Vụ sai phạm tại phòng khám Quốc Tế ở TP HCM: Thừa nhận nhiều sai phạm

Nhóm PVĐT  - Thứ bảy, 13/07/2019, 07:38 AM
Sở Y tế TP. HCM xác định được nhiều sai phạm xảy ra tại PKĐK Quốc Tế và yêu cầu đơn vị này dừng hoạt động, sắp tới sẽ tước giấy phép hoạt động của phòng khám.

Đại diện, bác sĩ PKĐK Quốc Tế thừa nhận nhiều sai phạm

Liên quan đến những dấu hiệu sai phạm tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế (PKĐK Quốc Tế) có địa chỉ tại số 221, đường Nguyễn Thị Minh Khai (phường Nguyễn Cư Trinh, quận , TP. HCM) được Báo Gia đình Việt Nam vào cuộc điều tra và phản ánh, đồng thời cung cấp các video, tài liệu cho Sở Y tế TP. HCM để đơn vị này vào cuộc kiểm tra, xác định sai phạm và xử lý theo quy định của pháp luật.

66092646_2751834114830098_9201261953236860928_n

Chiếu theo quy định của Luật khám, chữa bệnh, căn cứ vào những sai phạm được Thanh tra Sở Y tế chỉ rõ thì PKĐK Quốc Tế sẽ bị tước giấy phép đối với những hành vi vi phạm.

>> Nghi vấn PKĐK Quốc tế "nhân bản" kết quả xét nghiệm

Sau nhiều ngày “đấu tranh” quyết liệt với PKĐK Quốc Tế, sáng ngày 12/07/2019, đại diện được ủy quyền của PKĐK Quốc Tế đã có mặt tại trụ sở Sở Y tế TP.HCM để làm việc với các đơn vị chức năng như Thanh tra Sở Y tế và đơn vị nghiệp vụ công an PA 03.

Nội dung của buổi làm việc xoay quanh những nội dung đăng tải, tư liệu, video, hình ảnh mà PV Báo Gia đình Việt Nam cung cấp cho Sở Y tế TP.HCM.

Đại diện cho lãnh đạo PKĐK Quốc Tế có giấy ủy quyền cho bà Huỳnh Sậy Nàng (chị Nàng đại diện cho ông Nguyễn Ngọc Thanh – Chủ tịch Hội đồng thành viên).

Ông Đinh Khắc Hiếu là người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật khám chữa bệnh tại PKĐK Quốc Tế cũng có mặt tại buổi làm việc.

Empty

Đại diện PKĐK Quốc Tế bà Huỳnh Sậy Nàng (ngồi ở giữa) trong buổi làm việc với Sở Y tế. Bà Nàng thừa nhận những sai phạm nghiêm trọng khi Thanh tra Sở y tế đưa ra những tài liệu do báo Gia đình Việt Nam cung cấp, đăng tải.

Phía Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã yêu cầu PKĐK Quốc Tế cung cấp tất cả các văn bản, giấy tờ, giấy phép, hợp đồng nhân sự…của phòng khám để đối chiếu, kiểm tra.

Tại buổi làm việc, ông  Nguyễn Mạnh Cường – Quyền Chánh thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã cung cấp một số thông tin, hình ảnh, bài viết do Báo Gia đình Việt Nam đăng tải. Nghi vấn một số nhân viên của PKĐK Quốc Tế không phải là bác sĩ, không có chứng chỉ chuyên môn nhưng vẫn đứng ra khám bệnh, phán bệnh cho bệnh nhân.

Cụ thể, 02 người đàn ông hôm 06/07/2019 khám cho PV được Huỳnh Sậy Nàng thừa nhận là Quang Phụng Hào, Zhang Dong Long. Ông Quang Phụng Hào là trợ lý bác sĩ, không có chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh nhưng ông Hào đã đứng ra khám, phán bệnh cho PV. Ông Zhang Dong Long là bác sĩ người Trung Quốc nhưng hiện tại chưa có chứng chỉ hành nghề.

Tiếp đến, ngày 09/07/2019 , có 02 người phụ nữ khám bệnh cho PV được xác định là bà Triệu Mỹ Quân và Lưu Phương Liên. Đại diện PKĐK Quốc Tế và Thanh tra Sở Y tế xác định bà Triệu Mỹ Quân chỉ là nhân viên trợ giúp bác sĩ, không có trình độ chuên môn, chứng chỉ hành nghề nhưng vẫn đứng ra khám bệnh, phán bệnh cho PV.

Tiếp đó, ông Nguyễn Minh Toàn người có ký tên, đóng dấu trong các tờ xét nghiệm cũng được “triệu tập” để làm rõ các chữ ký được “đúc sẵn”. Sau khi xác minh, cơ quan chức năng xác định một số chữ ký của ông Toàn đã được “in sẵn” rồi đóng vào các tờ phiếu xét nghiệm. Cơ quan chức năng đề nghị PKĐK Quốc Tế mang “con dấu chữ ký ” để nộp lại.

Đồng thời, tại đây ông Nguyễn Minh Toàn thừa nhận nhiều danh mục xét nghiệm có trong các phiếu xét nghiệm vượt quá giới hạn cho phép.

Empty

Nữ nhân viên được xác định là Triệu Mỹ Quân (ngoài cùng, bên trái) có chức năng nhiệm vụ hỗ trợ bác sĩ tại phòng khám. Dù không có bằng cấp, trình độ, chứng chỉ chuyên môn nhưng chị Quân đã đứng ra khám, phán bệnh.

Thanh tra Sở Y tế TP.HCM xác định được 04 người xuất hiện trong video khám bệnh cho PV thì có 03 người không phải là bác sĩ, không đeo biển tên, biển hiệu. 01 người còn lại là BS. Trung Quốc nhưng chưa có chứng chỉ hành nghề.

Ông Đinh Khắc Hiếu là người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật khám chữa bệnh tại PKĐK Quốc Tế cho biết: “Tình trạng một số người không phải bác sĩ nhưng đứng ra khám chữa bệnh tại phòng khám này đã diễn ra. Tôi đã có ý kiến với lãnh đạo phòng khám nhưng chưa xử lý”.

Yêu cầu dừng hoạt động và đủ cơ sở tước giấy phép

Như vậy, quá trình làm việc “đối chất” với đại diện PKĐK Quốc Tế, phòng khám này đã thừa nhận nhiều sai phạm nghiêm trọng trong quá trình hoạt động, những vi phạm, sai phạm này đã được Sở Y tế TP.HCM lập biên bản và có sự chứng kiến của nhiều đơn vị, bộ phận chuyên môn.

Theo đó, Thanh tra Sở Y tế xác nhận PKĐK Quốc Tế đã để xảy ra một số lỗi vi phạm sau: Phòng khám hoạt động nhưng sử dụng người không có chuyên môn nghiệp vụ, không có chứng chỉ hành nghề; vượt quá giới hạn phạm vi hoạt động theo giấy phép đã được cơ quan chức năng cấp phép và đăng ký; không lưu tên bệnh nhân, bệnh án, sổ khám bệnh bắt buộc theo quy định.

Trao đổi với ông Nguyễn Mạnh Cường – Quyền Chánh thanh tra Sở Y tế TP.HCM sau buổi làm việc với PKĐK Quốc Tế khi đã xác định được  các hành vi, mức độ vi phạm của phòng khám này. Ông Cường cho biết: Sở Y tế sẽ có văn bản yêu cầu dừng hoạt động trong ngày 12/07/2019. Đồng thời Sở Y tế sẽ trình Hội đồng Nhân dân Thành Phố để họp và đưa ra các hình thức xử lý theo quy định của pháp luật. Sở giao cho Phòng Y tế quận 1 giám sát, quản lý hoạt động của phòng khám này trong thời gian đình chỉ. 

Liên quan đến những sai phạm nghiêm trọng tại PKĐK Quốc Tế, PV đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với ông Tăng Chí Thượng – Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM. Ông Thượng cho biết: “Tôi đang họp và chưa nắm được báo cáo từ phía thanh tra, thanh tra họ đang làm việc. Quan điểm của tôi là sai phạm đến đâu xử lý đến đó”.

Chiều 12/07/2019, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai – Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM thông tin: Sở Y tế TP.HCM sẽ làm bước cuối cùng với đơn vị PKĐK Quốc Tế sử dụng người không có bằng cấp để khám bệnh và sẽ xử phạt rất cao vượt quá mức phạt đối với Thanh tra Sở xử lý. Đã có biên bản đình chỉ hoạt động phòng khám này từ ngày 12/07/2019. Hình thức phạt bổ sung là tước giấy phép hoạt động. Phía đại diện phòng khám đã ký vào các văn bản do Sở Y tế lập.

Bình luận