Vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng: Tiệm vàng Thảo Lực rút đơn khiếu nại UBND TP. Cần Thơ

Hồng Thắm - Tâm Y  - Thứ ba, 06/11/2018, 08:53 AM

Nhằm xin lại số kim cương, đá quý bị tịch thu chủ tiệm vàng Thảo Lực đã rút đơn khiếu nại UBND TP Cần Thơ và gửi đơn khác xin xem xét giải quyết vụ việc thấu tình đạt lý.

Sáng 6/11, nguồn tin từ UBND thành phố Cần Thơ, cho biết liên quan đến vụ đổi 100USD bị phạt 90 triệu đồng, ông Lê Hồng Lực - chủ tiệm vàng Thảo Lực đã rút đơn khiếu nại quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH MTV Sản xuất thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực. Công ty này bị UBND TP Cần Thơ ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 295 triệu đồng bởi hàng loạt lỗi vi phạm sau khi chấp nhận đổi tiền 100USD cho ông Nguyễn Cà Rê.

received_743216726026009

Ông Lê Hồng Lực - chủ tiệm vàng Thảo Lực.

Sau khi UBND TP Cần Thơ ra quyết định xử phạt thì ông Lực đã chấp nhận đóng phạt. Tuy nhiên, sau khi báo chí đăng tải thông tin liên quan đến việc xử phạt ông Nguyễn Cà Rê 90 triệu đồng vì đổi 100USD thì ông Lực đã làm đơn khiếu nại quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND TP Cần Thơ. Trong đơn, ông Lực trình bày 5 vấn đề, như: quyết định khám xét nơi cất giấu tang vật, phương tiện vi phạm chính là chỗ ở do Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều ký là không đúng về nội dung và hình thức. Đặc biệt, quyết định được ban hành trước ngày bắt quả tang hành vi vi phạm hành chính 6 ngày là không có căn cứ pháp luật.

Thứ hai, với quyết định tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề số 12 ngày 30/1, cơ quan chức năng đã tạm giữ tang vật của tổ chức vi phạm là công ty Thảo Lực là không có căn cứ vì trước đó không có quyết định nào khám xét công ty Thảo Lực về hành vi vi phạm hành chính.

Thứ ba, ông Lực cho rằng, biên bản vi phạm hành chính (ngày 13/8) vi phạm nghiêm trọng về mặt nội dung và hình thức. Cụ thể, ngày 13/8, không xảy ra hành vi vi phạm, mà hành vi vi phạm thu đổi ngoại tệ xảy ra vào ngày 30/1. Đến ngày 13/8, Cảnh sát kinh tế - Công an TP Cần Thơ mới lập biên bản vi phạm là không đúng theo quy định tại Điều 58 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012. Ngoài ra, chủ tiệm vàng cũng cho rằng, biên bản này cũng không đề số.

Thứ tư, quyết định xử phạt vi phạm hành chính (ngày 4/9/2018) không đúng pháp luật, bởi quyết định này căn cứ vào biên bản vi phạm hành chính ngày 13/8 để ban hành, tuy nhiên vào ngày này không xảy ra hành vi vi phạm.

Thứ năm, 20 viên kim cương và 19.910 viên đá nhân tạo bị tịch thu là tài sản riêng, được cất giữ trong hộc tủ của gia đình, không được trưng bày và bày bán, không phải là tang vật trong hành vi mua bán ngoại tệ trái phép nên việc tạm giữ là không có căn cứ và không đúng theo trình tự tạm giữ tang vật…

received_956849804515816

Ngày 5/11, ông Trương Quang Hoài Nam - Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Cà Rê để xem xét đơn xin cứu xét miễn tiền phạt 90 triệu đồng. 

Theo nguồn tin này, ông Lực rút đơn khiếu nại 5 vấn đề nêu trên, chấp nhận các hành vi sai phạm và chấp nhận nộp phạt. Tuy nhiên, ông Lực cũng gửi cho UBND TP Cần Thơ một đơn xin xem xét giải quyết lại vụ việc một cách thấu tình đạt lý. Trong đó ông đề nghị được nhận lại những tài sản là 20 viên kim cương, 19.910 viên đá nhân tạo có giá trị gần 550 triệu đồng.

Trong tuần này, lãnh đạo UBND TP Cần Thơ sẽ cùng các đơn vị có liên quan có buổi làm việc trực tiếp với ông Lực để nghe báo cáo, trình bày của các bên, từ đó đưa ra quyết định liên quan đến đơn xin xem xét vụ việc của ông Lực.

Trước đó, vào ngày 5/11, lãnh đạo UBND TP Cần Thơ cùng các đơn vị có liên quan cũng đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Cà Rê để xem xét đơn xin cứu xét miễn tiền phạt 90 triệu đồng. Lãnh đạo thành phố thống nhất miễn tiền phạt 90 triệu đồng cho ông Rê vì hoàn cảnh khó khăn, lần đầu sai phạm, không am hiểu về thu đổi ngoại tệ… Tuy nhiên, số tiền 100USD và tiền Việt trên 2,3 triệu đồng là tang vật nên bị tịch thu.

Video: Cần Thơ - Đô thị sông nước đáng sống

Bình luận