Vụ anh truy sát cả nhà em: "Anh trai lẽ ra phải làm gương cho các em"

H. Nam  - Thứ ba, 03/09/2019, 10:00 AM
Liên quan vụ việc anh truy sát cả nhà em tại Đan Phượng - Hà Nội, chuyên gia pháp lý cho rằng lẽ ra anh trai phải làm gương cho các em nhưng lại gây ra chuyện động trời.

Liên quan tới vụ án Nguyễn Văn Đông (SN 1966, trú ở xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, Hà Nội) thảm sát gia đình em trai ruột Nguyễn Văn H. (SN 1971) làm 4 người chết, 1 người bị thương gây xôn xao dư luận, Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng VPLS Nguyễn Anh (Đoàn LSTP Hà Nội) nhận định, hành vi phạm tội của đối tượng là đặc biệt nghiêm trọng.

Chem-em-ruot01

Hiện trường vụ truy sát gây xôn xao dư luận (Ảnh: TL)

>>>Vụ anh trai truy sát cả nhà em ruột tại Hà Nội: Nhân chứng kể lại sự việc

Theo chuyên gia pháp lý này, nghi phạm là anh trai đáng lẽ ra phải làm gương cho các em, thương yêu đùm bọc lẫn nhau trong cuộc sống nhưng chỉ vì mâu thuẫn trong cuộc sống gia đình, rất có thể liên quan đến tranh chấp đất đai nên bực tức, sử dụng hung khí con dao xông sang nhà em trai truy sát. Hậu quả đã có 4 người tử vong, trong đó có 1 cháu nhỏ và 1 người bị thương đang cấp cứu tại bệnh viện.

"Xét hành vi phạm tội của nghi phạm thấy chỉ vì mâu thuẫn gia đình, sử dụng hung khí nguy hiểm tước đoạt đi tính mạng của nhiều người, trong đó đó có 1 cháu bé đã cấu thành tội Giết người. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm A, B, N Khoản 1 Điều 123 BLHS…", Luật sư Nguyễn Anh Thơm phân tích.

Hậu quả của vụ án là đặc biệt nghiêm trọng, gây tang thương mất mát cho gia đình người bị hại, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn và gây hoang mang, bất bình trong dư luận cả nước nên cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm phân tích, trong quá trình điều tra, nếu có căn cứ xác định nghi phạm đã từng bị bệnh tâm thần hoặc có dấu hiệu bất ổn về tâm lý mà cơ quan điều tra có nghi ngờ về năng lực chịu trách nhiệm hình sự thì phải trưng cầu giám định tâm thần chi bị can để xác định năng lực trách nhiệm hình sự.

"Kết luận giám định của cơ quan chuyên môn sẽ quyết định năng lực chịu trách nhiệm hình sự của bị can. Nếu nghi phạm có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, với hành vi giết nhiều người rất dã man tàn bạo, bất chấp đạo lý làm người thì đối tượng phải đối mặt hình phạt cao nhất là tử hình", Luật sư Nguyễn Anh Thơm nhận định.

Trước đó, Nguyễn Văn Đông (SN 1966, ở thôn Bồng Lai, xã Hồng Hà) mang theo dao vào nhà em trai là Nguyễn Văn Hải truy sát mọi người ngay trong nhà.

Những người bị Đông chém gồm em trai Đông là Nguyễn Văn Hải, bà Doãn Thị Việt, chị Nguyễn Thị Bắc, chị Đỗ Thị Nhung và bé Nguyễn Huyền My (con chị Nhung).

Hậu quả, anh Hải và cháu Bắc tử vong tại chỗ; 3 người còn lại bị thương, phải đưa vào bệnh viện cấp cứu. Do vết thương quá nặng, sau đó, cháu Nguyễn Huyền My và bà Doãn Thị Việt đã tử vong

Ngay trong ngày 1/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội đã khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Văn Đông về hành vi Giết người.

Bình luận