Vitamin D có khả năng làm giảm nguy cơ mắc ung thư?

Thanh Thủy (Dịch từ AsiaOne)  - Thứ ba, 13/03/2018, 08:41 AM
Nghiên cứu của tạp chí Y khoa The MBJ ở đối tượng thanh thiếu niên cho thấy, hàm lượng Vitamin D trong máu cao có khả năng giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư.

Vitamin D có khả năng làm giảm nguy cơ mắc ung thư? 

Trong một bài đăng trên tạp chí Y khoa The MBJ, các nhà nghiên cứu cho rằng: “Những phát hiện này ủng hộ giả thuyết cho rằng Vitamin D thực sự có tác dụng tăng cường đề kháng ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh ung thư.”

Vitamin D được sản sinh trong quá trình da hấp thu ánh nắng mặt trời, có tác dụng giúp xương, răng và cơ thể khỏe mạnh bằng cách cân bằng hàm lượng canxi trong cơ thể.

vitamin D chong ung thu

Vitamin D được chứng minh có khả năng làm giảm nguy cơ mắc ung thư (Ảnh minh họa)

Tác dụng của Vitamin D trong việc giữ xương chắc khỏe trước đến nay đã được nhiều người biết đến, bên cạnh đó cũng có một số bằng chứng cho thấy Vitamin D thực sự có hiệu quả chống lại các bệnh mãn tính và một số bệnh ung thư mặc dù cho đến nay, các nghiên cứu chỉ mới được tiến hành chủ yếu ở người dân tại Bắc Mỹ và Châu Âu.

Vitamin D không làm tăng nguy cơ mắc các loại bệnh khác

Liên quan đến nghiên cứu này, vì nồng độ Vitamin D trong mỗi cơ thể người có thể thay đổi dựa trên các yếu tố vùng miền, nhiều nhà nghiên cứu từ các trường Y và Viện nghiên cứu của Nhật Bản đang nỗ lực xác định liệu Vitamin D có khả năng làm giảm nguy cơ mắc chứng ung thư của người dân Châu Á hay không?

Theo đó, họ đã phân tích hồ sơ theo dõi sức khỏe của 33.736 nam giới và nữ giới trong độ tuổi từ 40 đến 69. Những người tham gia nghiên cứu cung cấp các thông tin lịch sử bệnh án, kèm theo chế độ ăn uống và lối sống sinh hoạt, đồng thời lấy mẫu máu để đo nồng độ Vitamin D.

Trong thời gian 16 năm sau khi tiến hành nghiên cứu, họ ghi nhận 3.301 trường hợp ung thư.

Sau khi loại bỏ các tác nhân gây ung thư chủ yếu như tuổi tác, cân nặng, thuốc lá và rượu bia, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, nồng độ Vitamin D cao có khả năng giảm thiểu 20% nguy cơ mắc ung thư ở cả hai giới. Trong đó, mức độ giảm thiểu lên đến 50% đối với ung thư gan, đặc biệt ở nam giới.

Ngoài ra, Vitamin D dường như không có bất cứ tác động nào trong việc phòng ngừa ung thư phổi và tuyến tiền liệt.

Nghiên cứu của các trường Y và Viện nghiên cứu của Nhật Bản không ghi nhận trường hợp ung thư nào cho thấy việc nồng độ Vitamin D cao trong cơ thể dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh. Trong khi các nghiên cứu được diễn ra trước đó đã cho thấy nồng độ Vitamin D thấp làm tăng nguy cơ gãy xương, bệnh tim, ung thư đại trực tràng, tiểu đường, trầm cảm, hội chứng suy giảm trí nhớ và tử vong.

Hiện chưa có nghiên cứu nào cho thấy nồng độ Vitamin D cao dẫn đến các nguy cơ bệnh tật khác.

-> Những dấu hiệu cảnh báo ung thư phổi ai cũng cần biết 

Video: Thót tim cảnh mẹ lao vào đầu xe bán tải cứu con

Bình luận