Virus SARS-CoV-2 có thể sống trên bề mặt khẩu trang hơn 1 tuần

Thùy Linh (Theo SCMP)  - Thứ ba, 07/04/2020, 15:10 PM
Theo nghiên cứu của các nhà nghiên cứu từ Đại học Hồng Kông (HKU), Covid-19 có thể bám trên bề mặt thép không gỉ và nhựa trong tối đa 4 ngày và bám trên bề mặt khẩu trang hơn 1 tuần.

Nghiên cứu mới này được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ trường y tế công cộng của HKU do ông Leo Poon Lit-man đứng đầu và Malik Peiris, một nhà virus học lâm sàng và y tế công cộng và được công bố trên tạp chí y khoa “The Lancet”. 

Theo đó, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra virus có thể tồn tại bao lâu, lây nhiễm như thế nào ở nhiệt độ phòng trên các bề mặt khác nhau.

Họ cũng nhận ra các dụng cụ khử trùng phổ biến trong gia đình như thuốc tẩy có thể diệt virus hoàn toàn hiệu quả.

Trên giấy in và khăn giấy, virus tồn tại chưa đầy 3 giờ, trong khi trên gỗ và vải được xử lý, nó có thể tồn tại tới 1 ngày.

Trên kính và tiền giấy, virus vẫn xuất hiện vào ngày thứ hai, nhưng sẽ biến mất hoàn toàn trong ngày thứ 4 trong khi trên thép không gỉ và nhựa, nó có thể tồn tại từ 4 – 7 ngày.

virus corona Giadinhvietnam (2)

Virus SARS-CoV-2 có thể bám trên bề mặt khẩu trang hơn 1 tuần.

Nhưng một điều đáng ngạc nhiên, sau 7 ngày, họ vẫn có thể xác định được dấu hiệu của virus Corona trên lớp ngoài cùng của khẩu trang y tế.

Ông Peiris nói: “Đây là lý do vì sao khi sử dụng khẩu trang y tế, bạn không được chạm tay lên bề mặt khẩu trang. Nếu làm vậy, bạn có thể khiến tay bị nhiễm khuẩn, sau đó bạn vô tình chạm vào mắt và virus sẽ xâm nhập qua đường này”.

Trên tất cả các bề mặt, nồng độ của virus giảm khá nhanh theo thời gian.

Một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu Mỹ về sự tồn tại của virus Corona được công bố vào tháng trước trên tạp chí khoa học Nature cũng kết luận rằng nó có thể vẫn truyền nhiễm trên một số bề mặt trong nhiều ngày.

Họ đã tìm thấy virus tồn tại trên nhựa và thép trong 72 giờ, nhưng không tồn tại quá 4 giờ trên đồng hoặc 24 giờ trên các tông.

Những phát hiện mới đến từ Hong Kong đã bổ sung cho chúng ta những kiến thức phòng ngừa khi mua sắm tạp hoa từ bên ngoài về nhà.

virus corona Giadinhvietnam (1)

Ông Lee Poon Lit-man khẳng định rửa tay vẫn là biện pháp hàng đầu trong việc phòng chống Covid-19.

Ông nói: “Nếu bạn muốn bảo vệ bản thân, hãy giữ gìn vệ sinh tốt, rửa tay thường xuyên và cố gắng không chạm vào mặt, miệng hoặc mũi khi tay chưa sạch. Bên cạnh đó, hãy để đồ ăn loại không dễ hỏng trong nhà bếp 1 ngày trước khi sử dụng để làm giảm mật độ virus nếu có”.

Những người đặc biệt quan tâm có thể thích để các vật phẩm không dễ hỏng trong túi mua sắm của họ trong nhà bếp trong một ngày trước khi xử lý chúng, ông nói.

Điều đó sẽ làm giảm hiệu giá virus (nồng độ) rất nhiều. Nhưng thông điệp quan trọng nhất là rửa tay.

-> Nhật Bản cung cấp miễn phí thuốc điều trị Covid-19 cho các quốc gia

Xem thêm: Nghệ sĩ Việt thực hiện MV "Việt Nam sẽ chiến thắng" cổ vũ chiến đấu với Covid-19. 

Bình luận