Vụ ô tô chính chủ bị "cắm" tại Ngân hàng: "Xuất hiện nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật"

H. Nam  - Thứ năm, 14/11/2019, 09:49 AM
Chuyên gia pháp lý cho rằng đã xuất hiện nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật trong vụ ô tô chính chủ bất ngờ nhận thông báo bị thế chấp tại ngân hàng từ nhiều năm trước.

Ô tô chính chủ bất ngờ nhận thông báo xe bị cắm tại ngân hàng

Liên quan đến vụ việc chị Nguyễn Thị Thanh C. (Đồng Đa, Hà Nội) phản ánh sau khi mua chiếc xe ô tô nhãn hiệu SSang Yong tại Công ty CP Đầu tư và Xuất nhập khẩu ô tô Hà Nội và ủy quyền làm giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô mang tên chị từ năm 2018 nhưng sau đó được thông báo chiếc xe này đã bị thế chấp tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV Chi nhánh Thành Đô.

Xe-o-to01

Chiếc ô tô khi đi làm thủ tục công chứng thì nhận được thông báo đã bị thế chấp tại ngân hàng từ lâu.

>>>Ô tô chính chủ bất ngờ nhận thông báo bị "cắm" tại ngân hàng từ nhiều năm trước

Sau khi nhận thông tin trên, chị C. rất bất ngờ, lo lắng và cho rằng quyền và lợi ích của mình đang bị ảnh hưởng vì chiếc ô tô này được mua mới hoàn toàn, giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô này cũng mang tên chị nhưng lại bị người khác "cắm" cho ngân hàng từ lâu mà cá nhân chị hoàn toàn không biết.

Có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Đánh giá về vụ việc này dưới góc độ pháp lý, Luật sư Nguyễn Anh Tuấn - Giám đốc Công ty Luật Đại Nam (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho biết, theo quy định của pháp luật Dân sự, sau khi tài sản đã được đem đi thế chấp để đảm bảo cho giao dịch vay vốn tại một Tổ chức tín dụng thì quyền sở hữu tài sản của chủ sở hữu sẽ bị hạn chế và các tài sản này muốn được đưa vào các giao dịch khác phải được sự đồng ý của Tổ chức tín dụng.

"Trường hợp Doanh nghiệp là bên bán xe đã thế chấp ô tô cho Ngân hàng để vay vốn nhưng vẫn bán cho khách hàng mà cả Ngân hàng và khách hàng đều không biết là có dấu hiệu vi phạm pháp luật, hậu quả sẽ dẫn đến phát sinh tranh chấp và gây thiệt hại cho cả Ngân hàng và người mua xe", luật sư Nguyễn Anh Tuấn nói.

Mặt khác, theo luật sư Nguyễn Anh Tuấn, việc Doanh nghiệp là bên bán xe khi ký kết hợp đồng mua bán xe với người mua mà che giấu, cung cấp thông tin không đầy đủ, sai lệch, không chính xác về tình trạng pháp lý của chiếc xe, trường hợp này là thông tin chiếc xe đã được thế chấp tại Ngân hàng cho người mua còn có dấu hiệu vi phạm điều cấm theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 10 Luật Bảo vệ người tiêu dùng.

xe-o-to-the-chap02-0701

Ngân hàng BIDV chi nhánh Thành Đô

Đối với thông tin phía Ngân hàng khẳng định vẫn đang giữ toàn bộ hồ sơ, giấy tờ để đăng ký chiếc xe nhưng trên thực tế, phía doanh nghiệp sau khi bán chiếc xe cho khách hàng vẫn thực hiện được việc đăng ký giấy tờ xe, luật sư Nguyễn Anh Tuấn cho biết một tài sản chỉ có duy nhất một bộ hồ sơ gồm tài liệu, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Căn cứ quy định về đăng ký sở hữu tài sản, thì để thực hiện việc đăng ký ô tô cần có hồ sơ đầy đủ các tài liệu, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

"Trong trường hợp này, một trong hai bộ hồ sơ (Hồ sơ do Ngân hàng giữ hoặc hồ sơ đăng ký sở hữu ô tô với Phòng cảnh sát giao thông) có dấu hiệu giả mạo. Việc này cần cơ quan Nhà nước có thẩm quyền vào cuộc xác minh, điều tra để làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật", luật sư Tuấn nhận định.

Cũng theo chuyên gia pháp lý này, đã xuất hiện nhiều dấu hiệu của các hành vi vi phạm pháp luật trong sự việc này.

"Đặc biệt có dấu hiệu phạm tội hình sự nên người dân là những nạn nhân của việc mua bán này cần phải nhanh chóng trình báo sự việc ra Cơ quan cảnh sát điều tra để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình", luật sư Nguyễn Anh Tuấn đánh giá.

Chúng tôi tiếp tục làm rõ câu chuyện này để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người mua xe và tránh chuyện tương tự xảy ra.

Bình luận