Vụ học sinh trường GateWay tử vong do bị bỏ quên trên ô tô: Ai là người chịu trách nhiệm?

Hoàng Anh  - Thứ năm, 08/08/2019, 07:00 AM
Đừng bao giờ đổ lỗi là do học sinh ngủ bởi đó là sự vô cảm của người quản lý, người trực tiếp lái xe và hướng dẫn và liên đới trách nhiệm đến ban giám hiệu nhà trường.

Ngày 6/8, dư luận vô cùng bàng hoàng khi đọc thông tin cháu Lê Hồng L. (6 tuổi, học sinh lớp 1 tại Trường Quốc tế Gateway - tên tiếng anh là Gateway International School), con trai của anh Lê Văn Sơn (trú tại phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) tử vong do bị bỏ quên trên ô tô đưa đón của nhà trường.

Đến khoảng 16h10 cùng ngày, trong quá trình học sinh ra xe bus đi về, nhà trường phát hiện em L. nằm bất tỉnh trên xe. Sau khi được cấp cứu em L. vẫn không qua khỏi. 

Liên quan đến sự việc gây chấn động, tại buổi cung cấp thông tin cho báo chí bà Phạm Thị Thu Hà - Chánh văn phòng HĐND, UBND quận Cầu Giấy cho biết ngày 7/8/2019, Công an quận Cầu Giấy đã ra Quyết định khởi tố vụ án Vô ý làm chết người, theo điều 128 - BLHS.

Ai là người phải chịu trách nhiệm trong vụ việc khi cháu bé tử vong do bỏ quên trên xe?

Empty

Sự việc bé trai tử vong trên xe đưa đón của Trường Gateway đang khiến dư luận đặt ra nhiều câu hỏi

Trước thực tế đó, Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng – Trưởng văn phòng Luật sư Kết Nối (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) phân tích:

Toàn bộ quá trình đưa đón học sinh nhà trường sẽ chịu trách nhiệm. Trong gói hợp đồng đào tạo nhà trường có trách nhiệm đưa đón học sinh để đưa từ nhà đến trường. Tất cả những sự bàn giao đều có thừa nhận, kể từ thời điểm bàn giao trông coi, quản lý cháu bé và đưa đón thì trách nhiệm đã thuộc về nhà trường .

Có hai trách nhiệm cần được nêu ra tại đây:

Trách nhiệm dân sự: Ở đây trách nhiệm về dân sự đương nhiên nhà trường sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm liên đới cùng với người trực tiếp liên quan.

Trách nhiệm về hình sự: Đó là trách nhiệm vô ý làm chết người, bởi vì giáo viên, quản lý nhà trường là người nhận học sinh lên xe, kiểm tra toàn bộ số lượng học sinh lên, xuống. Khi học sinh xuống cũng phải kiểm tra xem xe đã xuống đủ và hết người chưa. Chính vì cái sự chủ quan, cẩu thả, thiếu trách nhiệm dẫn đến việc cháu bé tử vong.

Cũng theo luật sư Hùng, nguyên nhân chính là sự chủ quan cẩu thả của lái xe, giáo viên phụ trách chuyến xe liên đới là ban giám hiệu nhà trường. Trong hoạt động công việc chủ quan, cẩu thả, thiếu trách nhiệm và làm chết người. Trên thực tế, rõ ràng nhà trường không có sự kiểm tra, bàn giao học sinh. Người nhận và người giao học sinh cũng chủ quan.

Tội vô ý làm chết người theo Bộ Luật hình sự 2015(có hiệu lực ngày 01/01/2018) thì: Người nào vô ý làm chết người, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Luật sư Hùng cũng bày tỏ quan điểm về trách nhiệm của nhà trường. Nhà trường nên chăng quy định chặt chẽ về quy trình, thủ tục đưa đón học sinh. Khi tiếp nhận học sinh lên, nhà trường cần có quy trình xác nhận, biên bản bàn giao đầy đủ thì sẽ không bao giờ có câu chuyện đau lòng này.

Sự việc cũng cho thấy, Trường GateWay thể hiện quy trình lỏng lẻo, quá thoải mái, quá tin người, chỉ biết đưa đón và đưa học sinh xuống, không quan tâm học sinh là ai, bao nhiều người, như thế nào, tình trạng ra làm sao. Đây là sự thiếu trách nhiệm quản lý của nhà trường.

Nếu như cần thiết cũng phải xử lý việc nhà trường thiếu trách nhiệm. Bởi trong hợp đồng giáo dục, khi tiếp nhận nhà trường cũng đã có những cái thoả thuận. Ban giám hiệu nhà trường phân công nhưng không kiểm tra, rà soát chặt chẽ.

Empty

Luật sư cho rằng, Ban Giám hiệu nhà trường liên đới chịu trách nhiệm về việc vô ý làm chết người

Bên cạnh đó, từ khoảng 7h30 sáng cho tới hơn 16h chiều, sau khi phát hiện cháu bé bị quên trên xe thì gia đình mới nhận điện thoại báo. Lý do không điện báo gia đình được lãnh đạo Trường Quốc tế Gateway đưa ra tối 6/8 là do “Giáo viên phụ trách việc thông báo cho phụ huynh nghỉ”. 

Theo luật sư Hùng, lý do này không thể biện minh cho sự tắc trách của nhà trường. Bởi giả thiết nếu không phải một mà nhiều em học sinh vắng mặt vì những lý do khác, nếu xảy ra sự việc không may mắn tổn hại sức khỏe, tính mạng của các em trong khi phụ huynh vẫn yên tâm rằng con đang ở trường học, ai là người đứng ra chịu trách nhiệm?

Dù là hành vi vô ý làm chết người, nhưng ban giám hiệu nhà trường cũng không thoát khỏi trách nhiệm liên đới. Bởi nhà trường đã không bảo vệ được cháu bé. Sự vô cảm, cẩu thả được thể hiện rõ ở một môi trường quốc tế như GateWay điều này như một hồi chuông cảnh tỉnh cho tất cả mọi người về trách nhiệm và giáo dục.

 -> Chuyên gia pháp lý nói gì về sự việc học sinh Trường Gateway tử vong do bị bỏ quên trên ô tô?

Bình luận