Vụ 300 xác thai nhi lẫn trong rác: Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo nóng

Tâm Y (T/H)  - Thứ sáu, 26/04/2019, 14:57 PM
Thông tin hơn 300 xác thai nhi lẫn trong trong rác thải tập kết về Nhà máy xử lý rác Cà Mau, Chủ tịch UBND tỉnh vừa chỉ đạo cơ quan chức năng vào cuộc xử lý vụ việc.

Phát hiện 300 xác thai nhi ở Nhà máy xử lý rác thải TP. Cà Mau

Ngày 26/4, ông Nguyễn Tiến Hải - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau giao Giám đốc Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, UBND huyện, TP. Cà Mau khẩn trương kiểm tra, rà soát tất cả các bệnh viện, cơ sở y tế (kể cả y tế tư nhân) trên địa bàn tỉnh trong việc quản lý, xử lý chất thải y tế có đúng theo quy định không. Khi phát hiện sai phạm trong quản lý, xử lý chất thải y tế, vật phẩm y tế kiên quyết xử lý theo quy định. 

Đồng thời, hướng dẫn các bệnh viện, cơ sở y tế việc phân loại, xử lý rác thải, chất thải theo đúng quy trình, không để xảy ra trường hợp thai nhi lẫn vào rác thải đưa vào Nhà máy xử lý rác thải TP. Cà Mau.

Vu-nha-may-rac-lien-tuc-phat-hien-hang-tram-xac-thai-nhi-Ben-trong-nghia-dia-thai-nhi-1556082743-width680height530

Nhân viên chỉ khu vực chôn xác thai nhi. Ảnh: Chúc Ly

Trước đó, ông Tô Hoài Dân, Tổng Giám đốc Công ty Công Lý (chủ đầu tư Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau) đã gửi tờ trình cho UBND tỉnh Cà Mau về việc từ lúc Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau đi vào hoạt động đến nay, công nhân của nhà máy đã phát hiện hàng trăm xác thai nhi lẫn theo rác. 

Nhà máy đã phải thực hiện mua quan quách chôn cất các thai nhi trong khuôn viên nhà máy, đến nay quỹ đất đầy không đủ chỗ chôn cất, còn hỏa thiêu thì đơn vị không có kinh phí. Trước thực tế này, Công ty trình UBND tỉnh xem xét hỗ trợ chi phí chôn cất cho thai nhi đồng thời kiểm tra, kiểm soát rác từ đầu nguồn để giảm thiểu việc xác thai nhi theo xe rác vào nhà máy.

Ông Nguyễn Hoàng Thám, Giám đốc Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau, cho biết: Khi rác tập kết về nhà máy sẽ được xử lý, sau đó máy cuốc đưa rác lên máy nghiền xé. Lúc này, máy nghiền xé sẽ xé các bao rác, sau đó chuyển đến băng tải 2 để công nhân phân loại rác. Các thai nhi thường được đựng trong các bọc đen, bên trong dùng giấy báo gói lại. Các thai nhi thường được phát hiện trong tình trạng không còn nguyên vẹn. Khi công nhân phát hiện xác thai nhi không còn nguyên vẹn sẽ lập tức báo cho tổ vận hành ngưng ngay dây chuyền để bới rác tìm đủ các bộ phận, vì rác lộn xộn nên rất khó tìm. 

"Nhà máy hỗ trợ tiền mua đồ để tẩn liệm và chôn cất các thai nhi này. Thai nhi được đưa đến khu vực bờ liếp cặp hàng rào để chôn cất; địa điểm này khá yên tĩnh. Do số lượng lớn nên chúng tôi phải tiết kiệm diện tích chỉ đào một hố vừa đủ để bỏ hũ đựng xác thai nhi và đắp mô”. ông Thám chia sẻ. 

Bình luận