Vụ chùa Ba Vàng truyền bá vong oán: "Đức Phật mới giải oan được"?

Hồ Kiên (t/h)  - Thứ sáu, 22/03/2019, 08:38 AM

Chùa Ba Vàng truyền bá vong oán khiến dư luận bức xúc, tuy nhiên Trụ trì Đại đức Thích Trúc Thái Minh cho rằng: Chỉ có Đức Phật mới giải oan được"

Trụ trì Ba Vàng nói chùa bị ganh ghét, đố kỵ (Nguôfn Zing)

Tối 21/3, Đại đức Thích Trúc Thái Minh, Trụ trì chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) đã tổ chức buổi pháp thoại chia sẻ xung quanh vấn đề báo chí phản ánh việc chùa truyền bá vong báo oán, mỗi năm thu trăm tỷ đồng.

Giải thích "bóng gió" chùa lớn bị đố kỵ?

Đại đức Thích Trúc Thái Minh cho biết chùa Ba Vàng là một chùa lớn, có tiếng trong tỉnh Quảng Ninh, cả nước và cả trên thế giới nên có những người ganh ghét, đố kỵ.

"Tu đạo phải chấp nhận chông gai, mong các phật tử có đầy đủ lòng tin với chính pháp, tam bảo" - Đại đức Thích Trúc Thái Minh lên tiếng giải thích.

Theo Đại đức Thích Trúc Thái Minh, sự việc báo chí đăng tải đã khiến các phật tử hoang mang lo lắng. Ông cho rằng: “Các phật tử trước sự việc này hãy học đức của phật Thích ca, bình tâm nhẫn nại, sóng gió gì rồi cũng sẽ qua. Chùa chúng ta là ngôi chùa lớn trong nước cũng như thế giới, vì vậy có những đối tượng ghen gét đố kỵ, tà đạo ngoại đạo cũng muốn bôi nhọ mình, hãm hại mình. Cho nên các phật tử phải xác định chúng ta phải chấp nhận chông gai đầy đủ lòng tin, chông gai nào cũng vượt qua. Cái gì là sự thật thì mãi là sự thật, nếu chúng ta chính nhân thì sẽ có người bảo vệ chúng ta”.

ba_vang_giadinhvetnam.com

Đại đức Thích Trúc Thái Minh , Trụ trì chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) nói chuyện tại buổi pháp thoại.

Chưa dừng lại ở đó, Trụ trì chùa Ba Vàng khẳng định oan gia trái chủ hoàn toàn có thật và thừa nhận trong chùa Ba Vàng có lễ giải oán kết, giải oan gia trái chủ.

"Vong linh đi theo báo oán, báo thù rất nhiều, tác động vào chúng ta. Chùa ta có pháp thỉnh oan gia trái chủ để giải những oán kết này. Việc thỉnh giải oan gia trái chủ chỉ có đức của phật từ bi mới làm được. Chùa chúng ta thỉnh được vong, giải được oán kiếp là do năng lực của đại chúng", đại đức Thích Trúc Thái Minh lý giải.

Tại sao Trụ trì không trả lời báo chí?

Theo Zing, hơn 2 giờ truyền phát, nhà chùa và các phật tử dành để phản bác các thông tin mà báo Lao Động cùng các báo khác đăng tải, nhưng không dành thời gian để trả lời bất cứ câu hỏi nào của báo chí. Khi phóng viên muốn phỏng vấn Trụ trì lực lượng bảo vệ và một số phật tử đã lập hàng rào ngăn cản. Nhóm người này hét lớn "không cho phỏng vấn, Trụ trì không muốn phỏng vấn" và tìm mọi cách đẩy các phóng viên khỏi lối đi.

Hàng loạt câu hỏi liên quan đến phóng sự điều tra về chùa Ba Vàng chưa được giải đáp. Nhân vật Phạm Thị Yến không xuất hiện. Trụ trì của chùa cũng không đề cập gì đến vấn đề này. Câu hỏi về việc kiểm kê nguồn tiền cúng dường vẫn bị bỏ ngỏ... Đại diện chùa chỉ khẳng định không có chuyện chùa thu hàng trăm tỷ từ việc thỉnh vong, giải oan gia trái chủ.

Nhiều độc giả cho rằng: "Đây được coi là vụ án mang tính chất nghiêm trọng. Vì sao? Thứ nhất: Phật tử tên Yến không được có lời nói bôi nhọ danh phẩm danh dự con người khác đã mất. Gia đình nạn nhân có thể kiện ra tòa vì lời lẽ trên. Thứ 2: Trụ trì chùa đã phủ nhận là có sự việc trên (trục vong, lấy tiền cúng dường cho vong...) đây là đi ngược đạo lý nhà Phật tôn nghiêm phật thường có câu từ bi hỷ xá làm việc không vì đồng tiền. Thứ 3: Trụ trì nói là các bệnh nhân ưng thư bệnh viện trả về đều chữa khỏi (vô lý: Bởi nếu như vậy đã không cần đến bệnh viện..."

-> Bí ẩn những nguồn thu trăm tỷ đồng tại chùa Ba Vàng

Bình luận