Vụ xây chợ Bạc Liêu (bài 2): Chính quyền làm việc chưa bài bản

Thứ hai, 05/12/2016, 13:16 PM
Khi đối thoại với doanh nghiệp, lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu thừa nhận việc xây, sắp xếp chợ như hiện nay là chưa bài bản và đang chờ báo cáo xin ý kiến thường trực Tỉnh ủy.

Liên quan đến việc Công ty Minh Thắng bức xúc khi chính quyền có dấu hiệu “cạnh tranh” chợ với doanh nghiệp, vào ngày 16/11 vừa qua, ông Lê Minh Chiến, phó chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cùng các cơ quan hữu quan đã có buổi đối thoại với doanh nghiệp nhằm tìm ra hướng tháo gỡ.

Tại buổi làm việc này, ông Chiến cho rằng để xảy ra các ngôi chợ dân sinh mất vẻ mỹ quan đô thị là có phần thiếu sót của chính quyền và do chính quyền làm việc chưa bài bản. “Tỉnh không có ý xây chợ hay lập chợ để cạnh tranh với nhà đầu tư là công ty Minh Thắng mà do cách làm chưa bài bản, chưa quyết liệt trong việc lập lại trật tự mua bán thương mại bên ngoài các ngôi chợ mới nên đã có những phát sinh như phía Công ty Minh Thắng đề cập”, ông Chiến nói.

 vu-xay-cho-bac-lieu-bai-2-chinh-quyen-lam-viec-chua-bai-ban-giadinhvietnam.com 1

Lãnh đạo Tỉnh Bạc Liêu cùng các sở, ngành liên quan họp đối thoại với doanh nghiệp và thừa nhận việc làm chợ hiện nay là "chưa bài bản". Ảnh: Quang Vinh

Tại buổi làm việc trên, ông Lưu Hoàng Ly, chủ tịch UBND TP Bạc Liêu cũng hứa sẽ phối hợp với Công ty Minh Thắng tìm ra cách nào đó hợp lý để đóng cửa chợ tạm Trần Huỳnh càng sớm càng tốt. Bởi nguy cơ cháy nổ và rủi ro ở ngôi chợ này là rất lớn và có thể xảy ra bất cứ lúc nào. “Nhưng do trong chợ hiện nay vẫn còn trên 90 hộ mua bán, mưu sinh chưa chịu di dời về chợ mới nên chính quyền rất khó đóng cửa”, ôn Ly phát biểu.

Về việc thu phí mua bán tại chợ Trần Huỳnh, ông Ly cho hay, theo báo cáo của phường 1 thì phường không thu bất kỳ khoản phí nào của tiểu thương. Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Đông Hà, Tổng giám đốc Công ty Minh Thắng nói một ngôi chợ hoạt động rầm rộ như thế thì không thể chính quyền không biết, cho hoạt động mà không thu gì trong khoảng một thời gian dài.

Ông Ly cũng đề nghị Công ty Minh Thắng ủng hộ tỉnh trong việc xây mới chợ B1 (chợ nông sản thực phẩm) để đưa số tiểu thương đang ở chợ Trần Huỳnh và chợ nằm trên đường Điện Biên Phủ về đây mua bán. Tỉnh sẽ có những chủ trương chính sách để đảm bảo quyền lợi cho Công ty Minh Thắng khai thác chợ Trung tâm hiệu quả sau khi xây dựng xong chợ B1.

 vu-xay-cho-bac-lieu-bai-2-chinh-quyen-lam-viec-chua-bai-ban-giadinhvietnam.com 2

Chợ mới xây xong bỏ hoang, còn tiểu thương thì tràn ra đường buôn bán.
Ảnh: Quang Vinh

Sau khi nghe ông Ly đề nghị như trên, bà Hà đã trích dẫn văn bản của UBND tỉnh ký ngày 12/1/2015 có nội dung chỉ đạo về thực hiện kế hoạch di dời tiểu thương từ chợ tạm Trần Huỳnh về chợ Trung tâm. Văn bản có ghi rõ biện pháp thực hiện di dời đảm bảo quyền lợi cho tiểu thương, nhà đầu tư và không đề cập đến việc xây thêm chợ B1 như ý kiến gợi ý của lãnh đạo UBND TP Bạc Liêu. Bà Hà đặt câu hỏi: nếu cứ nói tiểu thương không chịu di dời về chợ mới thì tỉnh lại xây thêm chợ khác thì làm như vậy có hợp lý hay không, xây thêm chợ mới bị cạnh tranh thì nhà đầu tư có sống nổi hay không, trong khi nhà đầu tư xây dựng chợ theo lời kêu gọi của chính quyền, giá thuê, phí tại chợ đều do chính quyền phê duyệt?

“Đã mời gọi nhà đầu tư về xây chợ và phê quyệt biểu giá thu phí hợp lý rồi nhưng sau đó cứ có tiểu thương không đồng ý vào chợ mới với nhiều lý do khác thì chính quyền lại xây chợ cho tiểu thương là điều khó chấp nhận, nó sẽ phá vỡ qui hoạch và không còn như những lời hứa hẹn ban đầu đối với doanh nghiệp nữa.

Tại sao tỉnh không có biện pháp vận động hay chính sách thiết thực nào hơn để bà con vào chợ mua bán? Nếu tỉnh có nguồn xây thêm chợ mới nào đó thì mời gọi nhà đầu tư về xây dựng để làm gì, sao không dùng nguồn đó để hỗ trợ thiết thực cho tiểu thương, vận động họ vào buôn bán tại chợ sạch đẹp, xóa bỏ những chợ lấn chiếm lòng lề đường, ô nhiễm môi trường, mất cảnh quan đô thị”, ông Nguyễn Đức Thắng, chủ tịch HĐQT Công ty Minh Thắng nói.

 vu-xay-cho-bac-lieu-bai-2-chinh-quyen-lam-viec-chua-bai-ban-giadinhvietnam.com 3

Chợ Trung tâm TP Bạc Liêu xây hàng trăm tỉ đồng giờ bỏ hoang nhiều tầng.
Ảnh: Quang Vinh

“Công ty chúng tôi có làm sai chủ trương qui định của tỉnh hay không, có làm đúng theo qui hoạch chợ của tỉnh không, tỉnh cứ chỉ ra chỗ nào sai cho chúng tôi biết đi. Còn giá cả thu phí tại chợ là do UBND tỉnh đặt ra và công ty chúng tôi cũng đã hạ giá, đã hỗ trợ cho tiểu thương được vay vốn ngân hàng rồi. Nếu cứ xây chợ mới để cho các tiểu thương kia làm ăn thì những tiểu thương trong chợ của tôi sống làm sao đây”, bà Hà chất vấn đại diện UBND tỉnh và đại diện các ban ngành địa phương.

Trước những yêu cầu chính đáng của nhà đầu tư, phó chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Lê Minh Chiến hứa sẽ trao đổi xin ý kiến chỉ đạo từ thường trực Tỉnh ủy để tháo gỡ khó khăn chung cũng như giải quyết hài hòa lợi ích giữa các bên.

Trao đổi thêm về vụ việc này, ông Nguyễn Tấn Khương, Chánh văn phòng, người phát ngôn của UBND tỉnh Bạc Liêu, cho biết tỉnh đang xem xét để giải quyết hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, nhà đầu tư và các hộ tiểu thương.

Ông Khương xác nhận với phóng viên Báo Gia đình Việt Nam vừa qua tỉnh đã có buổi làm việc để nghe ý kiến kiến nghị của đại diện Công ty Minh Thắng. Buổi họp có nhiều cơ quan ban ngành liên quan tham dự, nhưng do đây là vấn đề rất nhạy cảm nên vẫn chưa thể đáp ứng các yêu cầu bức xúc của nhà đầu tư.

Ông Khương cho biết, UBND tỉnh sẽ có báo cáo cho thường trực Tỉnh ủy nắm vụ việc này và có ý kiến chỉ đạo trong thời gian tới, còn trước mắt chưa trả lời gì được cho báo chí.

Phương Nguyên – An Minh

Từ khóa:
Bình luận