Vòng tránh thai "lạc trôi" 10 năm vào tận bàng quang

Tâm Y  - Thứ năm, 04/06/2020, 15:00 PM
Trong quá trình mổ sỏi bàng quang cho nữ bệnh nhân, các bác sĩ phát hiện vòng tránh thai nữ bệnh nhân đặt cách đây 10 năm bị lạc chỗ và đâm xuyên thành bàng quang.

Trước đó, ngày 25/5, bệnh nhân  Đ.T.N. (39 tuổi, ngụ xã Trường Long A, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang) đến bệnh viện khám vì thường xuyên bị đau âm ỉ hạ vị kèm tiểu gắt, tiểu ngưng giữa dòng.

Chị N. cho biết, cách đây 10 năm, chị N. có đặt vòng tránh thai tại nhà bà 'mụ vườn'. Sau đó 4 năm, chị N có đến cơ sở y tế địa phương để lấy ra nhưng bác sĩ cho biết là không thấy vòng tránh thai trong tử cung. Đinh ninh rằng vòng đã bị tuột ra ngoài nên chị N. không đi khám.

16

Chị N. đang phục hồi tốt sau ca mổ. Ảnh:BV

Sau khi thăm khám, kết quả siêu âm cho thấy, chị N. có sỏi bàng quang kích thước 9x17mm nên các bác sĩ hội chẩn quyết định nội soi bàng quang lấy sỏi.

Trong quá trình phẫu thuật, phát hiện bệnh nhân còn có một dị vật khác đâm xuyên thành bàng quang tạo thành một khối đường kính khoảng 5mm. Tuy nhiên, do dị vật bám chắc vào thành bàng quang nên không thể lấy qua nội soi. Sau đó, các bác sĩ tiến hành chụp cắt lớp vi tính, kết quả ghi nhận đây là dụng cụ tránh thai lạc chỗ vùng ngoài tử cung cạnh thành trên, xuyên thành bàng quang, kích thước 3 cm.

Các bác sĩ hội chẩn quyết định phẫu thuật lấy vòng tránh thai bị lạc chỗ. Tiến hành bộc lộ bàng quang, xẻ thành trước 5cm, xác định vị trí dị vật, xẻ mô bàng quang bóc tách đến vị trí chữ “T”.

Ekip đã lấy ra thành công vòng tránh thai dài khoảng 4cm được bao chặt bởi các cơ xung quanh. Do đó, khi siêu âm không phát hiện được dị vật. Sau phẫu thuật, hiện sức khỏe chị N. đã ổn định, không sốt, vết mổ khô.

BS CKII Nguyễn Phước Lộc cho biết: Đặt vòng là biện pháp tránh thai được nhiều chị em phụ nữ lựa chọn vì khả năng tránh thai lên đến 99%, dễ sử dụng, có hiệu quả lập tức và lâu dài, ít tác dụng phụ, chi phí khá rẻ. Tuy nhiên, chị em phụ nữ cần tuân thủ thăm khám định kỳ sau khi đặt vòng thời gian đầu từ 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng. Khi đã ổn định thì chỉ cần khám thường niên. Bên cạnh đó nên đến đặt ở nơi uy tín, để vòng được cố định đúng vị trí.

Với trường hợp lạc vòng tránh thai trong ổ bụng, nếu không phát hiện kịp thời sẽ gây ra những hậu quả xấu như: Gây thủng ruột, thủng bàng quang… dẫn đến viêm phúc mạc, dễ nhiễm trùng huyết, có thể nguy hiểm cho sức khỏe.

Bình luận