WHO chính thức tuyên bố Covid-19 là đại dịch

Thùy Linh (Theo WHO)  - Thứ năm, 12/03/2020, 08:21 AM
Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus chính thức tuyên bố Covid-19 đã tới giai đoạn có thể gọi là đại dịch.

Trong cuộc họp báo thường kỳ tại Geneva, Thụy Sĩ ngày 11/3, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết trong 2 tuần qua, số ca nhiễm bên ngoài Trung Quốc đã tăng lên gấp 13 lần. Hiện có 118.000 trường hợp ở 114 quốc gia, 4.291 người đã tử vong, hàng ngàn người đang phải chiến đấu từng giờ trong bệnh viện. Trong những ngày tới, số ca nhiễm, số người tử vong, số quốc gia bị ảnh hưởng sẽ còn tăng cao hơn nữa.

Trước tình hình này, WHO chính thức tuyên bố Covid-19 là đại dịch.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu: “Chúng tôi rất quan tâm về mức độ lây lan và mức độ nghiêm trọng đáng báo động cũng như lo ngại về mức độ thiếu hành động. Do đó, chúng tôi đưa ra đánh giá rằng Covid-19 có thể được mô tả như một đại dịch".

dai dich covid-19 Giadinhvietnam

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus chính thức tuyên bố Covid-19 là đại dịch. 

Theo tổng giám đốc WHO, đại dịch không phải từ sử dụng dễ dàng hoặc bất cẩn. Đó là một từ mà nếu sử dụng sai có thể gây ra nỗi sợ hãi vô lý, hoặc chấp nhận một cách phi lý rằng cuộc chiến đã kết thúc, dẫn đến những đau khổ và những cái chết vô lý. Mô tả tình hình hiện tại như một đại dịch sẽ không thay đổi những đánh giá của WHO về mối đe đọa rừ virus Corona. Nó không thay đổi những gì WHO đang làm, không thay đổi những gì các quốc gia nên làm.

WHO kêu gọi các nước có hành động khẩn cấp và tích cực mỗi ngày.

WHO cũng cho rằng số trường hợp nhiễm bệnh và những quốc gia bị ảnh hưởng không nói lên toàn bộ câu chuyện. Trong số 118.000 trường hợp được báo cáo trên toàn cầu tại 114 quốc gia, hơn 90% trường hợp chỉ ở 4 quốc gia và 2 trong số đó là Trung Quốc và Hàn Quốc đang có số ca giảm đáng kể.

81 quốc gia đã không báo cáo bất kỳ trường hợp nào, 57 quốc gia đã báo cáo 10 trường hợp hoặc ít hơn.

Theo ông Tedros, thách thức giờ đây không phải là việc các quốc gia có thể thay đổi tiến trình lây lan của virus hay không, mà nằm ở chỗ họ có quyết định hành động hay không.

“Đây không chỉ là một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng, nó là một cuộc khủng hoảng sẽ chạm đến mọi lĩnh vực. Vì vậy mọi cá nhân đều phải tham gia vào cuộc chiến” – ông nói.

-> WHO khuyến cáo nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ tiền mặt

Bình luận