Vụ 9 bệnh nhân chạy thận tử vong: Khởi tố Giám đốc Công ty Thiên Sơn

Xuân Thủy  - Thứ tư, 21/11/2018, 20:50 PM
Ông Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Thiên Sơn bị khởi tố để điều tra hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng liên quan đến vụ 9 bệnh nhân chạy thận tử vong.

Ngày 21/11, Đại tá Phạm Hồng Tuyến, Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình xác nhận, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn (gọi tắt là Công ty Thiên Sơn) trong vụ 9 bệnh nhân chạy thận tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Theo Đại tá Tuyến, ông Tuấn bị khởi tố để điều tra hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Ông Tuấn bị áp dụng biện pháp cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Theo tài liệu điều tra, ngày 25/5/2017, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình (đại diện là ông Trương Quý Dương, Giám đốc bệnh viện) có ký kết hợp đồng số 315/BVĐKT-TS với Công ty Thiên Sơn (do ông Đỗ Anh Tuấn làm Giám đốc). Hợp đồng được ký kết với nội dung cung cấp vật tư sửa chữa hệ thống lọc nước RO số 2 cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Để thực hiện hợp đồng trên, ngày 25/5/2017, Công ty Thiên Sơn đã ký hợp đồng số 05/2017/TS/TA với Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh (do ông Bùi Mạnh Quốc làm Giám đốc) với nội dung như đã ký với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

cac-bi-cao-trong-vu-an-chay-than-o-hoa-binh

 Các bị cáo Trần Văn Sơn, Hoàng Công Lương, Bùi Mạnh Quốc (lần lượt từ trái qua phải) được đưa ra xét xử vì liên quan đến 9 bệnh nhân chạy thận tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình

>>>Vụ chạy thận làm 9 người chết: Khởi tố nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình Trương Quý Dương

Sáng 28/5/2017, Bùi Mạnh Quốc đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình để thực hiện các nội dung hợp đồng. Tại đây, Bùi Mạnh Quốc đã gặp Trần Văn Sơn (nhân viên Phòng Vật tư - Trang thiết bị y tế,  Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình) là người được Trưởng phòng vật tư - trang thiết bị y tế giao nhiệm vụ kiểm tra, giám sát quá trình thay thế, sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2. Sơn đã tiến hành kiểm tra số lượng, chất lượng, mẫu mã vật tư theo hợp đồng đã ký. Sau đó Sơn đi về nhà, để cho Quốc tự thay thế, sửa chữa, bảo dưỡng.

Trong quá trình thực hiện Quốc đã sử dụng hỗn hợp Axit Flohydric (HF) và Axitclohydric (HCL) để sục rửa các vỏ màng lọc (đây là những loại hóa chất không có trong Danh mục hóa chất được dùng trong y tế), quá trình thao tác do cẩu thả đã để tồn dư 1 lượng hóa chất lớn trong hệ thống nước.

Đồng thời khi chưa tiến hành lấy mẫu nước để kiểm định theo tiêu chuẩn AAMI như hợp đồng đã ký kết nhưng do quá tự tin nên sáng ngày 29/5/2017 đã bỏ mặc cho việc đưa hệ thống lọc nước RO số 2 vào sử dụng dẫn đến gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm 9 người tử vong. Hành vi của Quốc nói trên đã bị cơ quan công tố tỉnh Hòa Bình truy tố về tội "Vô ý làm chết người".

Ngoài ra, các luật sư cho rằng, hành vi ký hợp đồng số 05/2017/TS/TA với Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh của Công ty Thiên Sơn là vi phạm luật đấu thầu.

Theo bản kết luận điều tra bổ sung lần 2 ngày 11/9/2018 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình, việc ông Đỗ Anh Tuấn ký kết hợp đồng số 315/BVĐK-TS ngày 25/5/2017 với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình với tư cách là Giám đốc Công ty Thiên Sơn là không vi phạm pháp luật. Mặt khác, Công ty Thiên Sơn có đủ điều kiện để ký và thực hiện hợp đồng theo quy định.

Tuy nhiên, việc Công ty Thiên Sơn ký hợp đồng số 05 ngày 25/5/2017 với Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh nhưng chưa được sự đồng ý của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, đã vi phạm về việc chuyển giao nghĩa vụ theo quy định tại Điều 370 Bộ luật Hình sự năm 2015. Do đó, trong vụ án này Công ty Thiên Sơn phải liên đới chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại đối với hậu quả xảy ra theo quy định.

Cũng theo kết luận điều tra, đối với hành vi vi phạm luật đấu thầu của Công ty Thiên Sơn, thì ngày 21/1/2018 Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đã có quyết định số 100/QĐ-BVĐKT về việc xử lý sai phạm đối với Công ty Thiên Sơn.

Sự cố chạy thận ở Hòa Bình - Bùi Mạnh Quốc sửa chữa hệ thống lọc nước chạy thận theo kinh nghiệm (Nguồn: TH Quốc hội)

Bình luận