cứu được thu thập từ 1.099 bệnh nhân nhiễm virus Corona tại 522 bệnh viện ở 31 tỉnh thuộc Trung Quốc.

virus corona moi co the u benh len den 24 ngay giadinhvietnam

Nhà dịch tễ học nổi tiếng Chung Nam Sơn (Ảnh: Zing.vn)

Theo kết quả nghiên cứu, thời gian ủ bệnh của các ca nhiễm virus Corona chủng mới là từ 0 đến 24 ngày, trung bình 3 ngày. Phát hiện này có thể khiến các nhà chức trách phải cân nhắc lại về thời gian cách ly 2 tuần đối với các trường hợp nghi ngờ mắc virus Corona.

Ngoài ra, nghiên cứu còn chỉ ra rằng một số lượng đáng kể bệnh nhân không có triệu chứng sốt hay biểu hiện bất thường qua thăm khám hình ảnh lần đầu. Theo đó, chỉ 43,8% bệnh nhân có triệu chứng sốt ở lần khám đầu và 87,9% bệnh nhân phát sốt sau khi nhập viện.

Chính vì vậy, nếu chỉ dựa vào triệu chứng sốt của bệnh nhân thì các bác sĩ có thể bỏ sót các ca dương tính virus Corona. Cũng theo nghiên cứu, các triệu chứng phổ biến ở người bệnh là sốt (87,9%) và ho (67,7%), trong khi tiêu chảy (3,7%) và nôn mửa (5%) hiếm gặp.

Bên cạnh đó, nghiên cứu còn cho thấy 1,18% bệnh nhân có tiếp xúc trực tiếp với động vật hoang dã, còn lại đa phần người bệnh đều từng có tiếp xúc với người ở tâm dịch Vũ Hán. Do đó, các chuyên gia cho rằng các buổi tụ tập gia đình hoặc tiếp xúc với người không có biểu hiện bệnh cũng làm tăng tỷ lệ lây nhiễm. Nói cách khác, virus Corona có thể lây nhiễm ngay cả khi các triệu chứng của bệnh chưa xuất hiện.

 -> Dịch virus Corona sẽ chấm dứt vào tháng 4

Bình luận