Virus SARS-CoV-2 tấn công phổi người như thế nào?

Thùy Linh (Theo CNN)  - Thứ bảy, 28/03/2020, 11:30 AM
Bác sĩ Keith Mortman vừa đăng tải video tái dựng quá trình virus SARS-CoV-2 tấn công phổi nhằm cảnh báo mức độ nguy hiểm của loại virus này.

Bác sĩ Keith Mortman, trưởng khoa phẫu thuật lồng ngực tại Bệnh viện Đại học George Washington đã đăng tải một video 3D về phổi của bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Vài ngày trước đó, phổi của bệnh nhân 59 tuổi không có triệu chứng gì, ông chỉ bị huyết áp cao cách đây 1 tuần.

Kể từ các triệu chứng chuyển biến nặng, bệnh nhân cần có máy trợ thở nhưng điều đó vẫn chưa đủ. Ông vẫn cần một máy khác giúp lưu thông và cung cấp oxy cho máu.

Quá trình Covid-19 tấn công phổi người.

Bác sĩ Keith Mortman cho biết, các vùng hiển thị màu vàng đại diện cho các phần bị viêm nhiễm của phổi khi bị nhiễm virus. Từ quá trình quét tiết lộ tổn thương không khu trú ở một khu vực duy nhất mà bao trùm cả hai khối phổi lớn. Điều đó cho thấy loại virus này có thể tiến triển nhanh chóng và mạnh mẽ như thế nào, ngay cả ở những bệnh nhân trẻ tuổi. Một bệnh nhân có phổi khỏe mạnh sẽ không có màu vàng khi quét.

Bác sĩ Mortman nói: “Thật không may, một khi phổi bị tổn thương ở mức độ này, phổi sẽ mất rất nhiều thời gian để phục hồi. Khoảng 2 – 4% bệnh nhân mắc Covid-19 không thể chống chọi được với căn bệnh nguy hiểm này. Viêm nhiễm nặng làm cho phổi không thể cung cấp oxy và loại bỏ carbon dioxide cho máu. Điều đó sẽ khiến bệnh nhân thở hổn hển, hoặc phải hít nhiều không khí để cân bằng nồng độ oxy và carbon dioxide.

Sau khi đăng tải video, bác sĩ Mortman mong muốn mọi người có thể hiểu được covid-19 hủy hoại nghiêm trọng đến phổi. Mọi người nên tuân thủ nghiêm các chỉ dẫn chính thức của nhà chức trách y tế về việc "giãn cách xã hội" (giữ khoảng cách giữa người với người trong cộng đồng) và tự cách ly để ngăn ngừa mầm bệnh lây lan.

 -> Người dân có được làm xét nghiệm COVID-19 theo yêu cầu không?

Bình luận