Vụ BV Mắt Việt Hàn bị tố "suýt" làm mù mắt bệnh nhân: Sở Y tế TP.HCM xác lập hồ sơ xử lý!

Bảo Nam  - Thứ sáu, 30/03/2018, 15:34 PM
Thanh tra Sở Y tế TP. HCM đang tổng hợp hồ sơ, xác lập hành vi vi phạm để xử lý vi phạm hành chính theo quy định pháp luật đối với Bệnh viện Mắt Việt Hàn.

Ngày 27/03/2018, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh có văn bản số 1803/SYT-TTr do ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc ký trả lời đơn gửi đến Công ty Luật TNHH Phước và Các cộng sự liên quan đến việc một Việt kiều Mỹ “tố” suýt bị mù mắt khi điều trị tại Bệnh viện Mắt Việt Hàn.

Nội dung văn bản nêu: Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh nhận được đơn ngày 14/3/2018 của Công ty Luật TNHH Phước và Các cộng sự đề nghị cung cấp thông tin về kết quả giải quyết yêu cầu xử lý vi phạm của Bệnh viện Mắt Việt Hàn gây ra tai biến trong khám, chữa bệnh đối với ông Hồ Hiếu Nghĩa, trong đó có kết luận của Hội đồng chuyên môn được thành lập để giải quyết vụ việc.

So y t hcm.jpg

Văn bản số 1803/SYT-TTr do ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc ký trả lời đơn gửi đến Công ty Luật TNHH Phước và Các cộng sự liên quan đến việc một Việt kiều Mỹ “tố” suýt bị mù mắt khi điều trị tại Bệnh viện Mắt Việt Hàn.

Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh có ý kiến trả lời như sau: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Cục Quản lý khám chữa bệnh - Bộ Y tế, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh đã có Quyết định số 264/QĐ-SYT ngày 06/02/2018 về việc thành lập Hội đồng chuyên môn Sở Y tế làm rõ quá trình khám, chữa bệnh của Bệnh viện Mắt Việt Hàn đối với ông Hồ Hiếu Nghĩa.

Sau khi nghe đại diện Bệnh viện Mắt Việt Hàn báo cáo và xem xét các dữ liệu trên hồ sơ bệnh án do Bệnh viện cung cấp của người bệnh Hồ Hiếu Nghĩa đã đến khám và điều trị tại Bệnh viện Mắt Việt Hàn, Hội đồng đã phân tích và cùng thống nhất kết luận như sau:

Chỉ định phẫu thuật lần đầu là phù hợp với bệnh đục thủy tinh thể dưới bao sau trung tâm, thị lực nhìn xa 4/10. Không đặt sai công suất thủy tinh thể nhân tạo theo kết quả siêu âm. Không có bằng chứng về nhiễm khuẩn sau phẫu thuật ở mắt trái.

Sai sót chuyên môn: chỉ định phẫu thuật lần hai không hợp lý vì khúc xạ tồn dư -0,5 Đ thì chưa cần chỉ định phẫu thuật. Khai thác bệnh sử người bệnh chưa đầy đủ. Nguyên nhân sai sót: bác sĩ điều trị chủ quan, chỉ định phẫu thuật quá mức độ cần thiết khi thay thủy tinh thể nhân tạo lần hai.

Đề nghị người bệnh cần được trưng cầu giám định khách quan về tình trạng hiện tại của mắt trái tại Bệnh viện Chợ Rẫy để đánh giá chính xác. Đề nghị Bệnh viện Mắt Việt Hàn rút kinh nghiệm: Về quy chế chuyên môn phải lập hồ sơ bệnh án ngoại trú theo quy định. Phải khai thác tiền sử bệnh đầy đủ.

Empty

Thời gian tháng 4/2017 ông N đến khám được bác sĩ Bệnh viện mắt Việt Hàn chẩn đoán và kê thuốc điều trị  khi mắt trái thị lực 8/10.

Trong hồ sơ bệnh án phải thể hiện nội dung tư vấn trước phẫu thuật những nguy cơ có thể xảy ra để người bệnh hiểu rõ và ký vào nội dung tư vấn. Tuân thủ quy định về đăng ký hành nghề khám bệnh, chữa bệnh. Việc chỉ định phẫu thuật phải phù hợp với tình trạng bệnh lý. Nên làm đầy đủ các test để phục vụ chẩn đoán trước khi phẫu thuật. Đề nghị Bệnh viện Mắt Việt Hàn có thiện chí giải quyết tranh chấp khám chữa bệnh với ông Hồ Hiếu Nghĩa.

Đối với đề nghị cung cấp thông tin về kết quả giải quyết yêu cầu xử lý vi phạm của Bệnh viện Mắt Việt Hàn gây ra tai biến trong khám, chữa bệnh đối với ông Hồ Hiếu Nghĩa. Thanh tra Sở Y tế đang tổng hợp hồ sơ, xác lập hành vi vi phạm để xử lý vi phạm hành chính theo quy định pháp luật đối với Bệnh viện Mắt Việt Hàn. Khi có kết quả sẽ thông tin sau đến Công ty.

Được biết, trước đó ngày 15/01/2018, ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cũng đã ký văn bản khẩn số 59/KCB-HN, về việc đơn kiến nghị của Công ty Luật Phước và cộng sự yêu cầu Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh làm rõ tố cáo sự tác trách tại Bệnh viện mắt Việt Hàn.

Bạn đọc có thông tin, đơn thư phản ánh, kiến nghị, khiếu nại tố cáo xin vui lòng gọi qua số ĐT: 0916 950 168. Email: thubandocgdvn@gmail.com

Bình luận