Vụ nước sinh hoạt tại Hà Nội bốc mùi: Nhân viên Viwasupco phát hiện nhưng không báo cáo

H. Nam  - Thứ ba, 15/10/2019, 21:44 PM
Sở Xây dựng Hà Nội cho hay, một số cán bộ của Công ty cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) phát hiện việc từ sáng 08/10 nhưng đã không có bất cứ báo cáo nào.

Liên quan đến vụ nhiều hộ dân ở quận Thanh Xuân, Hà Đông, Hoàng Mai… (TP. Hà Nội) hoang mang, lo lắng vì nguồn nước do Công ty CP đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) cung cấp có "mùi lạ". Chiều 15/10, UBND TP. Hà Nội đã thông tin tới báo chí về chất lượng nước do Công ty CP đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) cung cấp cho một số quận nội thành Hà Nội.

Hàm lượng Styren cao bất thường

Ông Lê Văn Dục - Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, kết quả kiểm tra đến nay của đoàn công tác bước đầu xác định: Tại khu vực đầu nguồn tại khe núi tại xã Phú Minh (Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình) có dấu hiệu đổ trộm dầu nhớt thải. Chất thải dầu này đã chảy lan ra suối rồi chảy vào hồ Đầm Bài (là hồ chứa nước để cấp cho nhà máy).

Nuoc-nhiem-ban01

Lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội thông tin tại buổi họp báo.

>>>Nước sinh hoạt bốc mùi, người dân Hà Nội đổ xô mua máy lọc, nước bình

Một số cán bộ của Công ty cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) phát hiện việc này từ sáng 08/10/2019, nhưng đã không có bất cứ báo cáo nào với các cơ quan chức năng của tỉnh Hòa Bình, cũng như thành phố Hà Nội.

Công ty này cũng không có bất cứ hành vi ứng cứu ngăn chặn ô nhiễm của nguồn dầu này theo quy định, mà cứ để như vậy khiến váng dầu này chảy vào nguồn nước qua hệ thống xử lý nước của nhà máy, rồi chảy vào hệ thống phân phối đến người dân ở các vùng Hà Đông, Hoàng Mai, Thanh Xuân. Tổ công tác đã kiểm tra việc vận hành lọc nước của Nhà máy từ ngày 11 - 14/10/2019. Toàn bộ hệ thống của nhà máy nước vẫn hoạt động bình thường.

Khuyến cáo người dân không sử dụng để nấu ăn, uống

Các cán bộ của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Sở Y tế Thành phố đã lấy nhiều mẫu nước tại nhiều vị trí khác nhau để xét nghiệm. Căn cứ vào kết quả xét nghiệm của Trung tâm kiểm soát bệnh tật của Thành phố xác định: Các mẫu xét nghiệm đều có hàm lượng Styren thuộc nhóm các chỉ tiêu giám sát mức độ C, cao hơn giới hạn cho phép từ 1,3 đến 3,65 lần (tại các vòi hộ gia đình, hàm lượng Styren thấp hơn tại nhà máy và các điểm chứa trung gian). Các chỉ tiêu giám sát nước độ A: 8/8 mẫu nước đạt quy chuẩn đối với 14/15 chỉ tiêu giám sát. Chỉ tiêu mùi vị là không đạt.

Nguoi-dan05

Các mẫu xét nghiệm đều có hàm lượng Styren trong nước cao hơn giới hạn cho phép từ 1,3 đến 3,65 lần.

Từ kết quả xác minh, kết quả giám định xác định mùi “khét” có tại trong nguồn nước tại các nhà dân trong toàn bộ khu vực cấp nước của nhà máy tại các quận: Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông là do chất Styren có từ dầu thải gây ra. Kết hợp với mùi nồng nặc của chất clo (kết quả xét nghiệm có hàm lượng 0,8mg/l- Nằm trong giới hạn cho phép theo TCVN).

Từ các kết quả ban đầu của việc kiểm tra, UBND Thành phố Hà Nội khuyến cáo, trong thời gian trước mắt, khi Công ty CP đầu tư nước sạch sông Đà chưa súc xả, thau được toàn bộ hệ thống nước tại các bể của gia đình, khu chung cư, các bể tăng áp, mọi người dân có sử dụng nước thuộc vùng do Công ty Cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông cung cấp, chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống mà tạm thời dùng nước đóng chai, bình do các đơn vị khác cung cấp.

Nguoi-dan01

Người dân tại KĐT Linh Đàm xếp hàng để lấy từng chai, xô nước sạch (Ảnh: TL).

Đồng thời, để cung cấp kịp thời nước sạch cho người dân bị ảnh hưởng, UBND Thành phố Hà Nội bố trí các xe téc của Công ty Nước sạch Hà Nội túc trực để sẵn sàng chở nước đến cung cấp cho người dân theo nhu cầu.

Đề nghị chuyển vụ việc sang cơ quan công an

UBND Thành phố Hà Nội đã có công văn gửi UBND tỉnh Hòa Bình đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình tổ chức điều tra làm rõ hành vi đổ trộm chất dầu thải tại khe núi tại xã Phú Minh (Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình) cũng như hành vi thiếu trách nhiệm của cán bộ, lãnh đạo Công ty Cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà khi biết rõ có sự ô nhiễm từ nguồn dầu thải đã không có hành vi ngăn chặn kịp thời dẫn đến sự cố nhiễm toàn bộ hệ thống cung cấp nước cho người dân tại quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hà Đông để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bình luận