"Vua rừng" sáng lập hợp tác xã, tạo công việc cho gần 100 người

Nguyễn Hiền  - Thứ năm, 31/10/2019, 08:30 AM
Đứng ra xây dựng mô hình trồng rừng kinh tế HTX Lâm nghiệp Lộc Hòa, "vua rừng" Hồ Đa Thê mang về thu nhập tiền tỷ, tạo công việc cho gần 100 người dân địa phương.

Nói đến mô hình trồng rừng hiệu quả ở Thừa Thiên Huế không ai không biết đến mô hình trồng rừng của Hợp tác xã Lâm nghiệp bền vững Hòa Lộc (HTX Hòa Lộc) do "tỷ phú" nông dân Hồ Đa Thê có biệt danh “vua rừng” ở thôn Hòa Lộc, xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc, (Thừa Thiên- Huế) đứng ra sáng lập.

Theo tìm hiểu, năm 2016, khi Hội Chủ rừng phát triển bền vững tỉnh Thừa Thiên - Huế (FOSDA) ra đời, ông Thê đứng ra thành lập Chi hội Chủ rừng phát triển bễn vững Hòa Lộc trực thuộc FOSDA, quy tụ 25 thành viên để tham gia thực hiện chứng chỉ rừng. Trên cơ sở Chi hội Chủ rừng phát triển bễn vững Hòa Lộc, vào tháng 4/2018, ông đã thành lập HTX Hòa Lộc. 

anh nong dan 2

Hợp tác xã Lâm nghiệp Hòa Lộc đang tiến hành xây dựng nhà máy cưa xẻ, chế biến gỗ. 

Khi mới thành lập, HTX có 30 thành viên, ông Thê được bầu làm Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX. Ngành nghề kinh doanh của HTX gồm gieo ươm cây giống chất lượng cao thân thiện môi trường, trồng và chăm sóc rừng, chế biến và mua bán gỗ rừng.

Với thông điệp tất cả vì lợi ích của thành viên, HĐQTvà Ban Giám đốc HTX cam kết trong thời gian 1 năm đầu làm việc không hưởng thù lao và lương để tạo niềm tin cho thành viên. Ban Giám đốc chỉ nhận lương sau 1 năm và chỉ khi kinh doanh có lãi thì mới nhận lương.  

Sau hơn một năm đi vào hoạt động, các thành viên HTX và chi hội có 804ha rừng trồng, trong đó 540ha đã được cấp chứng chỉ FSC. HTX đã thành lập vườn ươm cây giống keo thân thiện môi trường với túi bầu hữu cơ tự hủy, quy mô khoảng 1 triệu cây/năm. HTX cũng đã đầu tư dây chuyền thiết bị bóc ván để bao tiêu sản phẩm gỗ của thành viên với kinh phí 1,2 tỷ đồng.

HTX Hòa Lộc là doanh nghiệp theo chuỗi giá trị rừng gỗ lớn, theo nguyên tắc quản lý bền vững có chứng chỉ rừng. Công ty TNHH 1 thành viên Vũ Minh vừa là doanh nghiệp thành viên, vừa là đối tác đứng ra lo đầu vào (cây giống thân thiện môi trường, không sử dụng túi bầu nilon). Doanh nghiệp đối tác khác lo đầu ra, bao tiêu sản phẩm cho HTX là Công ty Scancia Pacipic.

Nhằm phát triển bền vững rừng trồng và đưa lại hiệu quả kinh tế cao, HTX hướng dẫn quy trình trồng, chắm sóc rừng theo tiêu chuẩn FSC, đẩy mạnh công tác tỉa thưa chuyển đổi từ rừng trồng gỗ dăm sang gỗ lớn và cam kết rừng trồng ít nhất 7 năm tuổi mới khai thác. Nhờ vậy, rừng cho sản lượng 200m3/ha, có giá trị 250-300 triệu đồng/ha, đặc biệt có lô rừng đạt giá trị đến 380 triệu đồng/ha.

Hiện mô hình của HTX Hòa Lộc giải quyết việc làm thường xuyên cho 30 lao động với thu nhập bình quân từ 6-8 triệu đồng/tháng. Trong thời gian tới, khi HTX đưa vào sử dụng nhà máy cưa xẻ, sơ chế gỗ nguyên liệu, số lao động được giải quyết việc làm thường xuyên dự kiến sẽ tăng lên khoảng hơn 100 người.

Đặc biệt, vào cuối tháng 8/2019, HTX Hòa Lộc vinh dự được tiếp đón Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đến thăm. Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã biểu dương và đánh giá cao mô hình làm kinh tế của HTX Hòa Lộc.

anh nong dan 3

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thăm và khen ngợi mô hình trồng rừng của HTX Hòa Lộc khi tạo công ăn việc làm ổn định cho người dân địa phương. 

Theo Phó Thủ tướng, đây là mô hình không chỉ đưa lại hiệu quả kinh tế cao mà còn giúp nâng cao nhận thức và trách nhiệm của người dân trong việc giữ rừng, trồng và phát triển rừng bền vững, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Phó Thủ tướng đề nghị lãnh đạo tỉnh, ngành nông nghiệp tỉnh Thừa Thiên- Huế  cần hỗ trợ tích cực hơn nữa để HTX Hòa Lộc phát triển bền vững. Nhân dịp này, HTX còn được Phó Thủ tướng trao tặng 1 bộ máy vi tính.

Trao đổi với PV, ông Hồ Đa Thê – Chủ tịch HĐQT HTX Hòa Lộc cho biết, trồng rừng gỗ lớn theo tiêu chuẩn FSC chỉ kéo dài thời gian thêm 2 năm nhưng lợi nhuận cao hơn từ 150-200 triệu đồng/ha so với trồng rừng gỗ nhỏ. Bình quân lợi nhuận từ trồng rừng gỗ lớn đạt từ 230-280 triệu đồng/ha.

“Tôi thường xuyên đứng ra vận động giúp đỡ các hộ dân nghèo trong xã cũng như các địa phương lân cận phát triển kinh tế. Nhờ áp dụng hiệu quả mô hình kinh tế rừng, nhiều hộ dân ở địa phương đã thoát nghèo và trở nên giàu có”, ông Thê chia sẽ.

Những năm qua, ông và HTX Hòa Lộc nhận được hàng loạt Bằng khen, giấy khen của các bộ ngành trung ương và các cơ quan ban ngành ở tỉnh Thừa Thiên Huế về thành tích làm kinh tế giỏi. Ông là 1 trong 63 gương mặt nông dân tiêu biểu được bình chọn danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019”. 

anh nong dan 5 (1)

Cá nhân ông Thê cùng tập thể thành viên của HTX nhận được nhiều bằng khen về làm kinh tế giỏi của các ban ngành, chính quyền địa phương. 

Ngoài làm kinh tế giỏi và luôn hết mình vì cộng đồng nên 13 năm qua ông Thê được người dân bầu giữ chức trưởng thôn. Hiện thôn Hòa Lộc có 156 hộ, trong đó số hộ khá giả chiếm đến 80%.

Bình luận