Vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng: Đúng luật nhưng chưa thuận tình

Hồng Thắm - Tâm Y  - Thứ tư, 24/10/2018, 11:23 AM

Nhiều ý kiến chưa thuận tình khi nghị định xử phạt hành vi mua, bán ngoại tệ đến 90 triệu đồng nhưng không định lượng vật chất vi phạm.

Ngày 24/10, liên quan đến vụ người dân đổi 100 USD tại tiệm vàng bị chính quyền Cần Thơ phạt 90 triệu đồng, Luật sư Nguyễn Văn Đức, phó văn phòng Luật sư Vạn Lý (Cần Thơ) cho biết ông rất băn khoăn vì tính thực tiễn của Nghị định áp dụng để xử phạt. Theo luật sư Đức thì điều 24 của Nghị định 96/2014/NĐ-CP chưa thực sự đi vào đời sống xã hội và cần thiết phải xem lại cho phù hợp hơn. 

aed625b12f6bcf35967a

Luật sư Nguyễn Văn Đức, phó văn phòng Luật sư Vạn Lý (Cần Thơ) cho biết nghị định 96/2014/NĐ-CP chưa thực sự bám sát thực tiễn đời sống xã hội, cần điều chỉnh để phù hợp hơn.

Cụ thể, mức xử phạt cho hành vi bán ngoại tệ lên đến 90 triệu đồng là rất cao nếu đối với một người dân nghèo được tặng, cho ngoại tệ sau đó đem đổi không đúng nơi qui định. Nghị định này xử lý hành vi vi phạm, không xử lý theo giá trị vật chất sai phạm nên việc mua, bán bất kỳ loại ngoại tệ nào, mệnh giá nào đều bị xử lý như nhau.

 “Thực tiễn cuộc sống cho thấy việc tặng, cho, lì xì ngoại tệ trong người dân diễn ra hàng ngày; mệnh giá, loại ngoại tệ, đối tượng được tặng cho cũng khác nhau nên việc đổi, bán ngoại tệ tại những nơi được cơ quan chức năng cấp phép thu đổi ngoại tệ là khá bất cập, nhất là ở những vùng nông thôn, điều kiện đi lại khó khăn và hệ thống điểm thu đổi ngoại tệ chưa phủ rộng khắp. Đời sống người dân nông thôn còn nghèo, ví như đổi 2 USD mà bị phạt 90 triệu đồng thì rõ ràng sẽ rất khó để thi hành quyết định xử phạt. Thời gia qua, cũng có một số Nghị định xử phạt vi phạm hành chính sau khi ban hành chưa thực sự đi vào đời sống xã hội, như việc xử phạt hành vị hút thuốc lá nơi công cộng, xử phạt xe ô tô không trang bị bình chữa cháy…”, luật sư Đức nói.

 Trao đổi với Báo Gia đình Việt Nam, chính quyền TP Cần Thơ xác nhận vừa ra quyết định xử phạt số tiền 90 triệu đồng đối với ông Nguyễn Cà Rê (38 tuổi), ngụ phường An Hòa, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ vì trước đó ông mang 100 USD ra tiệm vàng để đổi tiền lấy tiền Việt. Việc này bị cơ quan chức năng kết luận, đã vi phạm việc mua, bán ngoại tệ tại nơi không được thu đổi ngoại tệ.

 Ngoài ra, tiệm vàng nơi ông Rê đến đổi tiền cũng bị xử phạt hành chính với tổng số tiền 295 triệu đồng do vi phạm các hành vi như: không được phép mua bán ngoại tệ tại nơi không được thu đổi ngoại tệ; kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ; sản xuất hàng hóa không công bố tiêu chuẩn áp dụng theo quy định; sản xuất hàng hóa có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố áp dụng.

Đồng thời, chính quyền cũng tịch thu 100 USD, 20 viên kim cương và 19.910 viên đá hột nhân tạo có giá trị gần 550 triệu đồng tại tiệm vàng này.

Theo ông Rê, số tiền 100 USD có được do người thân gửi cho vào cuối năm 2017, đến tháng 8 vừa qua ông đến tiệm vàng ở phường Cái Khế để đổi sang VNĐ và nhận được gần 2,3 triệu đồng, khi vừa bước ra khỏi tiệm vàng thì bất ngờ bị lực lượng chức năng giữ lại, lập biên bản và tịch thu số tiền nói trên.

  

Video: Cần Thơ  - Đô thị sông nước, sinh thái đáng sống

Bình luận