Vụ cố ý gây thương tích tại Hà Nam: Bị cáo đối mặt với mức án 02 năm đến 05 năm tù

PV  - Thứ hai, 24/09/2018, 13:09 PM
Từng bị phạt hành chính về tội cố ý gây thương tích nhưng bị cáo Trần Mạnh Tiến vẫn tiếp tục tái phạm nên sẽ phải đối mặt với mức án từ 02 năm đến 05 năm tù.

Bị cáo của vụ án đã từng bị phạt hành chính về tội cố ý gây thương tích

Là người bị hại trong vụ án cố ý gây thương tích do bị cáo Trần Mạnh Tiến gây ra và sắp được TAND TP. Phủ Lý xét xử vào ngày 26/09/2018 tới đây. Với mong muốn cơ quan chức năng xử lý thật công tâm, khách quan để thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, ngày 21/09/2018, anh Dương Văn Huân đã gửi đơn lên Báo Gia đình Việt Nam trình bày nguyện vọng:

Tôi là nạn nhân trong vụ án “Cố ý gây thương tích” xảy ra tại Số 07 đường Trường Chinh, TP. Phủ Lý, Tỉnh Hà Nam. Tôi xin được tóm tắt sự việc như sau: Tối ngày 03/03/2018, khi tôi đang đi mua sữa cho con thì bắt gặp Trần Mạnh Tiến và Trần Mạnh Cường (là cháu Trần Mạnh Tiến) cùng đi trên một chiếc xe ô tô. Khi gặp tôi thì kính xe được kéo xuống và Trần Mạnh Cường ngồi trong xe đã chửi bới mạt sát tôi, sau đó thì xe ô tô bỏ đi.

Empty

Anh Dương Văn Huân, người bị hại trong vụ án cố ý gây thương tích do Trần Mạnh Tiến gây ra. Ảnh giadinh.net.vn

Ngày hôm sau (04/03/2018), tôi đang trên đường đưa con tôi đi khám, khi đến khu vực đường Trường Chinh, TP. Phủ Lý, thì nhìn thấy Trần Mạnh Tiến đang ngồi tại quán nước bên đường. Tôi đã xuống xe và đến chỗ Tiến hỏi vì sao hôm qua hai chú cháu Tiến lại chửi tôi khi giữa chúng tôi không hề có mâu thuẫn gì.

Trần Mạnh Tiến không giải thích mà còn dùng nhiều lời lẽ khiêu khích và xông vào cầm chiếc cốc thủy tinh tại quán nước đập vào đầu rồi tiếp tục lao tới đấm đá vào đầu, ngực tôi… Lúc này, tôi thấy anh trai Tiến là Trần Mạnh Toàn từ trên xe ô tô lao xuống hô to “Đâm chết mẹ thằng Huân tháp đi”, đồng thời định cầm chiếc chậu hoa gần đó đập vào đầu tôi nhưng được mọi người can ngăn.

Trong quá trình tôi bị Trần Mạnh Tiến đánh đập đã bị nhiều thương tích trên vùng đầu và ngực, cụ thể là một vết rách dài 7 cm, sâu thấu đến xương trần vùng đỉnh đầu. Khi thấy máu ra nhiều, người dân xung quanh đã ngăn không cho Tiến và Toàn đánh nữa rồi đưa tôi vào viện cấp cứu, điều trị mất 08 ngày thì được về.

Empty

Đơn của anh Dương Văn Huân gửi Báo Gia đình Việt Nam đề nghị cơ quan chức năng xử lý thật nghiêm minh đối với Trần Mạnh Tiến.

Sau khi ra viện, cơ quan chức năng tiến hành giám định tỷ lệ thương tật của tôi với kết quả là 12%, điều này đủ để truy tố Trần Mạnh Tiến theo điều 134 Bộ Luật hình sự năm 2015.

Theo thông tin tôi biết được thì năm 2014, Trần Mạnh Tiến đã từng bị công an phường Liêm Chính xử phạt vi phạm hành chính về tội cố ý gây thương tích rồi và việc đối tượng này vừa gây ra cho tôi có thể khẳng định đây là hành vi cố tình tái phạm, cần phải xử lý thật nghiêm minh.

Là một công dân luôn tin tưởng vào pháp luật, tôi đề nghị cơ quan chức năng xử lý thật nghiêm đối với Trần Mạnh Tiến lấy đây là việc làm răn đe cho nhiều người khác.

Trần Mạnh Tiến sẽ phải đối mặt với mức án 02 năm đến 05 năm tù

Ngày 12/09/2018 vừa qua, bà Nguyễn Thị Xuyên, Thẩm phán, Tòa án nhân dân TP. Phủ Lý đã ký văn bản số 124/2018/QĐXXST-HS quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm hình sự đối với bị cáo Trần Mạnh Tiến, sinh năm 1982, trú tại Tiểu khu 1, Thị trấn Kiện Khê, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam. Thời gian mở phiên tòa diễn ra vào hồi 07h30 phút ngày 26/09/2018.

Theo đó, Trần Mạnh Tiến bị Viện KSND TP. Phủ Lý truy tố về tội cố ý gây thương tích theo điểm đ, Khoản 2, Điều 134 của Bộ Luật hình sự năm 2015. Nếu chiếu theo luật, bị cáo sẽ phải đối mặt với mức hình phạt từ 02 năm đến 05 năm tù.

Empty

Quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm hình sự đối với bị cáo Trần Mạnh Tiến của TAND TP. Phủ Lý.

Cụ thể: Tại Bộ Luật hình sự năm 2015, Điều 134 - Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác thể hiện như sau:

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên;

b) Dùng a-xít sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;

c) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Phạm tội đối với 02 người trở lên;

e) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

g) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng mình, thầy giáo, cô giáo của mình;

h) Có tổ chức;

i) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

k) Phạm tội trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

l) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe do được thuê;

m) Có tính chất côn đồ;

n) Tái phạm nguy hiểm;

o) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m, n và o khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm.

Báo Gia đình Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin diễn biến vụ việc đếnbạn đọc!

Bình luận