Vụ cố ý gây thương tích tại Hà Nam: Bị hại kháng cáo, đề nghị tăng hình phạt!

Nhóm PV  - Thứ hai, 24/12/2018, 13:45 PM
Cho rằng, bản án sơ thẩm còn nhiều vấn đề chưa được khách quan và thiếu căn cứ pháp lý nên người bị hại tiếp tục kháng cáo lên TAND tỉnh Hà Nam.

Anh Dương Văn Huân, trú tại Tiểu khu Tháp, Thị trấn Kiện Khê, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam là bị hại trong vụ án hình sự do Trần Mạnh Tiến gây ra đã gửi đơn kháng cáo đối với bản án sơ thẩm số 143/2018/HS-ST ngày 05/11/2018 của TAND TP Phủ Lý vì cho rằng bản án sơ thẩm còn nhiều vấn đề chưa được khách quan và thiếu căn cứ pháp lý.

Theo anh Huân trình bày, trong vụ án “Cố ý gây thương tích" xảy ra tại số 7 đường Trường Chinh, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam. Người gây thương tích cho anh là Trần Mạnh Tiến, trú tại tiểu khu 1, thị trấn Kiện Khê, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam.

Vụ án này đã được TAND TP Phủ Lý đưa ra xét xử công khai vào ngày 05/11/2018. Tại bản án sơ thẩm, TAND Phủ Lý tuyên phạt đối với Trần Mạnh Tiến mức hình phạt là 30 tháng tù, về trách nhiệm dân sự buộc Trần Mạnh Tiến phải bồi thường thiệt hại cho anh với tổng số tiền là 21.847.000 đồng.

Empty

Bản án sơ thẩm số 143/2018/HS-ST ngày 05/11/2018 của TAND TP Phủ Lý tuyên phạt Trần Mạnh Tiến 30 tháng tù và bồi thường dân sự cho bị hại gần 22 triệu đồng được anh Dương Văn Huân cho rằng còn nhiều vấn đề chưa được khách quan và thiếu căn cứ pháp lý.

Tuy nhiên, tại phiên xét xử, anh Dương Văn Huân thấy rằng: Việc tiến hành xét xử và phán quyết của Hội đồng xét xử cấp sơ thẩm còn nhiều vấn đề chưa được khách quan và thiếu căn cứ pháp lý. Cụ thể như sau:

Thứ nhất: Việc Hội đồng xét xử cấp sơ thẩm không áp dụng tình tiết định khung tăng năng là “ Phạm tội có tính chất côn đồ " theo quy định tại điểm m Khoản 2 Điều 134 Bộ Luật hình sự là không đúng với quy định của pháp luật hiện hành.

Thứ hai: Hội đồng xét xử cấp sơ thẩm đã áp dụng tình tiết giảm nhẹ là “ Thành khẩn khai báo” được quy định tại điểm s Khoản 1 Điều 51 Bộ Luật hình sự cho Trần Mạnh Tiến, trong khi từ đầu tới cuối bị cáo luôn chối bỏ hành vi đã dùng chiếc cốc thủy tinh gây ra thương tích cho tôi. Như vậy, việc áp dụng tình tiết giảm nhẹ này cho bị cáo của Tòa án cấp sơ thẩm là không đúng với quy định của pháp luật.

Thứ ba: Hội đồng xét cử cấp sơ thẩm đã quyết định về trách nhiệm dân sự buộc bị cáo Trần Mạnh Tiến phải bồi thường thiệt hại cho tôi với tổng số tiền là 21.847.000 đồng là quá thấp so với thiệt hại thực tế tôi phải gánh chịu xuất phát từ hành vi côn đồ, hung hãn mà bị cáo đã gây ra cho tôi.

"Từ những lý do nêu trên, tôi làm đơn kháng cáo đối với toàn bộ quyết định của bản án sơ thẩm và đề nghị được TAND tỉnh Hà Nam xét xử lại vụ án theo trình tự phúc thẩm. Đề nghị, xem xét tăng hình phạt đối với bị cáo Trần Mạnh Tiến và tăng số tiền bồi thường dân sự đối với tôi”, nội dung đơn kháng cáo anh Huân nêu rõ.

Trước đó, Báo Gia đình Việt Nam đã thông tin, với mong muốn cơ quan chức năng xử lý thật công tâm, khách quan để thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, ngày 21/09/2018, anh Dương Văn Huân đã gửi đơn lên Báo Gia đình Việt Nam trình bày nguyện vọng:

Tôi là nạn nhân trong vụ án “Cố ý gây thương tích” xảy ra tại Số 07 đường Trường Chinh, TP. Phủ Lý, Tỉnh Hà Nam. Tôi xin được tóm tắt sự việc như sau: Tối ngày 03/03/2018, khi tôi đang đi mua sữa cho con thì bắt gặp Trần Mạnh Tiến và Trần Mạnh Cường (là cháu Trần Mạnh Tiến) cùng đi trên một chiếc xe ô tô. Khi gặp tôi thì kính xe được kéo xuống và Trần Mạnh Cường ngồi trong xe đã chửi bới mạt sát tôi, sau đó thì xe ô tô bỏ đi.

50610799_2025471811079580_1870106332082733056_n

Anh Dương Văn Huân người đã bị Trần Mạnh Tiến cầm cốc thủy tinh đập vào đầu dẫn đến bị thương tật 12% để nghị Tòa xử lý nghiêm minh vụ việc.

Ngày hôm sau (04/03/2018), tôi đang trên đường đưa con tôi đi khám, khi đến khu vực đường Trường Chinh, TP. Phủ Lý, thì nhìn thấy Trần Mạnh Tiến đang ngồi tại quán nước bên đường. Tôi đã xuống xe và đến chỗ Tiến hỏi vì sao hôm qua hai chú cháu Tiến lại chửi tôi khi giữa chúng tôi không hề có mâu thuẫn gì.

Trần Mạnh Tiến không giải thích mà còn dùng nhiều lời lẽ khiêu khích và xông vào cầm chiếc cốc thủy tinh tại quán nước đập vào đầu rồi tiếp tục lao tới đấm đá vào đầu, ngực tôi… Lúc này, tôi thấy anh trai Tiến là Trần Mạnh Toàn từ trên xe ô tô lao xuống hô to “Đâm chết mẹ thằng Huân tháp đi”, đồng thời định cầm chiếc chậu hoa gần đó đập vào đầu tôi nhưng được mọi người can ngăn.

Trong quá trình tôi bị Trần Mạnh Tiến đánh đập đã bị nhiều thương tích trên vùng đầu và ngực, cụ thể là một vết rách dài 7 cm, sâu thấu đến xương trần vùng đỉnh đầu. Khi thấy máu ra nhiều, người dân xung quanh đã ngăn không cho Tiến và Toàn đánh nữa rồi đưa tôi vào viện cấp cứu, điều trị mất 08 ngày thì được về.

Sau khi ra viện, cơ quan chức năng tiến hành giám định tỷ lệ thương tật của tôi với kết quả là 12%, điều này đủ để truy tố Trần Mạnh Tiến theo điều 134 Bộ Luật hình sự năm 2015.

Theo thông tin tôi biết được thì năm 2014, Trần Mạnh Tiến đã từng bị công an phường Liêm Chính xử phạt vi phạm hành chính về tội cố ý gây thương tích rồi và việc đối tượng này vừa gây ra cho tôi có thể khẳng định đây là hành vi cố tình tái phạm, cần phải xử lý thật nghiêm minh.

Là một công dân luôn tin tưởng vào pháp luật, tôi đề nghị cơ quan chức năng xử lý thật nghiêm đối với Trần Mạnh Tiến lấy đây là việc làm răn đe cho nhiều người khác.

Theo tìm hiểu của phóng viên được biết, sau khi tiếp nhận được kháng cáo của người bị hại, ngày 12/12/2018, Thẩm phán Đinh Tiến Hùng, TAND tỉnh Hà Nam đã ký quyết định số 95/2018/QĐXXPT-HS đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Trần Mạnh Tiến, sinh năm 1982, nghề nghiệp lái xe...

Bị cáo Trần Mạnh Tiến bị TAND TP Phủ Lý xử phạt về tội "Cố ý gây thương tích" theo điểm đ khoản 2 Điều 134 Bộ Luật hình sự với mức hình phạt 30 tháng tù. Thời gian mở phiên tòa vào hồi 07 giờ 30 phút ngày 26/12/2018 tại Trụ sở TAND tỉnh Hà Nam, phiên tòa được xét xử công khai.

Empty

Quyết định số 95/2018/QĐXXPT-HS đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Trần Mạnh Tiến của Thẩm phán Đinh Tiến Hùng, TAND tỉnh Hà Nam.

Nhìn nhận về vụ án hình sự này, trả lời trên Báo Gia đình Việt Nam, Luật sư Phạm Ngọc Minh - Công ty Luật TNHH Everest cho rằng: “Việc VKSND TP Phủ Lý truy tố bị cáo Trần Mạnh Tiến theo điểm đ khoản 2 Điều 134 về tội “Cố ý gây thương tích” Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi năm 2017 là phù hợp với tình tiết khách quan của vụ án".

Thứ nhất, về phía người phạm tội

Bị cáo Trần Mạnh Tiến đã có hành vi: cầm chiếc cốc thủy tinh tại quán nước (trường hợp này được xác định là hung khí nguy hiểm) đập vào đầu rồi tiếp tục lao tới đấm đá vào đầu, ngực người bị hại (anh Dương Văn Huân). Hành vi này đã tác động trực tiếp đến thân thể của người bị hại làm cho người này bị thương, bị tổn hại đến sức khoẻ.

Lỗi của người phạm tội trong trường hợp này, được xác định là lỗi cố ý: Bị cáo Trần Mạnh Tiến hoàn toàn có khả năng nhận thức được việc cầm cốc thủy tinh đập vào đầu nạn nhân có thể gây thương tích nhưng vẫn cố ý thực hiện hành vi, tức là nhận thức rõ hành vi của mình nhất định hoặc có thể gây ra thương tích hoặc tổn hại cho sức khoẻ của người khác.

Thứ hai, về phía nạn nhân

Hậu quả của hành vi nêu trên là nạn nhân bị thương tích tại vùng đầu và ngực, cụ thể là một vết rách dài 7 cm, sâu thấu đến xương trần vùng đỉnh đầu, kết quả giám định tỷ lệ thương tật là 12%.

Với hậu quả và các dấu hiệu trên, việc truy tố bị cáo Trần Mạnh Tiến về tội Cố ý gây thương tích là phù hợp với quy định của pháp luật. Đối với hành vi này, bị cáo có thể bị xử phạt từ 2 - 6 năm tù.

Báo điện tử Gia đình Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc!

Bình luận