Vụ chiếm dụng đất công tại Mê Linh: Lãnh đạo xã Tiến Thắng “cố tình” cấp thêm đất cho doanh nghiệp?

Đình Long  - Thứ hai, 25/03/2019, 07:57 AM
Sự việc lãnh đạo xã Tiến Thắng (Mê Linh, Hà Nội) cấp thêm đất cho DNTN Lê Kim Cường khi đơn vị này đang chiếm dụng đất công đã khiến người dân vô cùng bức xúc…

Đang chiếm dụng đất công, doanh nghiệp vẫn làm đơn đề nghị “đòi” đất

Sau khi, Báo Gia đình Việt Nam đăng tải bài viết về việc DNTN Lê Kim Cường đóng trên địa bàn xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh, TP. Hà Nội ngang nhiên chiếm dụng đất công nhưng lại không bị chính quyền địa phương xử lý.

Ngày 04/03/2019, ông Bùi Xuân Quang, Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh đã ký quyết định số 484/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn kiểm tra việc sử dụng đất của doanh nghiệp này.

Tuy nhiên, sự việc khiến người dân rất bức xúc và mong muốn đoàn kiểm tra làm rõ trách nhiệm của từng lãnh đạo, cán bộ xã Tiến Thắng đó là việc cấp thêm đất cho DNTN Lê Kim Cường trong khi đơn vị này đang chiếm dụng hàng trăm mét vuông đất công.

Theo thông tin tìm hiểu được biết: Ngày 30/07/2018, ông Lê Văn Mịch, Giám đốc DNTN Lê Kim Cường với lý do quá trình thực hiện dự án, doanh nghiệp có để lại 3m mặt đường 308 chạy sâu vào trong để làm lối đi, do chưa sử dụng đến nên không quy hoạch đã làm đơn đề nghị gửi ông Đỗ Đăng Sửu - Chủ tịch UBND xã Tiến Thắng xem xét chỉ đạo các ban ngành giải quyết trả lại phần đất thiếu cho doanh nghiệp.

anh-1jpg-1435

Đơn đề nghị trả lại phần đất thiếu của DNTN Lê Kim Cường gửi ông Đỗ Đăng Sửu - Chủ tịch xã Tiến Thắng. 

Trong đơn, ông Mịch trình bày: "Kèm theo biên bản bàn giao đất và trích lục bản đồ, tôi có để lại 3m mặt đường 308 chạy sâu vào trong để làm lối đi, vì thế chưa sử dụng đến nên tôi chưa quy hoạch. Đạc hai căn cứ vào đâu để chia khấu trừ phần đất của gia đình tôi vào đất doanh nghiệp mà tôi đã mua từ năm 2006. Tôi đề nghị sau khi kiểm tra thực địa phần đất nhà tôi còn thiếu, tôi xin được trả lại vào vị trí lòng mương lưu không xã đang quản lý mà trước đó thôn và ban quản lý đã giao cho tôi đắp bờ, cho mượn để ngâm gỗ phục vụ cho sản xuất.

Sau đó, được ông Đỗ Đăng Sửu và UBND xã thống nhất cho đổ đất vào đó khi anh Trường viết đơn kiện gia đình nhà tôi. Hiện nay, gia đình tôi vẫn đang trồng chuối và sử dụng…

Một lần nữa tôi đề nghị ông Chủ tịch xem xét chỉ đạo các ban ngành giải quyết phần đất doanh nghiệp cho gia đình tôi như đã trình bày".

Sau khi, tiếp nhận đơn từ phía doanh nghiệp, UBND xã Tiến Thắng đã tổ chức rất nhiều buổi họp bàn để giải quyết việc này, từ đây có một số vấn đề người dân cho rằng lãnh đạo xã đã nhắm mắt “làm ngơ” trước vi phạm của DNTN Lê Kim Cường để tiến hành cấp đất cho doanh nghiệp.

Lãnh đạo, cán bộ xã Tiến Thắng làm việc kiểu "trên trời"?

Việc doanh nghiệp gửi đơn đề nghị trả phần đất thiếu cho doanh nghiệp đã được UBND xã Tiến Thắng tiến hành thụ lý và giải quyết rất nhanh chóng.

Cụ thể, ngày 20/08/2018, ông Đỗ Đăng Sửu - Chủ tịch UBND xã Tiến Thắng đã trực tiếp chủ trì buổi giải quyết đơn đề nghị của ông Lê Văn Mịch. Thành phần giải quyết đơn gồm: Người có đơn, cán bộ địa chính xã, Trưởng thôn, Chủ nhiệm, Trưởng ban kiểm soát HTX thôn Thái Lai và Bí thư chi bộ thôn.

Trong biên bản buổi giải quyết đơn, ông Đỗ Đăng Sửu và những người tham gia đã có nhiều ý kiến khác nhau về việc xem xét đơn đề nghị của ông Mịch và cuối cùng đi đến kết luận là đề nghị kiểm tra lại diện tích đất đã giao cho doanh nghiệp.

anh-2jpg-1435
anh-5jpg-1435

Biên bản giải quyết đơn đề nghị của ông Mịch ngày 20/08/2018 của UBND xã Tiến Thắng do ông Sửu chủ trì. Kết luận nội dung tất cả đều đề nghị kiểm tra diện tích đất của doanh nghiệp. 

Để xác định được phần diện tích đất của doanh nghiệp, UBND xã đã đứng ra liên hệ với một đơn vị chuyên về đo đạc bản đồ để tiến hành kiểm tra hiện trạng. Ngày 18/09/2018, Công ty cổ phần khảo sát đo đạc và xây dựng Kim Hoa (đơn vị được xã mời) đã trích đo hiện trạng phần diện tích đất của doanh nghiệp Lê Kim Cường và theo tiết lộ của vị Chủ tịch thì phần kinh phí chi trả cho việc này là do DNTN Lê Kim Cường đúng ra chịu trách nhiệm.

anh-11jpg-1500

Trích đo hiện trạng đất của DNTN Lê Kim Cường do một đơn vị được ông Mịch trả tiền thực hiện.

Ngày 05/11/2018, UBND xã Tiến Thắng tiếp tục tổ chức họp bàn để giải quyết đơn của doanh nghiệp, thành phần lúc này có thêm cả ông Tạ Văn Đề, Bí thư Đảng ủy xã và ông Nguyễn Văn Đường, Phó Bí thư cùng nhiều cán bộ khác của xã tham gia.

Tại buổi giải quyết, ông Lê Văn Hùng, nguyên Trưởng thôn Thái Lai có ý kiến: “Tại thời điểm tôi làm trưởng tiểu ban, trên phương án không lấn vào đất dự án của ông Mịch”.

Ý kiến của đồng chí Đỗ Đăng Sửu – Chủ tịch xã là: “Theo trích đo hiện trạng, diện tích dự án của ông Mịch thiếu 95,3m2. Tuy nhiên, căn cứ vào bản đồ địa chính hiện trạng khu đất năm 2007 của tỉnh Vĩnh Phúc thì đường đất rộng 4,5m; phần lưu không rộng 5m; diện tích theo dự án nhà ông Mịch là 117m2. Như vậy, đất dự án của gia đình ông Mịch không thiếu”.

anh-6jpg-1435
Anh 9.jpg

Biên bản giải quyết đơn đề nghị của ông Mịch ngày 05/11/2018, Chủ tịch xã đã có ý kiến khẳng định phần đất của DNTN Lê Kim Cường không thiếu.

Ngày 14/01/2019, ông Nguyễn Văn Trường – Phó Chủ tịch UBND xã, cán bộ địa chính, người có đơn và Chủ nhiệm HTX Thái Lai tiến hành xác định ranh giới thửa đât của doanh nghiệp theo đơn đề nghị của ông Mịch.

Biên bản ghi ngắn gọn: Chúng tôi cùng thống nhất kiểm tra hiện trạng thửa đất doanh nghiệp ông Lê Văn Mịch đang sử dụng cạnh giáp đường 308, phía từ chân đường đất đến hết đất doanh nghiệp (theo hiện trạng gia đình đang sử dụng), kết quả cụ thể như sau: 34m. Kết quả này là một trong những căn cứ để giải quyết đơn đề nghị của ông Mịch.

Empty

Kết quả xác định ranh giới của UBND xã Tiến Thắng để lấy cơ sở trả đất cho doanh nghiệp nhưng lại không phát hiện ra việc gia đình ông Mịch đang chiếm dụng đất công.

Ngày 31/01/2019, UBND xã Tiến Thắng lại tổ chức họp giải quyết đơn đề nghị của ông Mịch. Lúc này, thành phần vẫn gồm: Chủ tịch, Phó Bí thư, Phó Chủ tịch xã, Chủ tịch Mặt trận, quận sự, Chủ nhiệm HTX, Phó Chủ nhiệm HTX, người có đơn…nhưng lại thiếu thành phần đó là Trưởng ban kiểm soát HTX mà theo như thông tin tìm hiểu của phóng viên thì vị Trưởng ban kiểm soát HTX là người phản đối việc cấp trả phần đất thiếu cho DNTN Lê Kim Cường vì lý do không có cơ sở để trả lại doanh nghiệp này.

Điều khiến phóng viên ngạc nhiên nhất khi được tiếp cận với biên bản giải quyết này đó là, mặc dù không có tên trong thành phần tham gia buổi giải quyết nhưng tại biên bản lại ghi:

Ý kiến của đồng chí Phạm Thị Huyền, cán bộ địa chính xã: Qua kiểm tra hiện trạng đất doanh nghiệp của ông Lê Văn Mịch thiếu 2,3m – tổng diện tích thiếu là 88m2. Đối với đất nông nghiệp, theo đơn đề nghị thiếu 277m2, tuy nhiên qua kiểm tra diện tích đất thiếu (277-144) là 133m2. Vậy, tổng diện tích thiếu là 221m2.

Ngoài việc không có tên trong thành phần nhưng đồng chí địa chính xã vẫn có ý kiến vào biên bản giải quyết, phóng viên còn nhận thấy biên bản giải quyết ngày 31/01/2019 của UBND xã Tiến Thắng còn thể hiện sự sơ sài, không khách quan, trung thực.

anh-10jpg-1435
anh-7jpg-1446

 Biên bản giải quyết đơn đề nghị của xã Tiến Thắng ngày 31/01/2019 đã đồng ý trả phần đất thiếu cho nhà ông Mịch trong khi doanh nghiệp này đang chiếm dụng đất công. 

Cụ thể, chỉ thông qua ý kiến của hai người, một người không có tên trong thành phần và  một người là Chủ nhiệm HTX Thái Lai – Nguyễn Xuân Thi mà biên bản lại ghi: Thống nhất trả phần đất thiếu theo nội dung đơn đề nghị của ông Mịch và đường 3m mà HTX tự để. Giao cán bộ địa chính phối hợp với HTX trả đủ diện tích thiếu cho công dân.

Qua cách giải quyết đơn đề nghị của UBND xã Tiến Thắng đối với DNTN Lê Kim Cường như vậy, người dân đã đặt ra nhiều câu hỏi như: Việc đồng ý cấp trả đất thiếu cho doanh nghiệp Lê Kim Cường đã được UBND xã Tiến Thắng báo cáo lãnh đạo huyện chưa?

Tại sao, một người không có tên trong thành phần tham gia lại có ý vào việc giải quyết đơn đề nghị của ông Mịch để rồi lấy đó làm căn cứ trả đất? Vì sao, người dân phản đối việc cấp đất cho doanh nghiệp này vì lý do không có cơ sở lại không được chính quyền địa phương mời tham dự?

Empty

Ông Đỗ Đăng Sửu - Chủ tịch xã Tiến Thắng và cán bộ địa chính Phạm Thị Huyền trong buổi làm việc với phóng viên.

Chính bản thân ông Đỗ Đăng Sửu – Chủ tịch UBND xã đã từng khẳng định doanh nghiệp này không thiếu đất, vậy tại sao vẫn “cố tình” cấp đất cho doanh nghiệp? Quá trình, ông Nguyễn Văn Trường - Phó Chủ tịch và cán bộ địa chính xã tiến hành đo hiện trạng có phát hiện ra việc doanh nghiệp này chiếm dụng đất công hay không? Nếu phát hiện ra thì vì sao không xử lý? Phải chăng, câu chuyện "ưu ái" cho doanh nghiệp Lê Kim Cường lấn chiếm đất công đang hiện hữu trên địa bàn xã Tiến Thắng?

Trước rất nhiều câu hỏi nêu trên, đề nghị Thành phố Hà Nội, Sở TNMT Hà Nội, UBND huyện Mê Linh vào cuộc kiểm tra, làm rõ trách nhiệm của những người liên quan (nếu có) tránh để người dân bàn tán gây ảnh hưởng đến công tác an ninh, chính trị địa phương.

Báo điện tử Gia đình Việt Nam tiếp tục thông tin đến bạn đọc!   

Bạn đọc có thông tin, đơn thư phản ánh, kiến nghị, khiếu nại tố cáo xin vui lòng gọi qua số ĐT: 0916 950 168. Email: thubandocgdvn@gmail.com

  

Bình luận