Vụ Phòng khám Đông y Cộng Hòa: Cục y dược cổ truyền đề nghị Sở y tế TP. HCM làm rõ vấn đề

Nhóm PV  - Thứ năm, 01/10/2020, 08:06 AM
Đó là khẳng định của PGS, TS. Nguyễn Thế Thịnh, Cục trưởng Cục y dược cổ truyền (Bộ Y tế) đối với hành vi bán thuốc của Phòng khám Đông y Cộng Hòa.

Liên quan đến những dấu hiệu sai phạm tại Phòng khám Đông Y Cộng Hòa (số 495) đường Cộng Hòa (phường 15, quận Tân Bình, TP.HCM), mới đây báo Gia đình Việt Nam đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Thế Thịnh, Cục trưởng Cục Y dược cổ truyền (Bộ Y tế).

Empty

Sở Y tế TP. HCM đang vào cuộc xử lý những dấu hiệu sai phạm tại Phòng khám Đông Y Cộng Hòa

>> Bệnh nhân có nguy cơ mù khi cấy chỉ tại Phòng khám tư?

Tại buổi làm việc, sau khi phóng viên cung cấp các tài liệu, thuốc, các chứng cứ liên quan trong quá trình khám bệnh, mua thuốc tại Phòng khám Đông Y Cộng Hòa, ông Nguyễn Thế Thịnh cho biết: Cục sẽ có công văn đề nghị Sở Y tế TP. HCM làm rõ vấn đề Báo Gia đình Việt Nam phản ánh để trả lời với Cục.

"Liên quan đến Y học cổ truyền nếu thuộc thẩm quyền của Bộ thì chúng tôi sẽ chỉ đạo làm rõ", ông Thịnh khẳng định.

Empty

Cục Trưởng Cục Y dược cổ truyền (Bộ Y tế) khẳng định: "Phòng khám bán thuốc như thế này là sai phạm rất nặng"

>> "Dính" hàng loạt vi phạm, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội chỉ xử phạt 9,4 triệu đồng

Mục sở thị những túi thuốc mà phóng viên được chỉ định mua từ Phòng khám Đông Y Cộng Hòa, ông Nguyễn Thế Thịnh cho biết: Nhìn những viên thuốc như thế này thì không thể xác định, phân tích được nó là thuốc gì. Trong viên thuốc có rất nhiều chất.

"Về nguyên tắc thuốc phải được cấp phép đầy đủ, thuốc bán phải còn nguyên đơn, phải có đầy đủ thông tin và hướng dẫn sử dụng. Nếu thuốc không rõ nguồn gốc, không đăng ký sản xuất, không cấp giấy phép lưu hành, có thể thuốc đó là thật nhưng xách tay ở nước ngoài qua sẽ đều phải thu hồi và tiêu hủy, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật", ông Thịnh nói.

Ông Thịnh khẳng định: "Phòng khám bán thuốc như thế này là sai phạm rất nặng".

Trước đó, ngày 29/09/2020, Báo Gia đình Việt Nam đã có bài viết phản ánh với nội dung về những dấu hiệu sai phạm tại Phòng khám Đông Y Cộng Hòa.

Cụ thể, từ những phản ánh của các bệnh nhân, quá trình thâm nhập thực tế, mặc dù phóng viên hoàn toàn khỏe mạnh nhưng chỉ qua vài lời hỏi han, nắn, bóp thì nhân sự của phòng khám này đã khẳng định và "bắt" phóng viên phải có bệnh "viêm đường tiểu, dấu hiệu của bệnh lậu".

Empty

PGS,TS. Nguyễn Thế Thịnh (bên phải) Cục trưởng Cục Y dược cổ truyền trao đổi với phóng viên.

Phóng viên được chỉ định lấy thuốc tại phòng khám, thế nhưng thuốc không được kê đơn, có dấu hiệu không rõ nguồn gốc, nghi ngờ là thuốc tây. Nhân sự của phòng khám không đeo biển tên, biển hiệu, nghi ngờ không phải nhân sự có bằng cấp chuyên môn và đăng ký hoạt động hành nghề tại phòng khám này?.

Để làm rõ nghi vấn về những dấu hiệu sai phạm trong công tác khám chữa bệnh xảy ra tại phòng khám Đông Y Cộng Hòa, phóng viên Báo Gia đình Việt Nam đã cung cấp toàn bộ hồ sơ, tư liệu, vi deo, hình ảnh cho Sở Y tế TP. HCM.

Lãnh đạo Sở Y tế TP. HCM cho phóng viên biết đã chỉ đạo các phòng chức năng vào cuộc kiểm tra vấn đề Báo phản ánh.

Báo Gia đình Việt Nam tiếp tục thông tin sự việc!

Bình luận