Vụ cháy Nhà máy Rạng Đông: Khám bệnh miễn phí cho người dân và tẩy độc trong bán kính 500m

H. Nam  - Thứ sáu, 06/09/2019, 15:06 PM
UBND TP. Hà Nội yêu cầu các đơn vị trực thuộc tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho người dân đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng tẩy độc tại khu vực bán kính 500m.

Liên quan đến vụ cháy tại Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông, mới đây UBND TP. Hà Nội đã có văn bản số 3840/UBND-ĐT gửi các Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Quốc phòng, Y tế, Công Thương, Bộ Tư lệnh Hóa học (Bộ Quốc phòng) cùng các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Y tế, Bộ Tư lệnh Thủ đô, Công an TP, UBND quận Thanh Xuân, Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông về việc tiếp tục quan trắc, đánh giá, theo dõi ảnh hưởng ô nhiễm môi trường và thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả vụ cháy.

Chay-nhà-may03

Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chủ trì cuộc họp chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ cháy nhà xưởng Công ty Cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông (Ảnh: HN)

Theo văn bản này, để tiếp tục thực hiện các biện pháp theo dõi, giám sát chặt chẽ những tác động, ảnh hưởng sau vụ cháy có thể gây ra đối với sức khỏe của người dân khu vực Hạ Đình và phường Thanh Xuân Trung cũng như triển khai ngay các biện pháp phòng ngừa, khắc phục các tác động xấu do vụ cháy gây ra đối với sức khỏe của người dân và môi trường. UBND TP Hà Nội yêu cầu Giám đốc Sở Y tế Hà Nội chủ trì, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân phối hợp bố trí bác sĩ, y tá trực 24/24 tại phường Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung tổ chức khám sức khỏe miễn phí tại khu vực bán kính 500m theo yêu cầu của người dân.

Đồng thời tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân tổ chức các biện pháp phòng ngừa nhằm giảm thiểu các tác động ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường sống của người dân trong khu vực.

Chay-nhà-may02

Văn bản của UBND quận Thanh Xuân (Hà Nội) thông tin về môi trường sau vụ cháy tại kho chứa hàng Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Giao giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì tổ chức quan trắc chất lượng không khí, lấy mẫu đất, mẫu nước (nước ngầm, nước mặt) trong bán kính 500m để phân tích. Kết quả phân tích sẽ đem đối chiếu với các tiêu chuẩn, quy chuẩn của Việt Nam, của WHO, tổ chức thông báo công khai minh bạch tới người dân trong khu vực cũng như các cơ quan báo chí trung ương và địa phương.

Chủ trì phối hợp với Công ty CP bóng đèn phích nước Rạng đông, Bộ Tư lệnh Thủ đô làm việc với Bộ Tư lệnh Hóa học triển khai thực hiện tẩy độc nhà máy và trong bán kính 500m vùng ảnh hưởng (nếu có các chỉ tiêu độc hại vượt mức cho phép).

Giám đốc Công an TP Hà Nội chỉ đạo Cơ quan CSĐT Công an TP khẩn trương điều tra, xác định nguyên nhân của vụ cháy. Xác định xuất xứ, nguồn gốc, chất lượng của hàng hóa nhập khẩu tại công ty Rạng Đông.

Làm rõ số lượng nhập, số lượng hóa chất đã sử dụng, số lượng hóa chất bị cháy, số lượng còn lại trong kho. Trưng cầu cơ quan chuyên môn giám định nguyên nhân gây cháy, mức độ ảnh hưởng môi trường do vụ cháy gây ra đối với sức khỏe của người dân và môi trường.

Chay-nhà-may01

Vụ cháy tại Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông gây ra những lo ngại về nguy cơ xảy ra mất an toàn hóa chất độc hại và ô nhiễm môi trường (Ảnh: TL).

Trưng cầu Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam giám định để xác định mức độ ô nhiễm về môi trường đất, nước và không khí trong vùng ảnh hưởng xung quanh vụ cháy. Sớm có kết luận để công bố công khai, minh bạch cho người dân và dư luận khi có kết quả.

Yêu cầu Công ty Rạng Đông phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, đơn vị để cung cấp thông tin chính xác về nguồn gốc xuất xứ, quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy trình bảo quản... để sớm xác định chính xác số thủy ngân và amalgam bị cháy cũng như số lượng còn lại...

Bên cạnh đó, UBND TP Hà Nội cũng có văn bản gửi Giáo sư, Viện sĩ Châu Văn Minh - Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đề nghị Viện giao nhiệm vụ cho các cơ quan chuyên môn và mời các chuyên gia trong nước và ngoài nước có kinh nghiệm xử lý sự cố tương tự giúp công an thành phố thực hiện việc giám định để xác định mức độ ô nhiễm về môi trường đất, nước và không khí trong vùng ảnh hưởng xung quanh khu vực cháy nhà kho của công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông. Từ đó đưa ra các biện pháp xử lý khắc phục có hiệu quả trong thời gian sớm nhất.

Ngày 28/8, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại kho chứa hàng thuộc Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông, giáp ranh phường Hạ Đình (Thanh Xuân - Hà Nội).

Ngay sau khi nhận được tin báo cháy, Lãnh đạo UBND quận Thanh Xuân đã chỉ đạo các lực lượng chức năng phối hợp triển khai các biện pháp nghiệp vụ tổ chức chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với các kho hàng của nhà máy và các hộ dân liền kề.

Cơ quan chức năng Hà Nội đã huy động 200 cán bộ chiến sỹ cùng gần 50 phương tiện các loại thực hiện nhiệm vụ chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn được huy động. Sau khoảng 6 tiếng đồng hồ đám cháy được dập tắt.

Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông sau đó phát đi thông báo cho biết vụ hỏa hoạn xảy ra tại kho xưởng rộng 2.000 m2 của đơn vị không gây thiệt hại về người. Tuy nhiên, thiệt hại tài sản ước tính ban đầu khoảng 150 tỷ đồng, tương đương gần 5% tài sản công ty.

Bình luận