Vụ Phòng khám Đa khoa Thiên Hòa: Vì sao Sở Y tế Hà Nội chưa vào cuộc?

Hoàng Anh - Việt Trần  - Thứ năm, 19/12/2019, 10:19 AM
Mặc dù đã có bằng chứng về Phòng khám Đa khoa Thiên Hoà, nhưng Sở Y tế Hà Nội lại thiếu quyết liệt trong việc xử lý.

Liên quan việc phòng khám đa khoa Thiên Hoà có địa chỉ số 73, đường Trần Duy Hưng (Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) có dấu hiệu vi phạm trong khám chữa bệnh, mặc dù báo Gia đình Việt Nam đã cung cấp những tài liệu liên quan nhưng Sở Y tế Hà Nội vẫn chưa vào cuộc.

Trước đó, Báo Gia đình Việt Nam nhận được nhiều phản ánh của bạn đọc về việc phòng khám đa khoa Thiên Hoà (73 Trần Duy Hưng, Trung Hoà, Cầu Giấy) "vẽ bệnh"  cho người đến khám.

Để làm rõ vấn đề này, phóng viên đã xâm nhập và mục sở thị những gì diễn ra ở đây. Tại cơ sở này, phóng viên nhập vai người khám bệnh và bị phán mắc bệnh (mặc dù phóng viên khoẻ mạnh). Những người khám bệnh ở đây giới thiệu cho phóng viên các gói dịch vụ y tế. 

thienhoa-gdvn

Người đàn ông được cho là tên Văn đã ghi chép biểu hiện bệnh lý vào sổ khám bệnh 

Điều đáng nói, kết thúc quá trình thăm khám, trong cuốn sổ khám bệnh của phóng viên không có chữ ký, con dấu của bất kỳ bác sĩ nào. Vậy, những nhân sự khám, “phán” bệnh cho phóng viên là ai? Vì sao trong cuốn sổ khám bệnh không ký tên đóng dấu bác sĩ?

thienhoa-gdvn1

Bác sĩ không ký tên, đóng dấu vào sổ khám bệnh. Những con dấu, chữ ký các tờ giấy xét nghiệm đã được khắc sẵn, chỉ việc đóng vào.

Ngày 5/12, phóng viên Báo Gia đình có buổi làm việc với ông Nguyễn Dương Trung - Phó Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội. Trong buổi làm việc, phóng viên đã cung cấp toàn bộ hồ sơ gồm video và các hình ảnh, tài liệu liên quan.

Ông Trung thẳng thắn cho biết: "Video đã rõ ràng như vậy, chúng tôi sẽ tiếp nhận, vào cuộc và kiên quyết xử lý những sai phạm trong khám chữa bệnh tại Phòng khám Thiên Hoà. Sau khi kiểm tra, chúng tôi sẽ có công văn gửi báo Gia đình Việt Nam. Những trường hợp phòng khám như vậy rất nguy hiểm và đáng bị lên án cũng như xử lý triệt để...".

Phóng viên báo Gia đình Việt Nam liên tục liên hệ với Sở Y tế về việc kiểm tra xử lý phòng khám đa khoa Thiên Hoà, nhưng câu trả lời là "đang đợi".

Ngày 13/12, sau nhiều lần liên hệ, ông Nguyễn Việt Cường - Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết: "Phòng khám đa khoa Thiên Hoà cho người cầm văn bản lên xin lùi làm việc sang tuần sau. Họ gửi văn bản xin hoãn một lần làm việc thì tôi phải đồng ý. Khi làm việc, xử lý xong chúng tôi sẽ thông tin đến báo chí, chứ Giám đốc Phòng khám Đa khoa Thiên Hoà chuối cả buồng luôn...".

Sau khi báo Gia đình Việt Nam phản ánh loạt bài về Phòng khám Đa khoa Thiên Hoà số 73 đường Trần Duy Hưng thì mới đây theo ghi nhận của phóng viên, tại địa chỉ này xuất hiện tên một phòng khám khác, Phòng khám Đa khoa Thiện Hòa. 

thienhoa

Tại địa chỉ 73 Trần Duy Hưng xuất hiện tên Phòng khám Đa khoa Thiện Hòa

Báo Gia đình Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng, đặc biệt là Sở Y tế Hà Nội vào cuộc kiểm tra quyết liệt, tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra. 

Báo Gia đình Việt Nam tiếp tục phản ánh tới bạn đọc.

Thời gian vừa qua, Báo Gia đình Việt Nam đã phản ánh nhiều phòng khám đa khoa có nhiều biểu hiện sai phạm như "chặt chém" tiền bệnh nhân, vẽ bệnh, y tá mạo danh bác sĩ để khám bệnh...tại nhiều địa phương, thành phố lớn như: Hà Nội, Hải Phòng, TP. HCM, Nghệ An... đã nhận được những phản hồi tích cực từ cơ quan chức năng cũng như bạn đọc. Đặc biệt, với những sai phạm "mắt thấy, tai nghe, không thể chối cãi" là cơ sở để cơ quan chức năng đủ căn cứ ra quyết định xử phạt, thu hồi giấy phép theo quy định của pháp luật.

-> Vụ “vẽ bệnh” tại Phòng khám Đa khoa Hoàng Kim: Sở Y tế Cần Thơ vào cuộc

Bình luận