Vụ cháy nhà máy Rạng Đông: Đã có kết quả phân tích môi trường trong bán kính 500m

Gia Hân (T/H)  - Thứ hai, 09/09/2019, 18:58 PM
Liên quan tới vụ cháy nhà máy Rạng Đông, Chi cục Bảo vệ môi trường thuộc Sở TN&MT Hà Nội đã báo cáo phân tích môi trường trong vòng bán kính 500 m tính từ hiện trường.

Kết quả quan trắc bán kính 500m từ hiện trường vụ cháy nhà máy Rạng Đông

Empty

 Chi cục Bảo vệ môi trường thuộc Sở TN&MT Hà Nội đã báo cáo phân tích môi trường trong vòng bán kính 500 m tính từ hiện trường.

Theo nguồn tin từ Zing.vn, trong các ngày 6-7/9, Chi cục Bảo vệ môi trường thuộc Sở TN&MT Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị quan trắc lấy mẫu phân tích môi trường trong vòng bán kính 500 mét tính từ hiện trường vụ cháy Công ty bóng đèn, phích nước Rạng Đông.

Kết quả quan trắc do cơ quan này công bố cho thấy gần 10 ngày sau vụ cháy, chỉ có duy nhất chỉ số hàm lượng hữu cơ trong nước COD tại hố ga trước cửa tổ phục vụ và chăm sóc khách hàng của Công ty Rạng Đông là 821mg/l (vượt 5,47 lần so với quy chuẩn). Ngoài ra, tất cả các thông số khác, bao gồm cả nồng độ thủy ngân tại 5 vị trí (là điểm xả cuối trong nhà máy và một số hố ga thoát nước lân cận) đều nằm trong giới hạn cho phép.

Chi cục cũng lấy mẫu không khí tại 6 vị trí lân cận khu vực xảy ra vụ cháy, trong đó có điểm giáp cổng giữa sân Trường tiểu học Hạ Đình. Kết quả phân tích cho thấy các thông số như vi khí hậu, chì, kẽm đều nằm trong giới hạn cho phép, không phát hiện thấy thủy ngân trong không khí trong vòng trung bình 24 giờ.

Các kết quả quan trắc này đều được so sánh và đánh giá dựa trên Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về chất lượng không khí và Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về một số chất độc hại trong không khí.

Người dân chung cư xung quanh di tản gần hết sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông

Empty

Hình ảnh khủng khiếp từ vụ cháy nhà máy Rạng Đông 

Trong một diễn biến khác liên quan tới vụ việc, hiện tại, người dân xung quanh hiện trường vụ cháy khá hoang mang, nhiều người đã lựa chọn di chuyển khỏi nơi cư trú.

Theo Tiền Phong, ông Nguyễn Đức Tiến, Trưởng ban quản trị Chung cư 54 Hạ Đình cho biết, hiện nay chỉ còn vài nhà bám trụ, còn hầu hết đã di tản do lo ngại ảnh hưởng sức khoẻ sau vụ cháy nhà xưởng Công ty Rạng Đông.

Theo ông Tiến, tình trạng di tản diễn ra từ những ngày cuối tháng 8, đầu tháng 9 nhưng thời điểm đó do trùng dịp nghỉ lễ 2/9 nên chưa chắc chắn có phải di tản do ảnh hưởng vụ cháy hay không. Tuy nhiên, thời điểm đó đã có những hộ thuê xe ô tô đến dọn đồ đi nơi khác ở.

"Đến nay thì đi gần hết rồi và có thể khẳng định là di tản do lo ngại ảnh hưởng đến sức khoẻ sau vụ cháy. Chỉ còn vài nhà bám trụ lại", ông Tiến thông tin.

Ông Tiến cho biết, trước đây khoảng sân chung cư đón rất nhiều người dân và trẻ con đến chơi buổi tối, nhưng bây giờ chung cư gần như sạch bóng trẻ con. Mọi năm vào dịp này chung cư cũng tổ chức lễ trung thu cho các cháu nhưng năm nay chắc không tổ chức được vì không còn trẻ con trong chung cư.

Empty

Nhiều người dân lo ngại thủy ngân phát tán ra môi trường sau vụ cháy ở công ty Rạng Đông. 

Hiện tại, theo ông Tiến, chỉ còn một vài thành viên của ban quản trị, bảo vệ còn bám trụ lại để bảo vệ tài sản, nhà cửa của cư dân. Ông cũng đã làm việc với chủ đầu tư để có các biện pháp cần thiết trong những ngày tới.

Trong khi đó, ngày 8/9, Tổng cục Môi trường thuộc Bộ TNMT cho biết qua đấu tranh, Rạng Đông mới thừa nhận 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy có sử dụng thuỷ ngân lỏng, không phải hợp chất amalgam như đã báo cáo. Hầu hết thuỷ ngân trong các bóng đèn đã phát tán ra môi trường cùng với khói và khí thải của đám cháy.

->Hơn 27kg thủy ngân có thể đã bị phát tán sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông

Lượng thuỷ ngân đã phát tán ra ngoài môi trường do sự cố cháy nổ có thể từ 15,1 kg đến 27,2 kg.

Báo cáo tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2019, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân đã báo cáo kết quả, số liệu nghiên cứu về khối lượng thủy ngân phát tán ra môi trường, phương án hạn chế sự ảnh hưởng của chất độc này tới sức khỏe con người và môi trường.

Cụ thể, ngay sau khi vụ cháy xảy ra, cơ quan chức năng đã làm hết sức mình, dập đám cháy. Bộ đã chỉ đạo Tổng cục phối hợp với Sở TN&MT lấy mẫu. Sau đó các đoàn của Bộ Y tế cũng lấy mẫu phân tích. Bộ đã tổ chức các cuộc họp tham vấn ý kiến chuyên gia, rồi thống nhất số liệu về thủy ngân thải ra môi trường.

Theo báo cáo của Công ty, việc phát tán ra đã đốt cháy khoảng 15,1 kg thủy ngân, nhưng theo tính toán của nhà khoa học, khối lượng phát tán là 23,2 kg.

Qua đánh giá môi trường, kết quả so sánh quy chuẩn cho thấy, có 1/12 mẫu nước mặt có giá trị thủy ngân vượt quy chuẩn; 1/8 mẫu nước thải có giá trị vượt quy chuẩn 2,76 lần; 12/13 mẫu trầm tích bùn đáy vượt quy chuẩn…

Tại khu cháy, hàm lượng thủy ngân cao lên, vượt khuyến cáo của WHO. Mức độ trung bình, nhưng thiệt hại lớn về tài sản, ô nhiễm không khí, tác động và ảnh hưởng xấu đến môi trường xung quanh. Một số kim loại nặng phát tán vào môi trường, lắng đọng vào nước, chảy vào sông Tô Lịch. Từ kết quả phân tích, WHO khuyến cáo vùng có nguy cơ ô nhiễm trong bán kính 500 mét.

Bình luận