Vụ án Công ty Tây Nam: Không có cơ sở để thẩm định lại giá trị tài sản

Trấn Giang  - Thứ sáu, 03/08/2018, 18:31 PM
VKSND TP Cần Thơ cho biết không thể dựa vào kết luận Thanh tra của TTCP để thẩm định lại lần nữa giá trị tài sản thế chấp và giữ nguyên quan điểm truy tố, xét xử.

Ngày 3/8, nguồn tin từ Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) TP Cần Thơ cho biết, nơi đây vừa có văn bản trả lời Tòa án nhân dân TP Cần Thơ (TAND TPCT) về việc yêu cầu xem xét định giá lại giá trị tài sản thế chấp trong vụ án kinh tế xảy ra tại Công ty Tây Nam. Theo đó, VKSND TP Cần Thơ cho rằng, không có căn cứ để định giá lại tài sản và giữ nguyên quan điểm truy tố đối với các bị can Lê Thanh Hải, Trần Huy Liệu (nguyên giám đốc và PGD Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, CN Cần Thơ – Agribank Cần Thơ); Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân (giám đốc Công ty Tây Nam); Phạm Tường Thi, Nguyễn Văn Đạt (giám đốc và cán bộ Công ty Tân Tiến) và Bùi Tuấn Anh (Trưởng phòng Tín dụng Agribank Cần Thơ) về tội Vi phạm các qui định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

NH NN&PTNT TPCT

Vụ án xảy ra tại Agribank chi nhánh Cần Thơ gây thiệt hại trên 303 tỷ đồng. Ảnh: Phương Nguyên

Trước đó, khi đưa vụ án ra xét xử, TAND TP Cần Thơ đã trả hồ sơ cho VKS để điều tra, định giá lại giá trị tài sản thế chấp của bị can Đạt Nhân nhằm đảm bảo cho việc xét xử đúng tội, đúng khung hình phạt. Ngày 9/7 vừa qua, VKS đã có cáo trạng bổ sung thẩm định lại giá trị tài sản, giảm mức thiệt hại trên 1 tỉ đồng, tuy nhiên mức thiệt hại cho Agribank vẫn còn trên 303 tỉ đồng.

20180803_163709
20180803_163631

Văn bản VKSND TP Cần Thơ trả lời TAND TP Cần Thơ rằng không có cơ sở để thẩm định lại giá trị tài sản thế chấp và giữ nguyên quan điểm truy tố, xét xử. Ảnh: Trấn Giang

Ngay sau khi cáo trạng được chuyển sang TAND chờ xét xử thì một số cơ quan báo chí đăng tải kết luận của Thanh tra Chính phủ về tình hình đất đai tại Cần Thơ, trong đó có đưa ra giá trị đất trên một số vị trí nằm ở một số tuyến đường, trong đó có các vị trí đất là tài sản thế chấp trong vụ án này. Theo đó, giá trị đất mà TTCP đưa ra rất cao, từ đó, thẩm phán xét xử vụ án này căn cứ vào các bài báo cho rằng Hội đồng định giá trong tố tụng hình sự thuộc UBND TPCT thẩm định có những điểm chưa phù hợp, kết quả định giá trị tài sản thấp hơn so với kết luận của TTCP. Chính vì vậy TAND TPCT đã có văn bản gửi VKS cùng cấp yêu cầu định giá lại tài sản thế chấp một lần nữa, đồng thời nêu quan điểm về việc chênh lệch giá nêu trên.

Dat Nhan 1

Bị can Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân tại Cơ quan an ninh điều tra lúc bị bắt tạm giam. Ảnh: Phương Nguyên.

Về việc này, VKSND TP Cần Thơ đã có văn bản số 261 ngày 31/7 trả lời TAND TPCT rằng Kết luận 978 của TTCP gửi Thủ tướng Chính phủ để báo cáo và cho ý kiến chỉ đạo, đồng thời văn bản này cũng được gửi đến UBND TP Cần Thơ - đối tượng bị thanh tra để có ý kiến giải trình. Do vậy, kết luận thanh tra chưa phải là kết luận chính thức được công bố nên chưa có giá trị chấp hành và các nội dung nêu trong kết luận thanh tra vẫn bị điều chỉnh và thay đổi.

Mặc khác, VKS cũng cho rằng khi xác định giá đất để bán đấu giá, UBND TP Cần Thơ đã căn cứ vào kết quả định giá đất theo chứng thư định giá và giá trị đất được xác định theo giá thị trường. Trong trường hợp này, tài sản thế chấp là đối tượng tài sản cụ thể, có chứng thư định giá cụ thể thì không áp dụng nguyên tắc hệ số biến động (hệ số K). VKS cho biết Thanh tra Chính phủ xác định giá đất theo kiểu lấy giá thị trường nhân hệ số biến động giá sẽ làm giá trị tài sản tăng gấp nhiều lần so với giá thị trường tại cùng thời điểm. Và VKS cho rằng phương pháp này không được ghi nhận trong bất kỳ các phương pháp nào được áo dụng hiện nay và trái với nguyên tắc cơ bản trong định giá tài sản nên kết quả không chính xác và không có giá trị tham khảo.

Chính vì vậy mà VKSND TPCT khẳng định nội dung về giá trị đất được nêu trong Kết luận thanh tra số 978 ngày 22/6/2018 của TTCP và những thông tin truyền tải nội dung kết luận thanh tra trên các phương tiện thông tin đại chúng vừa qua không là cơ sở để nghi ngờ về kết luận định giá của Hội đồng định giá tài sản trong trong tố tụng hình sự thuộc UBND TPCT. Vì vậy, VKSND TPCT cho rằng không có cơ sở để định giá lại lần nữa và nêu quan điểm vẫn truy tố các bị can trong vụ án này với mức gây thiệt hại như đã kết luận trong cáo trạng ngày 9/7/2018.

Video: Khu du lịch Hồ Nam - Bạc Liêu

Bình luận