Vụ đổ trộm chất thải "lạ" ở huyện Chợ Mới, Bắc Kạn: Cần được làm rõ!

Hải Nam  - Chủ nhật, 19/11/2017, 08:07 AM
Cơ quan chức năng huyện Chợ Mới (Bắc Kạn) đã tạm giữ một xe tải để điều tra làm rõ về hành vi đổ trộm chất thải "lạ" ở xã Yên Đĩnh (huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn).

Theo thông tin ban đầu, khoảng 2h sáng 13/11/2017 người dân và cơ quan chức năng đã phát hiện, bắt quả tang và tạm giữ xe tải mang BKS 29C – 832.57 chở số lượng lớn chất bùn thải "lạ" đổ xuống khu vực KM 104+800 (H9/104).

Đến chiều 16/11/2017, xe tải BKS 29C – 832.57 cùng số bùn thải "lạ" nói trên đã được cơ quan chức năng lập biên bản cụ thể và đưa về niêm phong tại trụ sở Công an huyện Chợ Mới.

Lái xe Phùng Xuân Nhiên (SN 1976) có khai là chở bùn thải này cho một công ty ở Bắc Giang nhưng không nói rõ công ty nào. Sau đó mới khai là người và xe của Công ty TNHH Vận tải Thương mại Kim Ngân (có địa chỉ ở Hà Nội). Đại diện của Công ty này cũng đã có mặt ở Công an huyện Chợ Mới để xác nhận về người và xe.

Chat-thai01

Khu vực xe tải BKS 29C – 832.57 đổ trộm chất thải "lạ" tại Km 104+800 (H9/104) đoạn qua địa phận các thôn Tồng Cổ và Nặm Bó (xã Yên Đĩnh, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn.

Tuy nhiên, theo phản ánh, cũng như qua tìm hiểu được biết, chiếc xe mang BKS 29C – 832.57 thuộc danh sách các xe vận tải của Công ty CP xử lý tái chế chất thải công nghiệp H. B (trụ sở tại Hà Nội, nhà máy xử lý tại Bắc Giang) được đăng ký trong Giấy phép hành nghề xử lý chất thải tại Bộ Tài nguyên Môi trường và Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bắc Giang.

Ghi nhận ban đầu cho thấy, có khoảng hơn chục tấn chất thải dạng bùn đã bị đổ ra bãi đất trống tại khu vực thôn Tổng Cổ và loại chất thải này bốc mùi khó chịu, người nào hít phải có biểu hiện đau đầu và buồn nôn.

Chat-thai03

Tại hiện trường, mặc dù số chất thải đã được thu dọn và tạm giữ chờ giám định nhưng một số người dân lo ngại đây là chất thải nguy hại khi loại chất thải này bốc mùi khó chịu, người nào hít phải có biểu hiện đau đầu và buồn nôn.

Theo thông tin từ cơ quan chức năng, số lượng bùn thải phát hiện ngày 13/11 khoảng 19 tấn và cần phải chờ kết quả giám định mới có thể kết luận được đây là chất thải gì, mức độ nguy hại ra sao.

Chat-thai02

Chiếc xe tải chở chất thải đang bị tạm giữ và niêm phong để chờ kết luận của các cơ quan chức năng.

Một người dân khi phát hiện sự việc đã bày tỏ sự lo ngại và nghi ngờ rằng số bùn thải này có thể là chất thải nguy hại và có quá nhiều những điểm bất thường cần được các cơ quan chức năng sớm làm rõ như nguồn gốc của số chất thải nói trên.

Trước sự việc trên, các cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc làm rõ lý do vì sao chiếc xe tải BKS 29C – 832.57 thuộc danh sách các xe vận tải của Công ty CP xử lý tái chế chất thải công nghiệp H. B nhưng lại chở bùn thải "lạ" cho một công ty khác.

Theo tìm hiểu của PV, Công ty CP xử lý tái chế chất thải công nghiệp H. B là đơn vị ký hợp tác vận chuyển và xử lý chất thải cho khá nhiều những đối tác lớn nên nếu không làm rõ nguồn gốc của số bùn thải "lạ" nêu trên sẽ khiến cho nhiều ý kiến nghi ngờ, đồn đoán về "chủ nhân" thực sự của chúng!

Báo Gia đình Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin!

Bạn đọc có thông tin, đơn thư phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo xin vui lòng gọi qua số ĐT: 0916 950 168. Email: thubandocgdvn@gmail.com

Bình luận