Vụ cháy tại Công ty Rạng Đông: Tổng cục Môi trường khuyến cáo người dân về an toàn sức khỏe

H. Nam  - Thứ ba, 03/09/2019, 08:13 AM
Tổng cục Môi trường khuyến cáo người dân cần thận trọng, thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh cá nhân để bảo đảm an toàn.

Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) vừa có thông tin chính thức về tình hình xử lý sự cố cháy nổ tại Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông sau những lo ngại về nguy cơ xảy ra mất an toàn hóa chất độc hại và ô nhiễm môi trường.

Theo đánh giá, đây là sự cố cháy nổ có liên quan tới an toàn hóa chất và bảo vệ môi trường, xảy ra trên địa bàn Thành phố Hà Nội, thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của Thành phố Hà Nội. Ngay sau khi sự việc xảy ra, Thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các lực lượng chức năng, Sở ngành liên quan thực hiện tốt các biện pháp kịp thời ứng cứu, khống chế và dập tắt đám cháy.

Chay-nha-may-rang-dong01
Chay-nha-may-rang-dong02

Văn bản của UBND quận Thanh Xuân (Hà Nội) thông tin về vụ cháy tại Công ty Rạng Đông.

>>>Chuyên gia nói gì về khuyến cáo phòng độc sau vụ cháy kho hàng Công ty Rạng Đông?

Tổng cục Môi trường cho biết, thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước được giao, ngay sau khi sự cố cháy nổ xảy ra tại Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chỉ đạo Tổng cục Môi trường khẩn trương phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hà Nội, các cơ quan liên quan của thành phố Hà Nội để trao đổi, nắm bắt thông tin; đồng thời, chỉ đạo Trung tâm Quan trắc môi trường miền Bắc (trực thuộc Tổng cục Môi trường) trực tiếp phối hợp, hỗ trợ Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hà Nội tiến hành quan trắc, đánh giá chất lượng môi trường xung quanh: không khí, nước, đất sau sự cố.

"Kết quả quan trắc chất lượng môi trường không khí của Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội trên địa bàn Thành phố nói chung và tại khu vực xảy ra sự cố cháy nổ nói riêng (đặc biệt là sau cơn mưa trong các ngày 29- 30/8/2019) đều ở mức bình thường, nằm trong giới hạn cho phép của quy chuẩn kỹ thuật môi trường quốc gia", Tổng cục Môi trường thông tin.

Chay-nha-may-rang-dong03

Vụ cháy tại Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông gây ra những lo ngại về nguy cơ xảy ra mất an toàn hóa chất độc hại và ô nhiễm môi trường (Ảnh: TL).

Tổng cục Môi trường đang tiếp tục tham vấn ý kiến chuyên gia, các nhà khoa học trong và ngoài nước để hướng dẫn, hỗ trợ Thành phố Hà Nội trong quá trình thực hiện. UBND Thành phố Hà Nội cũng đang phối hợp với các chuyên gia, các nhà khoa học để tính toán, lượng hóa các nguồn, chất gây ô nhiễm có thể phát sinh từ bóng đèn huỳnh quang, đèn compact để đưa ra được mức độ, phạm vi ô nhiễm môi trường nếu có.

Theo nhận định từ Tổng cục Môi trường, sự cố vẫn có thể tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe của người dân. Các cơ quan quản lý nhà nước đang trong quá trình đánh giá phạm vi, mức độ ảnh hưởng của sự cố cháy nổ dựa trên cơ sở số liệu thực tế và căn cứ khoa học.

Để bảo đảm an toàn tuyệt đối sức khỏe cho người dân, Tổng cục Môi trường khuyến cáo người dân sinh sống tại khu vực xung quanh Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông cần thận trọng, thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh cá nhân theo khuyến cáo của ngành y tế; tẩy rửa tường, sàn nhà và các đồ gia dụng trong gia đình (đối với các hộ dân ở gần Công ty).

Chay-nha-may-rang-dong05

Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông cho biết, ước tính thiệt hại tài sản sau vụ hỏa hoạn là 150 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Tổng cục Môi trường cũng cảnh báo người dân không sử dụng nước từ các bể chứa nước không được che đậy kín; thau rửa các bể chứa nước không được che đậy kín; tạm thời không sử dụng các thực phẩm được nuôi trồng tại khu vực xung quanh Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông cho đến khi các cơ quan chức năng nhà nước công bố giới hạn về phạm vi, mức độ ảnh hưởng của sự cố cháy nổ nêu trên.

"Tổng cục Môi trường sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với UBND thành phố Hà Nội để thực hiện tốt các biện pháp xử lý hậu quả môi trường sau sự cố, bảo đảm tính chặt chẽ, khoa học, kể cả việc tham vấn ý kiến cơ quan quốc tế để bảo đảm an toàn sức khỏe người dân và an toàn môi trường xung quanh", đại diện Tổng Cục môi trường cho hay.

Ngày 28/8, vụ cháy lớn đã xảy ra tại kho chứa hàng thuộc Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông, giáp ranh phường Hạ Đình (Thanh Xuân - Hà Nội).

Ngay sau khi nhận được tin báo cháy, Lãnh đạo UBND quận Thanh Xuân đã chỉ đạo các lực lượng chức năng phối hợp triển khai các biện pháp nghiệp vụ tổ chức chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với các kho hàng của nhà máy và các hộ dân liền kề.

Cơ quan chức năng Hà Nội đã huy động 200 cán bộ chiến sỹ cùng gần 50 phương tiện các loại thực hiện nhiệm vụ chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn được huy động. Sau khoảng 6 tiếng đồng hồ đám cháy được dập tắt.

Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông sau đó phát đi thông báo cho biết vụ hỏa hoạn xảy ra tại kho xưởng rộng 2.000 m2 của đơn vị không gây thiệt hại về người. Tuy nhiên, thiệt hại tài sản ước tính ban đầu khoảng 150 tỷ đồng, tương đương gần 5% tài sản công ty.

Bình luận