Vụ xe container chứa 39 thi thể ở Anh: Thu giữ 500 tang vật, bắt nghi phạm thứ 5

Gia Hân (T/h)  - Chủ nhật, 27/10/2019, 09:55 AM
Liên quan vụ xe container chứa 39 thi thể ở Anh, hiện cảnh sát nước này vẫn đang ráo riết truy tìm các nghi phạm và tập trung cho quá trình xác định danh tính nạn nhân.

Cảnh sát Essex thu 500 tang vật phục vụ việc xác định danh tính nạn nhân

Empty

Cảnh sát tại hiện trường phát hiện 39 thi thể trong xe tải ở Essex, phía đông London, Anh hôm 23/10. Ảnh: Reuters.

Liên quan tới vụ việc chiếc xe container đông lạnh chữa 39 thi thể được phát hiện tại Essex, Anh, hiện cảnh sát nước này vẫn đang ráo riết truy tìm các nghi phạm và tập trung cho quá trình xác định danh tính nạn nhân.

Báo cáo trên trang web của cảnh sát Essex cho hay: “Quá trình nhận dạng nạn nhân là ai, đến từ đâu vẫn đang tiếp tục. Đây là quá trình song song với hoạt động điều tra. Chúng tôi xác định và lưu giữ bất kỳ bằng chứng pháp y nào để có được công lý cho nạn nhân và gia đình họ. Đây là quá trình nhận dạng nạn nhân lớn nhất trong lịch sử của cảnh sát Essex”.

“Cho đến nay chúng tôi có hơn 500 tang vật, bao gồm cả điện thoại di động. Điều tra điện thoại di động sẽ rất quan trọng để xác định nạn nhân và hỗ trợ điều tra rộng hơn - việc này cần được thực hiện theo cách thức pháp y để làm bằng chứng xử lý cho tòa án sau này.” – báo cáo cập nhật trên trang web của cảnh sát Essex cho biết.

Nạn nhân được xác định bằng ít nhất một trong các phương pháp chính là so sánh nha khoa, dấu vân tay và DNA. Các dấu hiệu nhận dạng thứ cấp khác cũng được xem xét, chẳng hạn như hình xăm và vết sẹo. Thông tin hỗ trợ để xem xét có thể bao gồm đồ trang sức, quần áo hoặc tài sản.

Sau khi nhận dạng sơ bộ được thực hiện, các sĩ quan liên lạc sẽ hỗ trợ các gia đình.

Bắt giữ nghi phạm thứ 5 liên quan vụ xe container chứa 39 thi thể ở Anh

Cũng liên quan tới vụ việc này, một số tờ báo đưa tin cảnh sát Ireland vừa bắt giữ một người đàn ông khoảng 20 tuổi được cho là có liên quan đến vụ phát hiện 39 thi thể trong xe container đông lạnh gần London (Anh) hôm thứ Tư. Theo RT, nam thanh niên nói trên bị bắt hôm qua 26/10, tại cảng Dublin (Ireland) khi vừa cập bến bằng một chuyến phà từ Pháp.

Empty

Robinson sẽ xuất hiện tại tòa Chelmsford Magistrates

Một số tờ báo cho biết vụ bắt bớ có liên quan đến cái chết của 39 người nhập cư trong thùng container đông lạnh. Trước đó, đã có 4 người bị bắt vì nghi liên quan đến vụ 39 người nhập cư thiệt mạng trong container đông lạnh.

Người đầu tiên là tài xế Mo Robinson, 25 tuổi, đến từ Bắc Ireland. Theo thông tin mới nhất, ngoài tội buôn người và rửa tiền, Robinson còn bị cáo buộc thêm 39 tội ngộ sát. Ngày mai, 28/10, Robinson sẽ xuất hiện tại tòa Chelmsford Magistrates.

Một cặp vợ chồng - được cho là chủ cũ của chiếc container - cũng đã bị bắt đêm 24/10 ở Chesire và một người đàn ông 48 tuổi ở Bắc Ireland bị bắt giữ tại sân bay Stansted hôm 25/10.

Cảnh sát Anh kêu gọi cộng đồng người Việt hỗ trợ nhận dạng 39 nạn nhân chết trong container

Empty

Martin Pasmore, Chánh thanh tra Sở cảnh sát hạt Essex, Anh. (Ảnh: Reuters)

VTCNews đưa tin, về manh mối để xác định danh tính nạn nhân, Martin Pasmore, Chánh thanh tra Sở cảnh sát hạt Essex, Anh cho biết lực lượng cảnh sát tìm thấy rất ít giấy tờ nhân thân từ thi thể các nạn nhân. Do đó, họ hy vọng có thêm thông tin như dấu vân tay, hồ sơ nha khoa và DNA và hình ảnh từ bạn bè và người thân nạn nhân.

Cảnh sát Anh ban đầu xác nhận toàn bộ 39 nạn nhân là công dân Trung Quốc nhưng sau đó cải chính nói "bức tranh về vụ việc vẫn đang tiếp diễn".

Pasmore cho biết ông đã nói chuyện với Đại sứ Việt Nam tại Anh về vấn đề hồ sơ vân tay. Ông cũng nói thêm rằng đã liên lạc với một người điều hành trang web cộng đồng Việt và hy vọng người Việt ở Anh sẽ cung cấp các thông tin giúp cảnh sát xác định danh tính các nạn nhân ngay cả khi họ đang sống ở Anh bất hợp pháp. 

-> Cảnh sát Anh bắt giữ 4 người nghi liên quan vụ xe container đông lạnh chở 39 thi thể

Sáng sớm 23/10, cảnh sát Anh phát hiện 39 người chết - gồm 38 người trưởng thành và một trẻ vị thành niên, bên trong một xe container tại khu công nghiệp Waterglade ở thị trấn Grays, cách thủ đô London 32km về phía đông.
39 người này có thể đã chết cóng ngay trong xe khi nhiệt độ xuống tới mức -24oC.
Bình luận