Vụ hàng loạt con lãnh đạo ở Sơn La được nâng điểm: "Xử lý phải chờ chỉ đạo của tỉnh"

H. Nam  - Thứ sáu, 19/04/2019, 13:54 PM
Trong bản danh sách các thí sinh được nâng điểm tại Sơn La có con của hàng loạt lãnh đạo, cán bộ, công an đang công tác tại UBND huyện, TP. Sơn La...

Vụ gian lận thi cử nghiêm trọng tại Hà Giang, Hòa Bình và Sơn La đang dần được sáng tỏ khi kết quả chấm thẩm định của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho thấy có hàng trăm thí sinh được nâng điểm và hàng loạt cán bộ bị khởi tố.

Tại Sơn La, trong danh sách 44 thí sinh được nâng điểm mà báo chí công bố mới đây có thông tin hàng loạt con lãnh đạo, cán bộ, công an đang công tác tại các huyện, thành phố của tỉnh Sơn La.

Đáng chú ý, xuất hiện thông tin có 3 thí sinh là con của Phó Chủ tịch TP. Sơn La và Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai cũng nằm trong danh sách được nâng điểm thi.

Gian-lan-thi-cu-Son-La01

Điểm thi của 3 thí sinh là con của Phó Chủ tịch UBND TP.Sơn La và Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (Ảnh: LĐ)

>>>Lộ bản danh sách gian lận thi cử: Cha mẹ đã "giết" con mình

Cụ thể, thí sinh số báo danh 14001602 là con của ông L.T.B. - Phó Chủ tịch UBND TP. Sơn La sau khi chấm thẩm định phát hiện được nâng 7,8 điểm. Tiếp đó là thí sinh mang số báo danh 14001480 là con của ông Đ.V.Q. - Phó Chủ tịch UBND TP. Sơn La được nâng tổng cộng 4,45 điểm.

Ngoài ra, thí sinh số báo danh 14001557 là con ông N.T.D. - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (Sơn La) được phát hiện chênh lệch tới 11 điểm sau khi chấm thẩm định.

Bên cạnh đó là hàng loạt thí sinh khác là con lãnh đạo các Sở Giáo dục và Đào tạo, Cục Thuế, Cục Thống kê tỉnh Sơn La cũng nằm trong "danh sách đen" được công bố.

Gian-lan-thi-cu-Son-La02

Tại Sơn La, sau khi chấm thẩm định đã phát hiện 44 thí sinh gian lận được nâng điểm (Ảnh: Hải Nam)

Liên quan đến thông tin con của một Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (Sơn La) có tên trong danh sách được nâng điểm, trao đổi với PV Gia đình Việt Nam, ông Nguyễn Hoài Thu - Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (Sơn La) cho biết đến thời điểm này phía huyện vẫn chưa nhận được thông báo kết quả chính thức nên chưa thể khẳng định điều gì.

"Hiện nay thông tin mới chỉ là trên cộng đồng mạng thôi chứ đã có kết luận chính thức của các cơ quan chức năng có thẩm quyền đâu", ông Thu nói.

Trả lời câu hỏi của PV về biện pháp, hình thức xử lý như thế nào nếu có thông báo kết luận chính thức việc có sự can thiệp, tác động của lãnh đạo, cán bộ huyện để nâng điểm cho con trong kỳ thi vừa qua, ông Nguyễn Hoài Thu - Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (Sơn La) cho rằng phải chờ chỉ đạo của tỉnh mới có thể xử lý được.

"Phải có chỉ đạo của tỉnh, tỉnh chỉ đạo như thế nào thì anh em chúng tôi mới làm như vậy chứ làm sao tự làm được. Phải có kết luận của cơ quan điều tra, kết luận của các cấp có thẩm quyền về mặt đảng hay là mặt chính quyền như Tỉnh ủy hoặc UBND tỉnh thì mới xử lý được", ông Nguyễn Hoài Thu - Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (Sơn La) nói.

Video: Toàn cảnh vụ gian lận thi cử THPT quốc gia.

Bình luận