Vụ tra tấn trẻ em bằng roi điện: “Họ không còn là con người nữa”

Thứ ba, 06/12/2016, 15:32 PM
Đó là nhận định của ông Nguyễn Trọng An – nguyên Phó Cục trưởng Cục Chăm sóc và Bảo vệ trẻ em, sau khi xem xong clip người thanh niên dùng roi điện hành hạ một bé trai 2 tuổi.

Ngày 6/12, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn video ghi lại cảnh một thanh niên bạo hành dã man đứa trẻ mới chỉ 2 tuổi. Đáng chú ý hơn, vũ khí được nam thanh niên này dùng để ra tay hành hạ đứa trẻ là những kẹp giấy, roi điện. Ngay sau khi đoạn video này xuất hiện trên mạng xã hội, rất nhiều người đã bức xúc, lên án hành vi trên của nam thanh niên.

Một số nguồn tin cho rằng, người thanh niên trong clip tên là Nguyễn Thanh D. Được biết, D. có thời gian làm việc tại các quán bar ở khu phố Tây - Phạm Ngũ Lão, Q.1, TP.HCM. D. có quan hệ với một doanh nhân Hà Lan, một nhà đầu tư nông nghiệp sống ở Việt Nam và Campuchia; trồng ca cao, chuối, thốt nốt, bơ và đang triển khai xây dựng nhà máy làm chocolate do vậy D. thường về đồn điền của doanh nhân này ở Campuchia.

Quay trở lại đoạn video bạo hành dã man cháu nhỏ trên, khi xem xong clip này ông Nguyễn Trọng An, nguyên Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ trẻ em (Bộ Lao động Thương Binh và xã hội) cho rằng, đây là hành động dã man, tàn khốc và không thể chấp nhận được.

“Xem xong những hình ảnh này tôi vô cùng bức xúc, căm hận và ám ảnh người thanh niên này. Họ ra tay đánh đập một cháu bé mới 2 tuổi, lại không mặc quần áo như vậy là quá dã man”, ông An bức xúc.

Ông An cho rằng, thời gian gần đây xuất hiện ngày càng nhiều những vụ bạo hành trẻ em, trong đó có nhiều sự việc có tính chất đặc biệt nghiêm trọng. “Đối với những người ra tay hành hạ trẻ em dù là ai và dùng cách nào thì họ cũng không còn là con người nữa”.

 vu-tra-tan-tre-em-bang-roi-dien-ho-khong-con-la-con-nguoi-nua-giadinhvietnam.com 1

Những hình ảnh khiến nhiều người căm phẫn

Qua sự việc này, ông An mong muốn mọi người hãy chia sẻ để các cơ quan chức năng biết được, đồng thời nhanh chóng đưa kẻ ác thú hành hạ đứa trẻ trong clip ra ngoài ánh sáng. Đồng thời, ông cũng đề nghị, cơ quan chức năng cần lên tiếng kịp thời và mạnh mẽ, phải bám sát vấn đề, chưa giải quyết, cần đeo bám sự việc quyết liệt hơn, chặt chẽ hơn.

Về phương diện pháp luật, tùy theo động cơ, mục đích và mức độ nghiêm trọng của hậu quả để lại, người thực hiện bạo hành trẻ em có thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính (bồi thường tiền) hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự (ngồi tù, chung thân, tử hình).

Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em năm 2004 thể hiện rõ quan điểm tôn trọng và bảo vệ các quyền trẻ em: “Trẻ em được gia đình, nhà nước và xã hội tôn trọng, bảo vệ tính mạng, thân thể, nhân phẩm và danh dự”, “Mọi hành vi vi phạm quyền của trẻ em, làm tổn hại đến sự phát triển bình thường của trẻ em đều bị nghiêm trị theo quy định của pháp luật” (theo Điều 14 và khoản 2 Điều 6 Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em quy định).

– Hành vi ngược đãi, hành hạ trẻ em là một trong những hành vi bị nghiêm cấm (theo khoản 6 Điều 7 Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em quy định). Hành vi này được hướng dẫn tại Điều 8 Nghị định 71/2011/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số quy định của luật, bao gồm

+ Xâm phạm thân thể, đánh đập, đối xử tồi tệ đối với trẻ em; bắt trẻ em nhịn ăn uống, mặc rách, hạn chế vệ sinh cá nhân; giam hãm trẻ em; bắt trẻ em sống ở nơi có môi trường độc hại, nguy hiểm.

+ Gây tổn thương về tinh thần, xúc phạm nhân phẩm, danh dự, lăng nhục, chửi mắng, đe dọa, làm nhục, cách ly, xao nhãng ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ em.

+ Dùng các biện pháp trừng phạt để dạy trẻ em, làm trẻ em tổn thương, đau đớn để thể xác và tinh thần.

+ Thường xuyên đe dọa trẻ em bằng các hình ảnh, âm thanh, con vật, đồ vật làm trẻ em sợ hãi, tổn thương về tinh thần.

Đồng thời, pháp luật đã quy định hành vi bạo hành trẻ em sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với một trong các tội sau:

– Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe đối với trẻ em với mức phạt tù cao nhất là 3 năm (theo điểm d khoản 1 Điều 104 Bộ luật Hình sự (BLHS) quy định); 

– Tội vô ý làm chết người với mức phạt tù cao nhất là 5 năm (theo khoản 1 Điều 98 BLHS quy định);

– Tội giết trẻ em với mức phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình (theo điểm c khoản 1 Điều 93 BLHS quy định).

Ngoài ra, người thực hiện hành vi hành hạ, ngược đãi đối với trẻ em còn phải bồi thường cho cha mẹ hoặc người giám hộ của các bé số tiền để bù đắp những tổn thất vật chất thực tế và tổn thất tinh thần.

Phương Lê

Từ khóa:
Bình luận