Vụ sàm sỡ cháu bé trong thang máy: Luật sư khẳng định đủ căn cứ xem xét tội dâm ô trẻ dưới 16 tuổi

Gia Hân  - Thứ sáu, 05/04/2019, 19:00 PM
Liên quan đến vụ việc một người đàn ông có hành vi sàm sỡ bé gái trong thang máy, luật sư Đặng Văn Cường phủ nhận hành động này là "cưng nựng".

Đủ căn cứ  để xử lý hình sự với tội danh dâm ô với trẻ dưới 16 tuổi

sam-so-be-gai-trong-thang-may-quan-4_demr

Vụ sàm sỡ cháu bé trong thang máy ở TP HCM

Về vụ việc người đàn ông sàm sỡ cháu bé trong thang máy ở TP HCM, chiều ngày 5/4, trả lời PV Báo Gia đình Việt Nam, Ths. Luật sư Đặng Văn Cường – Văn Phòng Luật sư Chính Pháp – Đoàn Luật sư TP Hà Nội khẳng định: "Hành động trên không phải là "cưng nựng". 

Theo đó, Luật sư Đặng Văn Cường chia sẻ, vụ việc này có nhiều nét tương đồng với sự việc xảy ra một chung cư ở Hà Nội, khi một nữ sinh Đại học bị cưỡng hôn trong thang máy. Tuy nhiên do pháp luật chỉ quy định hành vi dâm ô đối với trẻ dưới 16 tuổi. Vì vậy, không có chế tài xử lý hình sự đối với trường hợp của nữ sinh này.

56226141_581491732331783_4783954824502706176_n

Luật sư Đặng Văn Cường  – Văn Phòng Luật sư Chính Pháp – Đoàn Luật sư TP Hà Nội,

Với người đàn ông ở TP HCM vừa qua đủ căn cứ để xử lý hình sự với tội danh dâm ô với trẻ dưới 16 tuổi. Qua thông tin cơ quan điều tra đã xác định, người đàn ông này đủ năng lực chịu trách nhiệm hành vi dân sự. 

Luật sư Cường khẳng định: “Hành vi được mô tả, thể hiện rất rõ trong đoạn clip, trong đó, đối tượng nhiều lần ôm, hôn, sờ vào vùng nhạy cảm của trẻ. Hành vi đó rõ ràng là hành vi dâm ô trẻ nhỏ, khiến cháu bé hoảng sợ. Hành vi này rõ ràng không thể dùng từ cưng, nưng. Hành vi tiếp xúc, đụng chạm cơ thể bé gái nhằm thỏa mãn, tìm kiểm cảm xúc, khoái cảm...”.

Cũng theo Luật sư Cường: “Tội dâm ô với trẻ dưới 16 tuổi thì không thuộc tội được khởi tố theo yêu cầu người bị hại. Trong trường hợp gia đình nạn nhân không có đơn yêu cầu hoặc gia đình nạn nhân không yêu cầu xử lý thì cơ quan tố tụng vẫn phải xử lý theo pháp luật. Pháp luật chỉ cho phép thỏa thuận về mặt bồi thường dận sự, không được phép thỏa thuận xử lý hay không xử lý hình sự. Việc quyết định có khởi tố hay không, khởi tố về tội gì, xử lý như thế nào thuộc về trách nhiệm của cơ quan tiến hành tố tụng ở đây là Cơ quan CSĐT Công an quận 4 TP HCM – là nơi xảy ra vụ việc. Cơ quan đó có trách nhiệm điều tra, làm rõ sự việc và phải có trách nhiệm khởi tố nếu đủ căn cứ”.

Ngoài ra, luật sư Cường cho biết thêm, khi khởi tố về tội danh dâm ô với người dưới 16 tuổi thì đối tượng này sẽ bị đối mặt với hình phạt từ 3 đến 7 năm tù theo quy định tại khoản 2, điều 146 bộ luật hình sự. Tình tiết định khung hình phạt là phạm tội từ hai lần trở lên

 Cựu Viện phó VKSND TP Đà Nẵng nói gì về hành động dâm ô bé gái trong thang máy ở TP HCM?

Xem thêm: Clip bé 3 tháng tuổi rơi từ thang máy trung tâm thương mại tử vong 

Bình luận