Vụ BV Ung bướu TP. HCM bán thuốc cận date: Delap Sài Gòn bị cấm đấu thầu, cung ứng thuốc

Ngân Nga  - Thứ năm, 17/09/2020, 14:22 PM
Liên quan đến vụ việc Bệnh viện (BV) Ung bướu TP.HCM nhập số lượng lớn thuốc Senoxyd-Q10 không đúng hạn date theo hợp đồng, lành đạo BV này cho biết đã yêu cầu Công ty cổ phần Delap Sài Gòn không tham gia đấu thầu, cung ứng thuốc cho nhà thuốc và khoa Dược trong vòng 12 tháng kể từ ngày 9/9/2020.

 

anhungbuu

Bệnh viện Ung bướu TP. HCM

Theo bác sĩ Lê Anh Tuấn – Phó GĐ Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, BV đã làm việc với Công ty Cổ phần Delap Sài Gòn. Công ty này đã thừa nhận có sơ sót do nhân viên thủ kho không rà soát các điều khoản của hợp đồng nguyên tắc mà thấy thuốc còn hạn dùng thì xuất cho nhân viên giao nhận mang giao cho nhà thuốc bệnh viện.

“Sự việc thuốc cận date xảy ra là do sơ suất chủ quan của cả 2 bên, không phải là lỗi cố ý. Tất cả 25.500 viên thuốc của đợt giao hàng ngày 24/2/2020 đã được cung ứng hết cho bệnh nhân khi còn hạn sử dụng”, bác sĩ Tuấn nhấn mạnh.

Theo đó, Ban giám đốc bệnh viện Ung bướu TP.HCM quyết định Công ty Cổ phần Delap Sài Gòn không được tham gia đấu thầu, cung ứng thuốc cho nhà thuốc và khoa Dược trong vòng 12 tháng kể từ ngày 9/9/2020.

Trước đó như báo Gia đình Việt Nam đã thông tin, mặc dù hợp đồng nguyên tắc số 08/HĐNT-2020/BVUB-Delap ký ngày 04/07/2019 giữa BV Ung bướu TP.HCM với Công ty Cổ phần Delap Sài Gòn (địa chỉ 262/5 Cách Mạng Tháng, Phường 11, Quận 3, TP.HCM) đã ghi rõ cung ứng thuốc đảm bảo hạn sử dụng tối thiểu 6 tháng đối với loại có hạn dùng 2 năm trở lên. Tuy nhiên, lô thuốc Senoxyd-Q10 với số lượng hơn 25 ngàn viên, hạn sử dụng còn hơn 3 tháng nhưng BV Ung bướu TP.HCM vẫn nhập vào và bán cho bệnh nhân. 

Như vậy đối chiếu theo hợp đồng nguyên tắc và theo quy định chung của nhà thuốc BV Ung bướu thì việc giao nhận thuốc giữa hai đơn vị không đúng thời hạn, sai nguyên tắc hợp đồng đã ký kết.

Khi PV trao đổi qua điện thoại về kết quả thanh tra của Sở Y tế TP.HCM, bà  Nguyễn Thị Huỳnh Mai – Chánh văn phòng Sở Y tế TP. HCM cho biết, chưa có kết luận cuối cùng. Tuy nhiên bà Mai cho rằng: Chiếu theo quy định pháp luật thì việc bán thuốc cận date cho bệnh nhân là không vi phạm pháp luật, chỉ vi phạm trong quy định nội bộ bệnh viện và Công ty CP Delap Sài Gòn.

“Tôi khẳng định, đây là (BV Ung bướu - VP) không cho bệnh nhân uống thuốc cận date, luật cũng không quy định bán thuốc cận date cho bệnh nhân là bị xử lý”, bà Mai khẳng định.

Chánh văn phòng Sở Y tế thông tin thêm: “Vụ việc đang được thanh tra xử lý, khi nào có kết luận cuối cùng chúng tôi sẽ thông tin. Chúng tôi được biết là bệnh viện Ung bướu đã xử lý rất nghiêm, nhất là các đối tượng liên quan đã cho kiểm điểm quy trách nhiệm, đồng thời phạt Công ty CP Delap Sài Gòn trong vòng 12 tháng không được đấu thầu, cung ứng thuốc”.

Bình luận