Vụ 4 trẻ sơ sinh tử vong ở Bắc Ninh: 'Bằng mọi cách cứu các cháu'

Hải Sơn  - Thứ năm, 23/11/2017, 08:00 AM
Chiều 22/11, Bệnh viện Bạch Mai đã cung cấp thông tin cho báo chí về tình trạng 3 bệnh nhi được chuyển tuyến từ Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh sau sự cố 4 bé tử vong vừa qua.

>>>4 trẻ sơ sinh tử vong ở Bắc Ninh: Bác sĩ cần ổn định tinh thần, tiếp tục cứu người

PGS.TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, sau khi nhận được điện thoại từ Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh thông tin rạng sáng ngày 20/11, có 4 trẻ sơ sinh tử vong tại Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh và đề nghị Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ. Ngay sau đó, Bệnh viện Bạch Mai đã cử GS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng Khoa Nhi (Bệnh viện Bạch Mai) làm trưởng đoàn về Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh để nắm bắt tình hình, hỗ trợ chuyên môn.

Tại Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh, GS.TS Nguyễn Tiến Dũng đưa ra ngay những nghi ngờ việc nhiễm khuẩn với bốn cháu bé tử vong. Vì thế, các trường hợp nặng nhất đã được yêu cầu chuyển lên tuyến trên để có những điều trị tốt nhất cho các cháu.

Trong ba trường hợp được chuyển tuyến lên Bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện đã chỉ đạo các khoa tập trung nguồn lực để cứu chữa cho các cháu.

“Các cháu có biểu hiện nhiễm khuẩn nặng nên được cách ly riêng để điều trị. Bệnh viện đã tập trung mọi nguồn lực, chất xám với quyết tâm bằng mọi cách cứu các cháu và sẽ miễn toàn bộ viện phí cho các cháu”, PGS, TS Nguyễn Quốc Anh cho biết.

nguyen-quoc-anh

PGS.TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai thăm hỏi, chia sẻ cho người thân các bệnh nhi sau sự cố y khoa tại Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh chuyển về (ảnh Dương Hải)

BS Nguyễn Thành Nam, Trưởng khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai thông tin, 3 cháu được chuyển tuyến lên được điều trị rất tích cực và theo dõi sát sao. Các cháu bé này ngoài nhiễm trùng còn tổn thương nhiều cơ quan, tổn thương phổi, phải thở máy với nồng độ oxy cao, nhiễm khuẩn nặng phải theo dõi huyết áp động mạch, các chức năng sinh tồn mạnh, để làm sao giữ được mạch, huyết áp.

Đối với bệnh nhi Vũ Thị Minh Tr. vào viện ngày thứ 11 sau sinh, mẹ có tiền sử sản khoa. Bé bị suy hô hấp, nhiễm khuẩn sơ sinh. Ngay khi tiếp nhận, Bệnh viện Bạch Mai đã điều trị tích cực, thở máy và xét nghiệm cơ bản, siêu âm tim, thóp, phát hiện các bệnh lý sớm, can thiệp kịp thời.

Qua hội chẩn tại bệnh viện, cháu bé bị nhiễm khuẩn sơ sinh nặng, được xử trí bù dịch, kháng sinh, dinh dưỡng, hỗ trợ hô hấp, truyền máu. Hiện tại, sau 3 ngày điều trị tại khoa, trẻ vẫn trong tình trạng nặng, tim mạch ổn địch, vẫn thở máy, máu có thông số ổn định, ăn tiêu, đỡ phù, đỡ vàng da. Bệnh nhi tiếp tục theo dõi và thay đổi hợp lý nếu có thay đổi.

Về bệnh nhi Nguyễn Hùng C. vào viện vào ngày thứ tư sau sinh. Bé sinh ở tuần 34 bởi sản phụ bị rau tiền đạo. Cháu bị suy hô hấp, nhiễm khuẩn. Khi được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai, các bác sĩ đã cho trẻ dùng kháng sinh, chiếu đèn… Hiện nay cháu bé phản xạ tốt hơn, ăn được và được tiếp tục theo dõi toàn trạng, theo dõi hô hấp để có xử lý kịp thời.

Còn bệnh nhi Đỗ bảo L. vào viện ngày thứ tư sau sinh, thai 34 tuần, nặng 2,9kg. Bệnh nhi được chẩn đoán khi chuyển bệnh viện là suy hô hấp, nhiễm khuẩn sơ sinh. Ngay sau khi chuyển tuyến lên Bệnh viện Bạch Mai, các bác sĩ chẩn đoán cháu bị suy hô hấp, vàng da, siêu âm tim,... và được tiếp tục cho thở ô-xi, chiếu đèn. Hiện, cháu bé đã ăn được và đang theo dõi tích cực.

benh-nhi

Các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai theo dõi liên tục tình hình sức khỏe cho 3 bệnh nhi được chuyển đến (ảnh Dương Hải)

GS.TS Nguyễn Tiến Dũng cho biết, tình trạng nhiễm khuẩn huyết ở bệnh nhi sinh non đã được các bác sĩ xử trí nhiều ca thành công. Tuy nhiên, tùy thể trạng từng bé xem loại vi khuẩn có phải độc nhất không, khi sử dụng kháng sinh cơ địa các bé có đáp ứng không… Do đó, chữa cho những bệnh nhi này luôn gặp nhiều thách thức và phải theo dõi rất tỉ mỉ, hội chẩn liên tục để có hướng xử trí kịp thời.

Trước đó, theo kết luận sơ bộ ban đầu của Viện Khoa học kỹ thuật hình sự và các chuyên gia nhi khoa, nguyên nhân gây tử vong 4 trẻ sơ sinh ở Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh là do “sốc nhiễm khuẩn”.

Chiều 21/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến kiểm tra và làm việc tại Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh. Tại đây, Bộ trưởng Bộ Y tế đã đến Đơn nguyên sơ sinh (Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh) - nơi 4 trẻ sơ sinh tử vong, thăm bệnh nhi đang điều trị tại đây; đồng thời thị sát quá trình điều trị và công tác chống nhiễm khuẩn.

Sau đó, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có cuộc làm việc với lãnh đạo Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện và lãnh đạo các Vụ, Cục thuộc Bộ Y Tế.

Tại buổi làm việc, BS Lê Văn Nam, Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh cho biết, ngay sau khi sự cố xảy ra, 11 bệnh nhi và sơ sinh diễn biến nặng đã chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương và Khoa Nhi của Bệnh viện Bạch Mai điều trị. Hiện bệnh viện đang có 14 trẻ sinh non đang được chăm sóc đặc biệt, trong đó cháu nhẹ nhất là 1,1 kg.

Ông Nam báo cáo, cơ quan chức năng đã lấy mẫu các mẫu xét nghiệm: bao gồm các mẫu bề mặt, các loại dịch, nước , kiểm tra bệnh án, việc sử dụng thuốc cũng như quá trình điều trị, theo dõi và chăm sóc các bé sơ sinh. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có kết quả xét nghiệm, cấy khuẩn những mẫu này.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng nhận định, đây là sự cố bất bình thường.

>>>Cần chấm dứt bạo lực thân thể trẻ em trong gia đình và nhà trường

Video người dân hoang mang về trường hợp bệnh nhi hơn 2 tháng tuổi tử vong cũng tại Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh trước đó ít ngày

Bình luận