Vợ không có tên trong di chúc của chồng thì hưởng thừa kế như thế nào?

Thứ sáu, 30/06/2017, 19:00 PM
Trước khi mất, chồng tôi có lập bản di chúc. Trong đó, nội dung có cho người con nuôi một mảnh đất thổ cư gần mặt đường. Còn tôi không được nhắc đến trong di chúc của chồng thì hưởng thừa kế như thế nào?

Tôi không có tên trong di chúc của chồng thì hưởng thừa kế như thế nào?

26 tuổi, chúng tôi kết hôn trong sự vui mừng của cả hai đứa lẫn gia đình hai bên. Bởi mối tình của chúng tôi cũng trải qua ít nhiều sóng gió, chia tay rồi yêu lại nên khi đám cưới diễn ra ai cũng hồ hởi chúc phúc cho hai vợ chồng son.

Cuộc sống cứ trôi đi như vậy, hạnh phúc mãi đong đầy nhưng giá như tôi có tin vui thì tốt biết bao, sau đám cưới nhưng bẵng đi 1 năm rồi mà chúng tôi chưa có con. Tôi và chồng quyết định đi khám và phát hiện tôi vô sinh, rất khó có thai tự nhiên. Tôi suy sụp ân hận, dày vò bản thân và muốn ly hôn thế nhưng anh lại là người động viên tôi tiếp tục chung sống với anh.

Gia đình anh cũng không ít người muốn anh bỏ tôi để lấy người khác sinh con đẻ cái nối dõi tông đường nhưng anh vẫn nhất mực chỉ chọn tôi dù anh là người cao to đẹp trai lại là trưởng phòng của một cơ quan nhà nước. Không thiếu gì người phụ nữ thèm thuồng cái vị trí làm vợ anh của tôi.

 vo-khong-co-ten-trong-di-chuc-cua-chong-thi-huong-thua-ke-nhu-the-nao-giadinhvietnam.com 1

Đứa con được thừa kế mảnh đất thổ cư mặt đường còn tôi không có tên trong di chúc của chồng thì thừa kế thế nào? (Ảnh minh họa)

Anh thường xuyên xuống Sài Gòn công tác, họp hành, tập huấn còn tôi vẫn tận tụy với công việc của mình, cuộc sống cứ thế trôi đi và chúng tôi vẫn luôn bên nhau. 3 năm sau cú sốc tôi chấp nhận bị vô sinh dù đã đi rất nhiều nơi, nhờ rất nhiều chỗ nhưng dường như may mắn vẫn không thể mỉm cười với tôi được. Bất cứ nghe ở đâu có thể có tia hy vọng tôi cũng bắt chồng đưa đến, tiền bạc làm được bao nhiêu tôi cũng chỉ dành cho đúng một việc đó làm sao để nhanh chóng có thai. Chồng tôi bắt đầu mệt mỏi và dần mất hy vọng, anh thủ thỉ chuyện nhận con nuôi và tôi đồng ý ngay. Anh nói nhờ người nhà làm bệnh viện ở Sài Gòn xin cho. Tôi cũng có phần lo lắng vì sẽ lóng ngóng không biết sẽ thích nghi và chăm sóc đứa trẻ mới này như thế nào với thiên chức làm mẹ lần đầu.

8 tháng sau tôi và chồng nhận được tin của người nhà, chúng tôi đã xuống tận bệnh viện đón bé, đó là bé trai kháu khỉnh trông thông minh và sáng láng mới sinh được 3 ngày. Người nhà có nói lại với chúng tôi nó là con của một cô bé sinh viên trót lỡ bỏ lại và người nhà đã xin lại từ Bệnh viện. Tôi xúc động đón con vào lòng, chồng hoàn tất thủ tục, chúng tôi đưa con về nhà chăm lo. Thời gian trôi quá nhanh với biết bao sự kiện nhưng thời gian này lời ra tiếng vào ngày càng nhiều. Không ít người nói rằng cậu nhóc càng lớn càng giống bố, tôi đau thắt khi nghe câu đó.

Cảm thấy mình có lỗi vì không sinh được con cho chồng. Lời ong tiếng ve tuy nhiều nhưng tôi cũng không quá quan tâm. Chỉ đến khi tôi chợt nghe qua bóng gió một người nhà của anh nói thằng bé là con riêng của anh với một cô bé sinh viên thời gian anh đi học, tập huấn họp hành ở Sài Gòn. Tôi gặng hỏi nhiều lần nhưng anh cương quyết bảo thằng bé không phải con anh. Năm tháng cứ thế trôi đi, mối hoài nghi trong tôi cũng dần tan biến bởi trong quãng thời gian dài đằng đẵng, gia đình tôi hoàn toàn êm ấm.

 vo-khong-co-ten-trong-di-chuc-cua-chong-thi-huong-thua-ke-nhu-the-nao-giadinhvietnam.com 2

Tôi đang lo lắng về khoản thừa kế khi không có tên trong di chúc của chồng (Ảnh minh họa)

Khi con nuôi tôi 18 tuổi, lúc này một biến cố xảy ra, chồng tôi phát hiện ung thư giai đoạn cuối. Chống chọi hơn nửa năm với căn bệnh thì anh qua đời. Trước khi mất, chồng tôi có lập bản di chúc. Trong đó, nội dung có cho người con nuôi một mảnh đất thổ cư gần mặt đường. Còn tôi không được nhắc trong bản di chúc thừa kế. Thời gian ấy, tôi hận chồng mình lắm, vì sao anh cho con nuôi đất mà không cho vợ, liệu con nuôi có phải là con ruột anh? Nếu vậy tại sao anh không nói thật tất cả trong di chúc? Tuy nghĩ rất nhiều, buồn chán nhưng tôi không hề nói ra vì sợ bất hoà mẹ con.

Và tôi không thể ngờ rằng, đứa con nuôi cuối cùng cũng trở mặt. Nay vì căn nhà cũ đã xuống cấp, tôi đã bàn với con bán đất đó để sửa lại nhà nhưng con tôi không đồng ý. Vậy xin hỏi, trường hợp này tôi có được chia thừa kế từ phần đất chồng để lại cho trai nuôi không? Nếu có thì hưởng như thế nào?

 → Người ngoài có tư cách để yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật hay không?

Hoàng Thị Yến Nhi (Dĩ An, Bình Dương)

Luật sư tư vấn về việc thừa hưởng thừa kế khi không có tên trong di chúc

Căn cứ vào Điều 669 Bộ Luật Dân Sự năm 2005 quy định về Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc như sau: “Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật, nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó, trừ khi họ là những người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 642 hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 643 của Bộ luật này:

1. Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

2. Con đã thành niên mà không có khả năng lao động”.

Như vậy: Trường hợp của Bà (không có tên trong di chúc của chồng bà), thì vẫn được chia thừa kế từ phần đất do chồng để lại cho con trai nuôi và bà sẽ được hưởng 2/3 suất của một người thừa kế theo pháp luật. Bà cần xem hàng thừa kế thứ nhất của chồng bà là bao nhiêu người (Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết (điểm a khoản 1 Điều 676 Bộ luật dân sự năm 2005), sau đó bà chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất và bà lấy 2/3 của một người thừa kế theo pháp luật (ví dụ tổng giá trị mảnh đất là 500 triệu đồng và chỉ có Bà và người con nuôi là thuộc hàng thừa kế thứ nhất, nếu chia theo pháp luật thì mỗi người được 250 triệu đồng, và chia theo di chúc thì bà được nhận  2/3 của 250 triệu đồng).

Luật sư Vũ Văn Lợi (Giám đốc Công ty Luật Hòa Lợi)

Từ khóa:
Bình luận
Xem Nhiều
Tin Mới