Vụ nhân viên nhà xe ở Nam Định bị đánh: Có thể truy tố hình sự

Hà Long  - Thứ tư, 07/10/2020, 08:50 AM
Sử dụng hung khí gây thương tích cho người khác là hành vi gây rối trật tự công cộng và cố ý gây thương tích có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đó là nhận định của Luật sư Quách Thành Lực – Công ty Luật Hà Nội Tinh Hoa (Đoàn Luật sư Hà Nội) khi tiếp nhận thông tin vụ việc từ các cơ quan báo chí phản ánh nhân viên viên nhà xe Đoàn Liên bị hành hung phải nhập viện cấp cứu.

Luật sư Lực cho biết, xét hành vi của các đối tượng thấy đã có dấu hiệu phạm tội hình sự. Trong trường hợp dùng hung khí nguy hiểm đánh vào đầu của nạn nhân sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích theo Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015.

120015140_758504398266184_3450463732816334774_n

Luật sư Quách Thành Lực – Công ty Luật Hà Nội Tinh Hoa (Đoàn Luật sư Hà Nội)

>> Nhân viên nhà xe Đoàn Liên - Nam Định bị đánh: Đình chỉ hoạt động, triệu tập 3 đối tượng

"Việc các phụ xe của nhà xe đó đuổi đánh, sử dụng hung khí để gây thương tích cho phụ xe của hãng xe khác là hành vi gây rối trật tự công cộng và cố ý gây thương tích. Trường hợp nạn nhân có thương tích thì dù dưới 11% mà có đơn yêu cầu xử lý của người bị hại thì đối tượng dùng hung khí nguy hiểm đánh vào đầu của nạn nhân sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích theo Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015", Luật sư Lực cho biết thêm.

Luật sư Lực phân tích thêm: Trong trường hợp hành vi đánh nhau nơi công cộng được xác định là "ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự an toàn xã hội" thì tất cả những người tham gia đánh nhau đều bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội gây rối trật tự công cộng.

Còn trường hợp hành vi chưa được xác định là ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự an toàn xã hội thì sẽ bị xử phạt hành chính về hành vi đánh nhau theo quy định tại nghị định 176/2013/NĐ-CP mức xử phạt lên đến 3.000.000 đồng. Cũng theo luật sư Lực, đối với hành vi sử dụng tuýp sắt đánh vào đầu của người khác, sẽ phụ thuộc vào thương tích của nạn nhân.

Empty

Anh Vũ Văn Hoan hiện đang được chữa trị tại bệnh viện

Trong trường hợp hành vi được xác định là sử dụng hung khí nguy hiểm đánh vào vùng trọng yếu, bỏ mặc hậu quả chết người có thể xảy ra, cơ quan tố tụng xác định hành vi có thể tước đoạt tính mạng nạn nhân thì người vi phạm còn có thể truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giết người.

Vấn đề này cơ quan điều tra sẽ làm rõ nguyên nhân, làm rõ hành vi và hậu quả phải làm rõ ý thức chủ quan và ý kiến của các bên để có hình thức xử lý phù hợp với quy định pháp luật.

Trước đó, Báo Gia Đình Việt Nam đã thông tin, công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã  làm việc với 3 đối tượng liên quan vụ hành hung phụ xe khách Đoàn Liên ngày 2/10 trên đường Giải Phóng.

Các đối tượng có hành vi dùng tuýp sắt hành hung anh Vũ Văn Hoan (SN 1980) quê Hải Hậu, Nam Định - là phụ xe khách Đoàn Liên, Nam Định) gồm: Vũ Minh Ngọc (21 tuổi, con của chủ nhà xe Kết Đoàn); Trần Hữu Hảo (31 tuổi) và Hoàng Thanh Định (30 tuổi) cùng trú tại Nam Trực, Nam Định.

Qua xác minh ban đầu, khoảng 16h ngày 2/10, xe ô tô khách BKS 18B 024.38 của nhà xe Kết Đoàn do Hoàng Thanh Định điều khiển từ bến xe Giáp Bát đến đầu ngõ 895 đường Giải Phóng thì dừng với ý định chờ đón khách. Trên xe lúc này có phụ xe là Trần Hữu Hảo và Vũ Minh Ngọc.

120710666_804434860358047_7452122926764857106_n

3 đối tượng của nhà xe Kết Đoàn đánh người có thể bị truy tố hình sự về tội cố ý gây thương tích

Thời điểm này, xe ô tô khách BKS 18B - 01894 của nhà xe Đoàn Liên cũng đi từ bến ra. Do cho rằng đã hết giờ xuất bến mà xe của nhà xe Kết Đoàn vẫn dừng đón khách nên phụ xe ô tô Đoàn Liên là Vũ Văn Hoan đã xảy ra xô xát với nhóm nhân viên của nhà xe Kết Đoàn.

Sau đó, Ngọc, Định, Hảo đuổi đánh Hoan, đồng thời Ngọc chạy lên xe của nhà mình lấy 1 tuýp sắt đuổi đánh, Hoan. Hảo cầm mũ cối đuổi Hoan nhưng không được. Bị thương nặng nhưng anh Hoan vẫn cố bỏ chạy về phía cổng bến xe Giáp Bát kêu cứu rồi được mọi người đưa đến Bệnh viện đa Khoa Hà Đông cấp cứu trong tình trạng chấn thương nặng ở vùng đầu, mất nhiều máu, có dấu hiệu xuất huyết não và tinh thần hoảng loạn.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Hoàng Mai và Công an phường Giáp Bát đã vận động Vũ Minh Ngọc đến cơ quan công an làm việc; đồng thời thu giữ tang vật là chiếc gậy tuýp sắt.

Bước đầu, nhóm người của nhà xe Kết Đoàn đã khai nhận toàn bộ hành vi vi phạm, do mâu thuẫn bột phát. 

Hiện, vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.

Bình luận