Vụ thất lạc hồ sơ Trịnh Xuân Thanh: Cần thiết mời Bộ Công an vào điều tra

Xuân Thủy  - Thứ sáu, 01/12/2017, 20:08 PM
Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ, phóng viên báo chí đã đặt câu hỏi cho đại diện Bộ Nội vụ liên quan đến việc thất lạc hồ sơ của Trịnh Xuân Thanh.

>>>Vụ cháu bé 20 ngày tuổi bị sát hại: Phó Thủ tướng chỉ đạo làm rõ hoạt động của 'thầy bói'

Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 1/12, phóng viên đã đặt câu hỏi với Bộ Nội vụ về việc vừa qua, liên quan thất lạc hồ sơ của ông Trịnh Xuân Thanh, Ủy ban Kiểm tra Trung ương có kết luận văn bản của Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn không vi phạm các quy định của Đảng và Nhà nước về bảo vệ bí mật. Tài liệu mà đồng chí Tuấn cung cấp cho báo chí không thuộc diện mật.

Việc Ban cán sự đảng Bộ Nội vụ kiểm điểm, bỏ phiếu đề xuất hình thức kỷ luật theo quy định là phải bảo mật nhưng rồi để lộ công việc, kết quả này ra bên ngoài gây ảnh hưởng tới uy tín của cán bộ, nhất là khi chưa có kết luận cuối cùng là cần rút kinh nghiệm?

Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết, về việc thất lạc hồ sơ, lãnh đạo Bộ Nội vụ đã có trả lời tại các phiên họp báo Chính phủ tháng 7, 8.

Theo ông Thăng, quy định quản lý hồ sơ trước hết phải thực hiện theo Luật lưu trữ và quy chế làm việc của Bộ Nội vụ, các Bộ có liên quan. Theo quy định của pháp luật, cơ quan trình phải chịu trách nhiệm quản lý hồ sơ, nộp lưu các tài liệu, hồ sơ theo quy định.

thu-truong-thang

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng

“Chúng tôi có nêu, khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương có kết luận về các vụ việc liên quan đến Trịnh Xuân Thanh có nêu Bộ Nội vụ khi cần thiết mời Bộ Công an vào điều tra.

Trên cơ sở kết luận của Bộ Công an, các cơ quan có thểm quyền cần vào cuộc làm rõ việc này xem mất hồ sơ lý do vì sao. Trong hồ sơ giải quyết vụ việc có thành phần hồ sơ, ý kiến trình cơ quan tham mưu, ý kiến chỉ đạo của cấp có thẩm quyền, của lãnh đạo bộ. Giờ thất lạc hồ sơ rất khó đánh giá, phải căn cứ kết luận của Bộ Công an để có kết luận cụ thể”, Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng nói.

Về việc lộ mật thông tin, ông Thăng cho biết, tại phiên họp trước ông đã nêu, việc quy định thế nào là tài liệu mật thì có quyết định 18 năm 2012 của Thủ tướng CP, Thông tư 36 của Bộ Công an quy định danh mục tài liệu mật...

ong-trinh-xuan-thanh-xin-khong-tai-cu-pho-chu-tich-hau-giang-1-1473330011553

Ông Trịnh Xuân Thanh

“Theo quy định, tài liệu mật là tài liệu liên quan đang trong quá trình điều tra, kiểm tra, thanh tra chưa được phép công bố. Trên cơ sở kết luận của Bộ Công an thì các cơ quan có thẩm quyền và Ủy ban Kiểm tra Trung ương có kết luận cho phù hợp trên cơ sở pháp luật.

Tại phiên họp thứ 19 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương không nêu vấn đề lộ lọt thông tin liên quan đến Bộ Nội vụ. Việc này bằng một thông báo riêng thì các đồng chí ở Ủy ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu phải bảo mật thông tin. Tôi không hiểu nhà báo lấy thông tin đó ở đâu? Ví dụ, tài liệu này không công bố có nghĩa là mật, vậy nhà báo lấy ở đâu?

Tôi đề nghị, Bộ Công an, Ủy ban Kiểm tra Trung ương phải xem xét lại việc này, xem lấy thông tin ở đâu liên quan đến Ban cán sự Đảng Bộ, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn”, Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng nói.

Hoảng sợ tài xế xe tải lái xe bằng chân

Bình luận