Vụ thai nhi chết bất thường ở Bệnh viện Đức Thọ - Hà Tĩnh: Đề nghị kỷ luật nhiều người

Huy Hùng  - Thứ tư, 18/09/2019, 08:31 AM
Liên quan vụ thai nhi con của sản phụ Nguyễn Thị Tình chết trong quá trình sinh tại Bệnh viện Đức Thọ - Hà Tĩnh, nhiều cá nhân bị đề nghị kỷ luật.

Theo báo cáo của Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ, gày 6/9, Hội đồng kỷ luật Bệnh viện Đức Thọ (Huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã họp và tiến hành các bước xử lý các cá nhân gồm bác sĩ Nguyễn Hữu Quyền (phụ trách trực khối Ngoại, Sản) và 2 nữ hộ sinh là Hoàng Thị Trinh và Hoàng Thị Định trong quá trình tiếp đón, thăm khám và đỡ đẻ cho sản phụ Nguyễn Thị Tình vi phạm theo quy định. 

Theo đó, Hội đồng kỷ luật đã phân tích, nhắc nhở Bác sỹ Nguyễn Minh Đức Trưởng Khoa Sản phải thận trọng trong những trường hợp phức tạp, đồng thời tăng cường đôn đốc kiểm tra, giám sát viên chức trong khoa thực hiện đúng chuyên môn và quy trình.

1

 Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ - Hà Tĩnh

Riêng hộ sinh Hoàng Thị Trinh, là người trực tiếp đón tiếp sản phụ, thăm khám nhưng không thông báo sớm cho Bác sỹ trực khối biết, không nhận định được sản phụ có thai lần thứ sáu, thai 35 tuần là thai khó, không báo với Bác sỹ trực thường trú, để theo dõi đẻ thường.

Không thực hiện đúng quy trình đối với quá trình thăm khám, nhất là việc khai thác quá trình thai nghén, tiền sử và đặc biệt là việc thực hiện quy trình nghe tim thai dẫn đến không xác định được tình trạng của thai là nguyên nhân cơ bản dẫn đến sự cố nói trên. Các thành viên hội đồng đều cho rằng Hộ sinh Trinh là người chịu trách nhiệm chính trong vụ việc.

Đối với Hộ sinh Hoàng Thị  Định, là người chịu trách nhiệm trực chính tại khoa Sản theo yêu cầu và tham gia đỡ đẻ cho thai phụ Tình từ đầu cho đến kết thúc, cũng đã không thăm khám kỹ dẫn đến không xác định được tình trạng thai nhi để thông báo với Bác sỹ trực khối biết. Dẫn đến sự cố nói trên, Hộ sinh Định không phải là người chịu trách nhiệm chính nhưng cần phải tuân thủ nghiêm túc các quy trình chuyên môn khi thực hiện nhiệm vụ.

Bác sỹ Nguyễn Hữu Quyền (phụ trách trực khối Ngoại, Sản, 3 Chuyên khoa), có nhiệm vụ tiếp đón và thăm khám, làm bệnh án, chỉ định các kỹ thuật cận lâm sàng, tiên lượng cuộc đẻ và phân công nhiệm vụ cho các thành viên kíp trực, nhưng đã không thực hiện nhiệm vụ của mình, khi sự cố xẩy ra không xác định được trách nhiệm của mình; phát ngôn thiếu ý thức không hoàn thành nhiệm vụ.

Sau khi bỏ phiếu kín, Hội đồng kỷ luật thống nhất đề nghị hình thức kỷ luật cảnh cáo đối với Hộ sinh Hoàng Thị Trinh; Hộ sinh Hoàng Thị Định mức kỷ luật Khiển trách; Bác sỹ Nguyễn Hữu Quyền mức kỷ luật Khiển trách.

Trước đó, như báo Gia đình Việt Nam đã đưa tin, khoảng 8h sáng 30/6, sản phụ Nguyễn Thị Tình (SN 1982, trú xóm Làng Hội, xã Phú Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) có dấu hiệu chuyển dạ nên đưa đến bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ.

Thời điểm này, nhân viên y tế thông báo cổ tử cung đã mở 4 phân, tim thai và sức khỏe sản phụ hoàn toàn bình thường, chờ sinh thường. Đến 18h30’, sản phụ được đưa vào bàn đẻ thường. Tuy nhiên, đến 19h20’ bác sĩ thông báo bé sơ sinh đã tử vong. Người nhà vào kiểm tra và phát hiện bé sơ sinh có vết đứt dài ở cổ, bác sĩ đã tiến hành khâu 8 mũi.

Bình luận