Vụ ngộ độc tập thể ở Bắc Ninh: Nghi độc tố của vi sinh vật

Thứ năm, 16/10/2014, 07:31 AM
Liên quan đến vụ ngộ độc tập thể vừa xảy ra tại công ty TNHH MTV DHA (huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh), các cơ quan chức năng đã nhanh chóng vào cuộc kiểm tra nguyên nhân xảy ra sự việc.

Theo đó, sự việc xảy ra trưa ngày 14/10 tại công ty TNHH một thành viên DHA Bắc Ninh (có trụ sở tại thị trấn Thứa, huyện Lương Tài, Bắc Ninh). Theo lời kể của công nhân sau khi họ ăn bữa trưa xong, đến tối thì trong người có biểu hiện buồn nôn, đau bụng, đi ngoài. Sáng đến công ty thấy nhiều người cũng bị triệu chứng tương tự nên đã nhanh chóng đến bệnh viện để khám chữa.

Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ ngộ độc này, Sở Y tế và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo các đơn vị chức năng địa phương kịp thời tiến hành công tác thu dung, cấp cứu, điều trị cho các bệnh nhân đồng thời điều tra, xử lý, khắc phục hậu quả của vụ ngộ độc thực phẩm.

Đồng thời, Bộ Y tế cũng đã cử đoàn công tác do Trưởng phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm (Cục ATTP) Lâm Quốc Hùng dẫn đầu xuống hiện trường phối hợp điều tra, xử lý và khắc phục hậu quả của vụ ngộ độc thực phẩm.

 

 vu-ngo-doc-tap-the-o-bac-ninh-nghi-doc-to-cua-vi-sinh-vat-giadinhvietnam.com 1

Đoàn công tác hỏi thăm tình trạng sức khỏe bệnh nhân ngộ độc.

Theo TS Lâm Quốc Hùng, vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Công ty TNHH MTV DHA; các bệnh nhân xuất hiện triệu chứng rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy cấp nhiều lần) kèm theo đau bụng, buồn nôn, không sốt. Các bệnh nhân xuất hiện triệu chứng khoảng 10 giờ sau khi ăn bữa trưa tại bếp ăn tập thể của Công ty. Thức ăn nghi ngờ gây ra ngộ độc thực phẩm là món cá mối khô chiên. Nguyên nhân bước đầu xác định do độc tố của vi sinh vật nhóm Gram âm (E.Coli hoặc Shigella).

Về tình trạng sức khỏe bệnh nhân, tính đến 18 giờ ngày 15/10 có tổng số 360 người mắc, trong đó có 186 bệnh nhân điều trị tại bệnh viện đa khoa huyện Lương Tài, 102 bệnh nhân điều trị tại bệnh viện đa khoa huyện Gia Bình, còn lại được thăm khám, cấp phát thuốc và điều trị tại các Trạm Y tế.

Hiện đã có 317 bệnh nhân đã ổn định và được xuất viện, còn 43 bệnh nhân đang được để lại theo dõi tại hai bệnh viện để đề phòng tránh những diễn biến bất thường. Các bệnh nhân đang được điều trị, theo dõi và có tiến triển tốt.

Để có kết luận cuối cùng về sự việc, Cục An toàn thực phẩm đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm gửi mẫu thực phẩm, mẫu bệnh phẩm để xác định nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm.

Lê Phương

Từ khóa:
Bình luận