Vụ mập mờ khám bệnh tại PK đa khoa, Sở Y tế nói gì?

Hà Long  - Thứ hai, 19/11/2018, 16:15 PM
Thanh tra Sở y tế Hà Nội cho biết “bác sĩ” O. khám bệnh cho bệnh nhân tại PKĐK Đ. là y tá. Không có chức năng khám chữa bệnh.

Sáng ngày 15/11/2018, phóng viên Báo Gia đình Việt Nam có buổi trao đổi với ông Nguyễn Dương Trung - Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội.

Tại buổi làm việc, ông Trung cung cấp thông tin cho phóng viên về kết quả và kết luận của buổi kiểm tra tại PKĐK Đ. có địa chỉ đường Quang Trung, TP. Hà Nội sau khi báo Gia đình Việt Nam có bài viết “Những “mập mờ” tại Phòng khám Đa khoa Đông Phương”. 

Bài viết phản ánh tình trạng PKĐK Đ không trả lại sổ khám bệnh cho bệnh nhân. Nghi vấn chị O là người khám bệnh cho bệnh nhân không phải là bác sĩ. Tuy nhiên chị Oanh "phán" bệnh cho người đến khám. 

46685077_295496804420028_1052394118551961600_n

Chị O. khám cho bệnh nhân K. là y tá "đội lốt" bác sĩ tại PKĐ.

>> Phòng khám đa khoa Viễn Đông bị thu hồi giấy phép

Kết quả kiểm tra và kết luận ngày 14/11/2018 của Sở Y tế Hà Nội cho thấy:  Phòng khám PKĐK Đ. không trả lại sổ khám bệnh cho bệnh nhân Phạm Minh K. Tại buổi làm việc, PKĐK Đ. đã cung cấp cho Thanh tra Sở y tế một sổ khám bệnh của bệnh nhân Phạm Minh K.

“Qua xác minh, PKĐK Đ. cho biết vị “bác sĩ” O được nhắc đến trong bài viết là nhân viên y tế phòng khám. Chị O là y tá điều dưỡng. Phòng khám đều trả sổ khám bệnh cho bệnh nhân, còn ai không lấy thì là việc của họ. Phòng khám khám chữa bệnh theo đúng quy trình” – ông Trung thông tin.

Theo ông Trung cho biết, hiện tại, PKĐK Đ. mới chỉ báo cáo là người của Công ty này. Còn việc “bác sĩ” O. có phải là nhân sự của Công ty này hay không thì phải tiếp tục xác minh thông tin.

so-y -te

Nguyễn Dương Trung - Thanh tra Sở y tế hứa sẽ kiểm tra, xử lý những nội dung phóng viên phản ánh. “Việc một y tá đứng ra khám bệnh cho bệnh nhân là hoàn toàn sai phạm” - ông Trung nói.

Ông Trung giải thích: Vì phóng viên không cung cấp thông tin cho Sở y tế nên việc xác minh thông tin rất khó khăn cho cơ quan chức năng. Tường trình việc “không trả lại sổ khám bệnh cho bệnh nhân Phạm Minh K.”, PKĐK Đ. thông tin cho Sở Y tế Hà Nội rằng “đã liên hệ với anh K. nhưng anh  K. không đến nhận lại sổ khám bệnh”.

Để kiểm chứng thông tin trên, chiều ngày 15/11/2018, phóng viên liên hệ với anh K. tuy nhiên, anh K. khẳng định: “PKĐK Đông Phương nói dối, bịa đặt thông tin. Từ hôm khám tại PKĐK Đ. đến nay tôi chưa nhận được bất cứ thông tin hay một cuộc điện thoại nào từ người của phòng khám này gọi đến để nhận lại sổ khám bệnh.

Liên quan đến “bệnh án”  của anh K., anh này cho biết: Hiện tại tôi không bị mắc bệnh gì cả. Tuy nhiên, hôm khám tại PKĐK Đ. được “bác sĩ” O “phán bệnh” rằng bị viêm đường tiết niệu, rồi tư vấn cắt bao quy đầu, chỉ định phải tiêm, truyền thuốc với chi phí một ngày lên đến cả triệu đồng khiến tôi hoang mang và lo lắng.

phong-kham-1529914010-0937

Lâu nay, có thể nhiều bệnh nhân đến PKĐK Đ. khám bệnh và bị mất tiền oan vì gặp phải bác sĩ "dởm".

Sau khi đi thăm khám một số bệnh viện, các kết quả và bác sĩ tại đây kết luận bộ phận dương vật của tôi hoàn toàn bình thường, khỏe mạnh.

Như vậy, việc PKĐK Đ. để cho y tá O. không có bằng cấp, nghiệp vụ chuyên môn, không có chức năng khám, chỉ định điều trị cho bệnh nhân là trái quy định.

Hàng chục bệnh nhân đã từng đến đây và nếu đã từng được các y tá khám và chỉ định điều trị "cố tình" từ không có bệnh có thể “có bệnh” trở thành “con bệnh” là chiêu bài để PKĐK Đ thu tiền thăm khám, điều trị chỉ vì những bác sĩ “dởm” khiến nhiều người mất tiền oan.

Ông Trung khẳng định: “Việc một y tá đứng ra khám bệnh cho bệnh nhân là hoàn toàn sai phạm”.

Liên quan đến PKĐK Đ có người Trung Quốc khám chữa bệnh tại đây, ông Trung thông tin: “Hiện tại trên giấy tờ, hồ sơ thì PKĐK Đông Phương có 2 người là bác sĩ người Trung Quốc hiện đang làm việc tại đây. Họ đang xin thêm bác sĩ Trung Quốc nữa. Tuy nhiên việc này phải đợi kết quả từ Sở Y tế”.

Vừa qua, phóng viên Báo Gia đình Việt Nam vào cuộc ghi nhận thực tế tình trạng “Y tá đội lốt bác sĩ để khám bệnh tại một số phòng khám trên địa bàn Hà Nôi”.

Cũng tại buổi làm việc với Sở Y tế Hà Nội, phóng viên cung cấp toàn bộ hồ sơ, giấy tờ liên quan đến quá trình tác nghiệp tại một số phòng khám cho Sở y tế.

Ông Nguyễn Dương Trung tiếp nhận thông tin này và hứa sẽ làm việc với các đơn vị phòng khám. Khi nào có kết quả sẽ thông tin cho phóng viên biết.

Báo Gia đình Việt Nam tiếp tục thông tin vụ việc!

Bạn đọc có thông tin, đơn thư phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo xin vui lòng gọi qua số ĐT: 0916 950 168. Email: thubandocgdvn@gmail.com

Bình luận