WHO khẳng định: SARS-CoV-2 không lây truyền qua không khí

Huyền Trần (T/H)  - Thứ tư, 01/04/2020, 06:32 AM
Trước rất nhiều nguồn tin gây hoang mang dư luận về dịch COVID-19, một lần nữa Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lên tiếng SARS-CoV-2 không có khả năng lây lan trong không khí.

Tuyên bố trên Twitter ngày 29/3, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khẳng định: “Virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) chủ yếu lây nhiễm qua các giọt dịch phát tán ở khoảng cách tiếp xúc gần khi một người bệnh ho, hắt hơi hay nói chuyện”.

WHO cho biết, các giọt bắn này quá nặng nên không thể bya lơ lửng trong không khí. Tuy nhiên, sau khi bị văng ra chúng sẽ rơi nhanh chóng xuống mặt đất hoặc bám vào các về mặt vật dụng ở xung quanh đó.

who khang dinh sars-cov-2 khong lay truyen qua khong khi giadinhvietnam

COVID-19 không lây truyền qua không khí (Ảnh minh họa)

Đó là lý do vì sao WHO kêu gọi người dân nên giữ khoảng cách tối thiểu giữa người với người từ 1 mét trở lên. Ngoài ra, cần phải rửa tay thường xuyên và đúng cách với xà phòng diệt khuẩn,  không chạm lên mắt, mũi miệng, bởi hành động này có thể khiến virus xâm nhập vào cơ thể.

Trong thời gian qua, WHO đã nhận thấy tình trạng tin giả, tin thất thiệt liên quan dịch bệnh COVID-19 ồ ạt phát tán trên mạng xã hội nên trong các thông tin gần đây, họ liên tục giải đáp, bác bỏ các tin đồn dạng này.

Điển hình như thông tin uống rượu có thể giúp phòng COVID-19 hiệu quả. WHO cũng đã chính thức khẳng định việc uống rượu không giúp bảo vệ mọi người khỏi bệnh COVID-19 và thậm chí còn có thể gây nguy hiểm.

Ngoài ra, WHO cũng bác luôn chuyện tắm nước nóng có thể phòng ngừa COVID-19, bởi thân nhiệt bình thường luôn ở trong khoảng từ 36,5-37 độ C, bất kể việc bạn có tắm nước nóng hay không. Tắm nước nóng không chỉ không tiêu diệt được SARS-CoV-2 mà thậm chí còn có thể gây bỏng, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Trước những tin đồn thất thiệt về dịch COVID-19, WHO khuyến cáo người dân nên chọn lọc nguồn thông tin chính thức, tin cậy để hạn chế tiếp cận những thông tin giả mạo, gây hoang mang dư luận.

Tính đến 7h ngày 31/3 trên thế giới đã có 784.005 người mắc, 37.778 người tử vong vì COVID-19. Dịch COVID-19 đã lan 201 quốc gia/ vùng lãnh thổ trên toàn cầu. Trong đó, Mỹ là quốc gia có số bệnh nhân nhiều nhất, tiếp theo là Italy, Tây Ba Nha, Trung Quốc. Ổ dịch lớn nhất thế giới đã chuyển từ Trung Quốc sang châu Âu kể từ khi Covid-19 bước vào giai đoạn hai.

-> Covid-19 có thể đã âm thầm lây lan ở người trong nhiều năm

Bình luận