Vụ cựu công an bịt mặt, nổ súng trong ngân hàng tại Thanh Hóa: Cần làm rõ động cơ, mục đích

Nam Anh  - Thứ tư, 09/10/2019, 09:52 AM
Theo chuyên gia pháp lý, cơ quan chức năng cần điều tra, làm rõ động cơ mục đích của đối tượng khi vào ngân hàng mà cầm súng, bịt khẩu trang, đội mũ bảo hiểm che mặt.

Liên quan đến vụ việc một đối tượng bịt mặt xông vào chi nhánh một ngân hàng tại xã Hải Yến, (huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) rồi nổ nhiều phát súng khiến 1 bảo vệ bị thương phải khâu 5 mũi gây xôn xao dư luận thời gian qua.

Theo Công an tỉnh Thanh Hóa, sau một thời gian tích cực điều tra làm rõ, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam Đào Xuân Tư (SN 1988, ngụ xã An Nông, huyện Triệu Sơn) về tội "Gây rối trật tự công cộng" và "Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng".

Đáng chú ý, tại thời điểm gây ra vụ nổ súng tại chi nhánh ngân hàng Vietcombank ngày 25/7 thì Đào Xuân Tư đang là cán bộ Đội xây dựng phong trào, Công an huyện Triệu Sơn với cấp bậc hàm trung úy. Hiện nay đã bị tước quân tịch công an nhân dân.

Cuop-ngan-hang01

Đào Xuân Tư cầm súng, đội mũ bảo hiểm bịt mặt xông vào chi nhánh ngân hàng và nổ nhiều phát súng (Ảnh cắt từ clip)

>>>Đối tượng cướp ngân hàng tại Phú Thọ đối diện hình phạt nào?

Bày tỏ quan điểm về vụ việc này, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư Hà Nội) nói trước hết, cơ quan chức năng cần làm rõ động cơ, mục đích của Đào Xuân Tư xông vào phòng giao dịch ngân hàng để làm gì. Tại sao anh ta vào chi nhánh nhà băng mà cầm súng, bịt khẩu trang, đội mũ bảo hiểm che mặt?

Với cách ngụy trang, hành động như trên, Luật sư Thơm nhận định đó thường là biểu hiện của người có động cơ, mục đích chiếm đoạt tài sản trong ngân hàng.

Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm, cơ quan điều tra chưa kết luận động cơ, mục đích của Đào Xuân Tư khi xông vào phòng giao dịch mà chỉ đánh giá hình thức hành vi bên ngoài của người này để làm căn cứ xử lý về tội Gây rối trật tự công cộng.

"Hành vi phạm tội của đối tượng còn sử dụng súng bắn bị thương Nhân viên bảo vệ đã có dấu hiệu phạm tội Cố ý gây thương tích theo Điều 134 BLHS. Rất có thể xảy ra trường hợp nhân viên bảo vệ thỏa thuận không giám định tỷ lệ thương tật và không yêu cầu khởi tố đối tượng về tội Cố ý gây thương tích nên Cơ quan điều tra không có căn cứ xử lý. Tội cố ý gây thương tích là loại tội phạm khởi tố theo yêu cầu của người bị hại được quy định tại Điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự", luật sư Thơm phân tích.

Cuop-ngan-hang04

Sau khi gây án, nghi phạm đã lên xe máy tẩu thoát khỏi hiện trường (Ảnh: TL)

Theo chuyên gia pháp lý này, nếu Cơ quan điều tra làm rõ được động cơ, mục đích của đối tượng sử dụng súng xông vào Phòng giao dịch nhằm chiếm đoạt tài mà bảo vệ ngăn chặn, chưa nhằm chiếm đoạt được tài sản cụ thể thì đối tượng vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Cướp tài sản theo Khoản 2 Điều 168 BLHS là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật. Đối với thương tích bắn bị thương nhân viên bảo vệ sẽ là tình tiết định khung tăng nặng của tội Cướp tài sản tương ứng với tỷ lệ thương tật của nạn nhân.

Tội cướp tài sản là tội phạm có cấu thành hình thức và được coi là hoàn thành từ thời điểm người phạm tội đã thực hiện một trong các hành vi dùng bạo lực, đe dọa dùng ngay tức khắc vũ lực hoặc hành vi khác làm cho người bị tấn công lầm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản. Trường hợp này đối tượng bị bảo vệ ngăn chặn, chưa chiếm đoạt được tài sản thuộc trường hợp phạm tội chưa đạt chưa hoàn thành được quy định tại Điều 15 Bộ luật hình sự.

Đối với khẩu súng của đối tượng bắn nhân viên bảo vệ cần làm rõ khẩu súng hoặc qua giám định đạn bắn để xác định là vũ khí quân dụng hay không. Nếu là vũ khí quân dụng thì đối tượng phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Tàng trữ vũ khí quân dụng theo Điều 304 BLHS.

Điều 168. Tội cướp tài sản

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30%;

d) Sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

đ) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

e) Phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu hoặc người không có khả năng tự vệ;

g) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

h) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

c) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 18 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 31% trở lên;

c) Làm chết người;

d) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

5. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

6. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt quản chế, cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Điều 318. Tội gây rối trật tự công cộng

1. Người nào gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Dùng vũ khí, hung khí hoặc có hành vi phá phách;

c) Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng;

d) Xúi giục người khác gây rối;

đ) Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng;

e) Tái phạm nguy hiểm.

Bình luận