Vụ thai nhi chết bất thường tại Bệnh viện Đức Thọ, Hà Tĩnh: Tạm đình chỉ công tác kíp trực

Huy Hùng  - Thứ tư, 03/07/2019, 08:09 AM
Chiều 2/7, Sở Y tế Hà Tĩnh đã có báo cáo về vụ bé sơ sinh tử vong bất thường tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ đồng thời tạm đình chỉ công tác đối với kíp trực.

Sau khi sự việc xảy ra, BVĐK huyện Đức Thọ đã họp hội đồng chuyên môn và kíp trực để đánh giá ban đầu về vụ việc; tiến hành niêm phong hồ sơ bệnh án của sản phụ Nguyễn Thị T. (xã Phú Lộc, huyện Can Lộc) và tạm đình chỉ công tác đối với kíp trực.

65543471_458182288308382_2967401112488902656_n

Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ

Qua xác minh, sản phụ Nguyễn Thị Tình nhập viện tại BVĐK Đức Thọ khi đã mang thai 35 tuần, chuyển sinh lần thứ 5, vào viện vì đau bụng có dấu hiệu chuyển dạ. Lúc vào viện (khoảng 9h30 ngày 30/6), sản phụ tỉnh táo, thể trạng trung bình. Tổng phân tích nước tiểu với các kết quả xét nghiệm: HC: 3,98 T/L; BC: 10,8 G/L; các chỉ số khác về huyết học và nước tiểu trong giới hạn bình thường. Thời gian sinh và diễn biến quá trình sinh đẻ từ 18h35 phút đến 19h06 phút cùng ngày.  

Đến 18h35 phút, tim thai âm tính; cơn co tử cung tần số 5/50 giây; cổ tử cung mở hết; ối vỡ, nước ối có màu xanh, đầu lọt, nữ hộ sinh tiến hành đỡ đẻ ngôi đầu nhưng thế không xoay. Ngay sau đó, kíp trực đã báo cáo trực lãnh đạo và bác sỹ chuyên khoa sản trực thường trú đến xử trí.

Bác sỹ Nguyễn Minh Đức - chuyên khoa Sản tiến hành thao tác đỡ đẻ ngôi đầu. Tuy nhiên, khi mới kéo nhẹ thì phần đầu thai nhi bị đứt, sau đó, bác sỹ tiến hành các thao tác lấy phần thân ra, quan sát thấy phần da đầu có nốt phỏng nước, bị trợt da, các phần chi tím, da bụng, da bìu bị trợt. Kíp trực tiến hành khâu phần đầu và thân, chụp ảnh thai nhi; thông báo, giải thích cho chồng của sản phụ.

Thai nhi sau khi sổ có những tổn thương nặng, da đầu bị bong trợt, da bàn tay, bàn chân bị bong tróc, phồng rộp, da bụng, da bìu bị bong trợt. Qua tham vấn ý kiến của các chuyên gia sản khoa qua hình ảnh, nhận định thai 35 tuần chết lưu trên 7 ngày. 

Bệnh viện đa khoa Đức Thọ cũng tổ chức chăm sóc, theo dõi, điều trị cho sản phụ, hiện tại sức khỏe sản phụ ổn định đồng thời giải thích cho chồng cũng như gia đình của sản phụ, tiến hành công tác tử thi và bàn giao tử thi thai nhi cho người nhà đưa về quê mai táng.

Kết luận Sở Y tế Hà Tĩnh cũng như đánh giá chung của hội đồng chuyên môn, việc thăm khám, theo dõi, chăm sóc của kíp trực không đúng quy trình của Bộ Y tế nên không phát hiện thai chết lưu trước khi vào viện.

Bác sỹ trực không chỉ định siêu âm thai dẫn đến không chẩn đoán được tình trạng của thai nhi. Hộ sinh không thực hiện đúng quy trình kỹ thuật theo dõi chuyển dạ và đỡ đẻ thai lưu.

Trước tình hình trên, Sở Y tế yêu cầu Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ tiếp tục thực hiện tốt việc chăm sóc, theo dõi, điều trị, miễn toàn bộ viện phí cho sản phụ trong thời gian điều trị tại bệnh viện, đồng thời động viên, chia sẻ với gia đình sản phụ, cung cấp thông tin trung thực, chính xác tới cơ quan truyền thông.

Cháy rừng lịch sử ở Nghi Xuân, Hà Tĩnh

Bình luận